Trump - Biden chạy nước rút trước màn tranh luận đầu tiên

 Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ đều nỗ lực để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên khi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc đang nóng lên từng ngày.

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump (trái) và Joe Biden (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump từng công khai tuyên bố rằng ông không luyện tập hay chuẩn bị trước cho các cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ bên đảng Dân chủ Joe Biden. Tuyên bố được đưa ra trước thềm cuộc “so găng” đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống vào ngày 29/9 tại Cleveland.

Tuy nhiên, theo Los Angeles Times, ở phía sau hậu trường, ông Trump đang âm thầm nghiên cứu các video ghi lại phần thể hiện của ông Biden trong các cuộc tranh luận vào các năm 2008 và 2012, từ đó phát hiện các điểm yếu hay sơ hở của đối thủ để có thể khai thác trong các cuộc tranh luận sắp tới.

Về phần mình, ông Biden cũng đang ngồi lại với một nhóm cố vấn ở quê nhà Delaware. Cựu phó Tổng thống Mỹ lên kế hoạch công kích vai trò lãnh đạo thiếu ổn định của đương kim tổng thống, cũng như chỉ trích các sai lầm và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng của ông chủ Bạch Cung.

Cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống sẽ do nhà báo Chris Wallace của Fox News điều phối, chia thành các phần với 6 chủ đề gồm: Tòa án Tối cao, dịch Covid-19, kinh tế, tính liêm chính của cuộc bầu cử và thành tựu của hai ứng viên.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump coi cuộc tranh luận kéo dài 90 phút vào tuần tới là cơ hội “vàng” để vực dậy chiến dịch tái tranh cử của TT Donald Trump, theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây thấp hơn đối thủ đã diễn ra tại một số bang.

Các phụ tá của ông Trump tin rằng việc ông tiếp xúc gần như hàng ngày với các phóng viên tại Bạch Ốc cũng tạo cho ông lợi thế tốt hơn Joe Biden trong việc diễn thuyết tại một cuộc tranh luận trực tiếp và không có văn bản viết sẵn. Hơn nữa, ông Trump cũng từng có kinh nghiệm “đối đầu” với cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp vào năm 2016.

Trong khi đó, ông Biden thường chỉ nhận câu hỏi từ các phóng viên khi ông có các chuyến đi vận động tranh cử và cũng không tổ chức một cuộc họp báo đầy đủ trong suốt nhiều tháng. Đội ngũ tranh cử của ông Biden không quá coi trọng các cuộc tranh luận trực tiếp, vì ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc. Tỷ lệ này thay đổi rất ít kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm nay.

Theo cây bút Karl Rove của Fox News, Tổng thống Trump sẽ đối mặt với thử thách khó khăn hơn trong “hiệp đấu” đầu tiên với đối thủ. Rove cho rằng ông Biden chỉ có một “nhiệm vụ đơn giản” là bước vào cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump, trong khi đương kim tổng thống có nhiều thứ phải trình bày hơn.

“Mỗi ứng viên sẽ phải thuật lại câu chuyện về chiến dịch tranh cử của mình, và nêu lý do bạn nên bỏ phiếu cho họ. Tổng thống rõ ràng gặp khó khăn hơn cũng thuận lợi hơn, vì vừa giải thích và chứng minh hành động về những gì ông ấy đã làm (trong nhiệm kỳ). Theo Politico, các đồng minh Tòa Bạch Ốc, các nhà tài trợ cho đảng Cộng hòa và một số cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump lo ngại rằng ông chủ Tòa Bạch Ốc liên tục công kích vấn đề tuổi tác và sự nhạy bén về nhận thức của Joe Biden. “8 năm làm Phó tổng thống, 3 thập niên ở Thượng viện, 2 cuộc tranh luận với vai trò phó tổng thống và vừa trải qua hàng loạt cuộc tranh luận trong vòng bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ, nơi ông đã đánh bại hàng chục đối thủ - đó là Joe Biden mà chúng ta đang đối mặt”, không nên xem thường đối thủ Những người trong ban vận động tranh cử nhắc nhở ông.

Một số đồng minh của Tổng thống Trump đã lấy dẫn chứng từ cuộc tranh luận sắc bén của ông Biden hồi đầu năm nay với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, đối thủ còn sót lại cuối cùng trong vòng bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ và là một chính trị gia lão luyện, là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Biden hoàn toàn đủ khả năng đối đấu với Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã nghiên cứu nhiều cuộc tranh luận của ông Biden và làm việc với một nhóm cố vấn trong vài tuần trở lại đây để chuẩn bị cho 3 cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới. Một số nguồn tin thân cận với hoạt động chuẩn bị tranh luận của Tổng thống Trump cho biết, ứng viên đảng Cộng hòa gần đây đã xem lại các cuộc tranh luận cho vị trí phó tổng thống của ông Biden vào các năm 2008 và 2012, đồng thời thường xuyên theo dõi tin tức cũng như phần thể hiện của đối thủ trong các bài phát biểu.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Fox & Friends” hôm 21/9, Tổng thống Trump nói rằng đối thủ của ông là người “chuyên nghiệp”.

“Tôi phải công nhận rằng ông ấy là người chuyên nghiệp và ông ấy có thể tranh luận”, ông Trump nói, đồng thời ca ngợi phần thể hiện của ông Biden trong các cuộc tranh luận tại vòng bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ.

Các quan chức Mỹ nói rằng ông Trump vốn không thích đọc các báo cáo để lấy thông tin và cũng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin từ những người báo cáo bằng miệng. Do vậy, để chuẩn bị cho các cuộc tranh luận, các trợ lý thân cận thường điểm qua cho ông các lập luận có thể sử dụng để công kích đối thủ hoặc các chủ đề gây tranh cãi.

“Tổng thống vẫn đang liên tục chuẩn bị. Chúng tôi rõ ràng sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc tranh luận. Chúng tôi không coi nhẹ điều này”, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết.