TT Trump và Đệ I phu nhân thăm quân nhân Hoa Kỳ tại Iraq

Không nghỉ Lễ Giáng sinh, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân bất ngờ tới thăm quân nhân trú đóng tại chiến trường Iraq, ngày 26/12/2018.

Tổng thống Donald Trump và Đệ I Phu nhân chụp hình chung với quân nhân

Reuters và hàng loạt hãng tin dẫn lời phát ngôn nhân Báo Chí, bà Sarah Sanders tuyên bố, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã tới Iraq vào đêm Giáng Sinh để thăm các binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Gặp gỡ các cấp quân nhân tại một căn cứ quân sự ở Iraq, Tổng thống Trump đã hoan nghênh những đóng góp và hy sinh của quân đợi đối với Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Phát biểu trước hàng trăm quân nhân TT Trump khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq vì “Iraq có thể là cơ sở cho các hành động ở Syria”.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump, người giữ cương vị Tổng tư lệnh quân đội, tới một vùng chiến sự mà quân đội Mỹ đang tham chiến. Chuyến công du bất ngờ này nhằm xua tan mọi chỉ trích và áp lực cho rằng, ông không hề tới thăm binh sĩ Mỹ tại các vùng chiến sự kể từ khi lên cầm quyền.


Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân tại Iraq

Chuyến thăm diễn ra vào một thời điểm đặc biệt sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh rút hết binh sĩ khỏi Syria. Tổng thống Mỹ ngày 19/12 đã bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria ngay lập tức, khép lại 4 năm can dự của Washington tại nước này và báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Washington.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ đã đánh bại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS) tại Syria, đồng thời cho biết đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ tại Syria.

Trong một dòng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Chúng tôi đã đánh bại ISIS tại Syria, lý do duy nhất cho sự hiện diện (của binh sĩ Mỹ) ở đó trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi”.

Một giới chức Mỹ cho biết toàn bộ nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ và quá trình rút toàn bộ quân nhân Hoa Kỳ sẽ mất khoảng 30 ngày tới vài tháng.

Vì lý do an ninh, chuyến thăm của Tổng thống Trump được giữ tuyệt mật. Tin tức chỉ bắt đầu rò rỉ khi trang mạng hàng không Flight24 bắt được tín hiệu của “Không lực Một” trên không phận nước Anh vào chiều 26/12.


Chiếc Không lực Một đã hạ cánh xuống Căn cứ KQ Al Asad thủ đô Baghdad vào tối 26/12.

Hiện chưa rõ lịch trình chuyến thăm của Tổng thống Trump, song một số nguồn tin giấu tên cho rằng có thể ông cũng sẽ tới thăm Israel hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, song Phát ngôn viên WH từ chối bình luận về nguồn tin này.

Chiến dịch trên của Tổng thống Trump, càng quyết định rút khoảng 5.000 quân khỏi Afghanistan 1 ngày sau đó, đã khiến ông hứng chịu hàng loạt chỉ trích trong nước cũng như từ phía các đồng minh của Washington ở Trung Đông.

Tuy nhiên, phát biểu với quân nhân các cấp trong chuyến thăm bất ngờ ngày 26/12, ông Trump đã bảo vệ quyết định của ông. Ông nhấn mạnh: “Quan điểm rõ ràng của tôi là nhiệm vụ tiêu diệt các thành trì của ISIS. Tám năm trước, chúng ta đã có mặt tại đất nước này trong 3 tháng và không rút quân. Giờ đây, chúng ta đang làm một điều đúng đắn là chấm dứt điều này”.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 5.200 quân ở Iraq, chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq nhằm bảo đảm đám tàn quân ISIS không thể trỗi dậy trở lại.

Reuters, TGM