Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Cộng tố cáo Mỹ làm tổn hại hòa


Một ngày sau khi Hải quân Mỹ thông báo một tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan, Trung Cộng hôm 15/10/2020 tố cáo Washington có hành động khiêu khích, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết : « Tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường USS Barry đã tiến hành một hoạt động thường lệ vào ngày 14/10 ở eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế ». Trên trang web, hạm đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương còn khẳng định « việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở ».

AFP nhắc lại, trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ thường xuyên cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và gây ra phản ứng cứng rắn từ Bắc Kinh, bởi Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, tố cáo Mỹ thời gian qua « đã gửi một số tín hiệu không phù hợp tới những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ». Washington nên « dừng bất kỳ phát ngôn hoặc hành động nào gây bất ổn trong khu vực », đồng thời khẳng định Trung Cộng « sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia ».

Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập hoặc nếu có sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ. Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh coi việc tàu nước ngoài qua eo biển Đài Loan là xâm phạm chủ quyền của Trung Cộng. Ngược lại, Hoa Kỳ coi eo biển này thuộc hải phận quốc tế nên tàu thuyền các nước được phép đi qua.

Thùy Dương