ĐÂU LÀ VẤN ĐỀ?

Ngày 9/6, những nhà hoạt động trong phong trào “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter), trong đó có nhiều người theo chủ nghĩa vô chính phủ và tổ chức Antifa, đã chiếm giữ khu vực Capitol Hill và lập ra cái gọi là “Khu Tự trị Capitol Hill”. Đến ngày 10/6, đại diện của “Khu Tự trị Capitol Hill” đã viết yêu sách 30 điểm gửi chính quyền Thành phố Seattle và bang Washington. Đặc biệt trong đó có nội dung yêu cầu phải cấp quyền công dân cho tất cả 11 triệu đến 22 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ. Họ cũng yêu cầu giải tán sở cảnh sát, xóa bỏ nhà tù giam giữ trẻ em và cho phép tội phạm được quyền bầu cử. Sự kiện này nghe qua như một Fake – News vì hầu như không có một cơ quan truyền thông – báo chí thế giới và người Việt hải ngoại tường thuật ghi lại một cách bình thường. Sự im lặng tự nó đã có vấn đề! Nhưng đó là một sự kiện có thật đang gây hoang mang những người dân Mỹ trong đó có người Việt tỵ nạn…Sự lo sợ ảnh hưởng cuộc sống bình an cá nhân, gia đình và cộng đồng không lối thoát. Đâu là vấn đề? Một câu hỏi đưa mọi người trở lại lịch sử Hoa Kỳ, một lịch sử gắn liền với màu da và sắc tộc…

Tệ trạng nô lệ này đã đưa đến chiến tranh Nam-Bắc, nội chiến (Civil War), ở Hoa Kỳ từ 1861 đến 1865 với số binh lính thiệt mạng của cả đôi bên được ước lượng là trên 600 ngàn người, và hàng triệu người bị thương cùng với sự tàn phá của các tiểu bang miền Nam.

Tu chính thứ 13 của hiến pháp Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 12 năm 1865, tuyên bố bãi bỏ chế độ nô lệ. Đã hơn 150 năm trôi qua, thế nhưng vết thương gây nên bởi chế độ nô lệ không thể lành, sự chia cách, rạn nứt, và kỳ thị giữa hai màu da "Trắng-Đen", như ngọn lửa âm ỉ cháy, chỉ chờ một cơn gió mạnh là nó lại bùng lên thành một cơn bão lửa. Thập niên 1960 là một thời kỳ có nhiều cuộc biểu tình liên hệ đến sự kỳ thị màu da và sự bạo hành của cảnh sát đối với người da đen. Các cuộc bạo loạn sau cuộc ám sát Martin Luther King vào ngày 4 tháng 4 năm 1968, còn được gọi là Cuộc nổi dậy Tuần Thánh, là một làn sóng xáo trộn dân sự lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ sau cuộc nội chiến Nam-Bắc. Trong hai ngày 4 và 5 tháng 4 đã có hàng chục người chết và hàng ngàn người bị thương. Một số vụ bạo loạn lớn nhất diễn ra ở Washington, D.C., Baltimore, Chicago và Kansas City.

Đạo Luật Dân Quyền (Civil Rights Act of 1968) bao gồm Đạo luật Công bằng về Nhà ở (Fair Housing Act) được Hạ viện thông qua vào ngày 10 tháng 4 năm 1968 và được tổng thống Lyndon B. Johnson ký thành luật vào ngày 11 tháng 4 năm 1968.

Về phương diện xã hội thì đối với những nhà hoạt động tranh đấu cho dân quyền, các cuộc bạo loạn này là một bước ngoặt. Họ đã làm gia tăng một khuynh hướng vốn đã mạnh mẽ đối với sự phân biệt chủng tộc và sự "chạy trốn" của người da trắng tránh xa người da đen ở các thành phố của Mỹ, đào sâu hố phân biệt "Trắng-Đen". Các cuộc bạo loạn là sự hỗ trợ chính trị, vốn hay sử dụng nỗi lo sợ về tình trạng tội phạm ở các đô thị có nhiều người da đen để thu hút sự ủng hộ cho "luật pháp và trật tự - law and order". Vụ ám sát mục sư King và bạo loạn sau đó đã khiến nhóm quá khích lập nên phong trào Sức mạnh của người da đen (Black Power).

Cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992, được gọi là cuộc nổi dậy ở Los Angeles năm 1992, là một loạt các cuộc bạo loạn và xáo trộn dân sự xảy ra ở thành phố Los Angeles vào tháng 4 và tháng 5 năm 1992. Bất ổn bắt đầu ở Los Angeles vào ngày 29 tháng 4, sau khi một bồi thẩm đoàn xét xử đã tha bổng bốn nhân viên của Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) vì sử dụng vũ lực quá mức trong vụ bắt giữ và đánh đập Rodney King, đã được quay video và trình chiếu trên các đài truyền hình toàn quốc.

Kết quả đã có 63 người chết, 2,383 người bị thương, hơn 12 ngàn người bị bắt giam, và ước lượng thiệt hại tài sản là hơn 1 tỷ đô-la. Khu vực bị thiệt hại nhiều nhất là khu phố thương mại của người Đại Hàn (Koreantown), với hơn 2,300 gian hàng bị phá huỷ và cướp bóc, với thiệt hại ước lượng khoảng hơn 400 triệu đô-la.

Tổng thống George H.W. Bush đã ký một văn bản tuyên bố về thảm họa nhằm thực thi các nỗ lực cứu trợ của Liên bang cho các nạn nhân của sự cướp bóc và đốt phá, bao gồm các khoản tài trợ và các khoản vay chi phí thấp để bù đắp tổn thất tài sản của họ. Chương trình Tái xây dựng LA (Rebuild LA) đã đem đến 6 tỷ đô-la đầu tư của tư nhân để tạo ra 74 ngàn việc làm. Hậu quả, dân chúng ở thành phố Los Angeles đã ùa nhau đi mua súng để bảo vệ tài sản, phòng ngừa các biến loạn vẫn còn và sẽ xảy ra trong tương lai. Có lẽ vì thế mà số tội ác đã giảm 76 phần trăm trong các năm 1992 đến 2010.

Và hiện nay sau cái chết của người Mỹ da đen George Floyd là cuộc bạo loạn trên nhiều thành phố lớn của nhiều tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ, và hiện tượng quái đản là “Khu Tự trị Capitol Hill” tại Seattle, tiểu bang Washington State.

Những người trong các cuộc biểu tình đã hét lên “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter, BLM) nhưng thật ra người thuộc màu da nào cũng đáng sống và ngày các thai nhi bị ruồng bỏ cũng đáng sống! Nigeria Innis, phát ngôn viên của Hội nghị Bình đẳng Chủng tộc (CORE) đã tuyên bố rằng phía sau lời kêu gọi của những người biểu tình ẩn giấu mục đích chính trị khác.Tờ Washington Observer News dẫn ý kiến của nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Innis chia sẻ với Fox News:“Tôi sẽ tiết lộ một số sự thật mà không ai muốn nghe. Họ đã nghe theo chỉ dẫn của những người khác, đó là chỉ dẫn của người theo chủ nghĩa Marx.”“Phong trào BLM (Người da đen đáng sống) được khởi xướng bởi Alicia Garza và nhiều người đồng sáng lập khác ủng hộ chủ nghĩa Marx và LGBT” Innis nói. Tôi không phản đối việc mọi người kháng nghị để bảo vệ quyền lợi cho bản thân”. “Bạn có quyền tổ chức, phản đối, đề xuất chương trình nghị sự. Nhưng nếu bạn sử dụng người Mỹ da đen như một con bài mặc cả, như một lá chắn để bảo vệ chính mình, và là vũ khí để tấn công một số người, nhưng lại không thực sự tìm kiếm phúc lợi cho người da đen, tôi sẽ chiến đấu chống lại bạn.”Innis thừa nhận rằng cái chết của Floyd đã khiến nhiều người tức giận và biểu tình, họ không có lỗi nhưng “chọn sai cách”. Innis là con trai của nhà hoạt động và chính trị người Mỹ gốc Phi quá cố Roy Innis. Ông chỉ trích rằng cuộc vận động được gọi là BLM hiện nay thúc đẩy việc đình chỉ các quỹ và giải thể bộ phận cảnh sát, trên thực tế mục đích thực sự là phá hoại hệ giá trị Hoa Kỳ. Ông khằng định “ngừng tài trợ và giải tán sở cảnh sát, điều đó sẽ khiến cuộc sống của người da đen gặp nguy hiểm.”. Sự kêu gọi "giải tán cảnh sát", và sự chiếm giữ khu phố để thành lập một khu "tự trị không có cảnh sát" hay đúng ra là "khu vô chính phủ" ở Seattle, tiểu bang Washington, đã khiến dân chúng ùa đi mua súng để tự vệ đã nói lên sự nguy hiểm đã lên đến cực điểm, và bức tường phân hoá cũng như kỳ thị ngày càng nan giải. Tin mới nhất, Tổng Thống Donald Trump vừa ký lên cải tổ ngành cảnh sát ngày 17 tháng 6 năm 2020 không ngoài mục đích làm xoa dịu phần nào sự căng thẳng hiện tại.

Chúng ta không thể đòi hỏi tuyệt đối ở trần gian này. Dân chủ, Tự do, và Luật pháp tồn tại trên sự chấp thuận của đám đông, của đa số. Dựa vào một sự kiện lẻ loi, do một nhóm người quyết định, sẽ đem chúng ta trở về thời trung cổ, nhanh nhất. Thời của "luật rừng" của đám đông ném đá vào nạn nhân!

Xin Thượng Đế phù hộ cho nước Mỹ! God Bless America!

Thái Hóa Lộc

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.