Tàu chiến Mỹ theo sát tàu khảo sát Trung Cộng trên Biển Đông

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hôm nay cho biết, chiến hạm USS Gabrielle Giffords (LCS 10) của nước này ngày 1/7 đã thực hiện nhiệm vụ thông thường “gần tàu khảo sát Hải dương 4 của Trung Cộng ở Biển Đông. Gabrielle Giffords đang làm nhiệm vụ luân phiên, hoạt động trong khu vực Hạm đội 7 phụ trách nhằm tăng cường khả năng phối hợp với các đối tác và đóng vai trò lực lượng sẵn sàng phản ứng”.

Tàu USS Gabrielle Giffords (phía trên) theo sát tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Cộng trên Biển Đông hôm 1/7 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ hôm qua thứ năm ngày 2 tháng 7 năm 2020 cũng đăng tải các hình ảnh tàu Gabrielle Giffords áp sát tàu Hải Dương 4 của Trung Cộng. USS Gabrielle Giffords là tàu chiến đấu ven bờ lớp Independence thuộc biên chế của Hải quân Mỹ. Tàu dài 127, 4 mét, rộng 31,6 mét với lượng giãn nước tối đa là 3.104 tấn.

Tàu chở Hỏa tiễn chống hạm (NSM) mới của hải quân Mỹ và một máy bay trực thăng không người lái hỗ trợ. Theo Raytheon, nhà thầu cung cấp vũ khí chính của quân đội Mỹ, NSM là hỏa tiễn hành trình lướt nhanh trên biển, rất khó bị radar phát hiện và có thể vượt qua các rào chắn phòng thủ của đối phương. Được trang bị trên tàu Gabrielle Giffords, hỏa tiễn NSM kết hợp với trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout có thể theo dõi mọi mục tiêu.

Hôm 23/6, Mỹ xác nhận tàu USS Gabrielle Giffords cùng các tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Nhật Bản đã tập trận trên khu vực Biển Đông. Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác song phương và khẳng định tầm quan trọng của hoạt động liên lạc và hợp tác khi cùng hoạt động. Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tác chiến viễn chinh số 7 của Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng các cuộc tập trận song phương để duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do hàng hải.

Tháng trước, Mỹ cáo buộc Trung Cộng lợi dụng việc các nước bận đối phó đại dịch Vũ Hán để gia tăng các hoạt động ở Biển Đông khi huy động tàu hải cảnh, tàu tuần tra, tàu dân quân biển với vỏ bọc tàu cá dân sự để quấy rối tàu của các nước khác