TRONG LỊCH SỬ HOA KỲ CUỘC BẠO LOẠN NÀO LỚN NHẤT?

Đúng vào một thế kỷ trước, lịch sử Hoa Kỳ đã ghi nhận một cuộc bạo loạn vào ngày 4 tháng 5 năm 1970 trong nhiệm kỳ Tổng Thống Richard Nixon. Đó là vụ bắn chết sinh viên tại Kent State University, tiểu bang Ohio. Chỉ trong vòng 13 giây, 29 Vệ Binh Quốc Gia bắn 67 lượt đạn, giết chết 4 sinh viên. “Cả nước Mỹ bàng hoàng. Lập tức, những cuộc biểu tình và bạo động lan rộng. Hơn 4 triệu sinh viên và học sinh khắp nơi đã “bãi khóa” để chống đối và 450 đại học đã đóng cửa, cho nên ngày này được gọi là “May 4 Massacre”. Hậu quả này qua lời bài viết mới nhất của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên giáo sư kinh tế tại N.C. Wesleyan College, Trinity College, và Howard University, và là kinh tế gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (1966-1070). Cựu Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH từ năm 1973 đến 1975, và là phụ tá về Tái Thiết của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nhận định rằng, sự kiện bạo loạn đang xảy ra khởi nguyên từ cái chết của người da màu George Floyd ngày 25-5-2020 không thể so sánh sự kiện đã xảy ra cách nay 50 năm về trước…nguyên nhân của cuộc bạo loạn từ phong trào phản chiến: “chống chiến tranh Việt Nam”…

Thật sự, nguyên nhân qua hai sự kiện gây nên bạo loạn hoàn toàn khác nhau nhưng không ít nhiều người có thể đồng ý với Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng khi so sánh thiếu chính xác về tác động của hai sự kiện lịch sử đã và đang xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ. Nếu nói đúng hơn sự kiện ngày 4 tháng 5 năm 1970 là điểm thì những gì đang xảy ra hôm nay là diện.

Thật vậy, việc nhiều người Mỹ đang phẫn nộ giật sập các tượng đài tại Hoa Kỳ đang trở thành cơn sốt xã hội của quốc gia mà sự phân hoá giữa các thành phần dân chúng ngày càng bốc lửa. Khởi đi từ cái chết của George Floyd vì hành động quá tay của cảnh sát da trắng Derek Chauvin. Phong trào "Black Lives Matter" nổi dậy đòi công lý, bình đẳng đối xử, tôn trọng mạng sống người Mỹ gốc Phi Châu, nhiều tượng đài trong đó đa số là các nhân vật thuộc phía Confederate - Liên minh Miền Nam Hoa Kỳ đã bị bôi bẩn, chặt đầu hoặc giật sập.

Confederate bao gồm bao gồm 11 tiểu bang miền Nam nước Mỹ đã tách ra khỏi Hiệp Chủng Quốc vào năm 1861, chống lại chính phủ để bảo vệ chế độ nô lệ và từ đó dẫn đến cuộc nội chiến Hoa Kỳ kéo dài đến năm 1865.

Trong vòng một tháng, từ khắp các tiểu bang - Alabama, Massachusett, Georgia, Florida, Indianapolis, Kentucky, North Carolina, Pennsylvania, Virginia, Tennessee... - nhiều dấu ấn của quá khứ Hoa Kỳ bị xoá bỏ.

Những tượng đài bị nhắm đến ngoài các tướng lãnh, nhân vật lịch sử của Confederate còn có Tổng thống George Washington - người được xem là "Founding Father" của Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, Christopher Columbus - người khám phá châu Mỹ. Tượng của Tổng thống Andrew Jackson tại thủ đô Washington D.C. cũng đang bị tấn công vì những hành xử tàn ác, bất công đối với người Da Đỏ bản xứ qua đạo luật "Indian Removal Act" của ông.

Những người ủng hộ việc giật sập tượng đài đưa ra lý do đây là những nhân vật từng sở hữu nô lệ, làm giàu bằng nô lệ, trấn áp người da màu, bóp nghẹt văn hoá của các sắc dân thiểu số, phản quốc - chống lại chính quyền của Hiệp Chủng Quốc để tiếp tục bảo vệ và cổ xuý cho chế độ nô lệ. Đây là dấu tích của tội ác không thể được trưng bày như một biểu tượng vinh danh...

Phong trào chống kỳ thị đã nổi lên khắp 5 châu và còn tiến sâu vào lãnh vực tôn giáo, gây chia rẽ đặc biệt trong giáo hội Công giáo. Chính Đức Giám Mục Donald Hying, Giám mục giáo phận Madison, Wisconsin đã lên tiếng tố cáo những sự phá hủy đó, đặc biệt là lời kêu gọi phá hủy các pho tượng và tranh ảnh mô tả về Chúa Giêsu Kitô và Đức Trinh Nữ Maria.
“Một số bức tượng nên được đặt trong các viện bảo tàng hoặc các nơi lưu trữ an toàn? Có thể là như thế. Nhưng liệu chúng ta có nên để một nhóm những kẻ phá hoại đưa ra những quyết định như thế cho chúng ta hay không? Chắc chắn là không, ” Đức Cha Hying nói trong một lá thư đề ngày 23 tháng Sáu. “Nếu chúng ta cho phép các hình ảnh lịch sử và kỷ niệm của quốc gia chúng ta bị phá hủy bởi các nhóm ngẫu nhiên trong thời điểm tức giận hiện tại, chúng ta sẽ học được gì từ lịch sử đó? Liệu việc lật đổ và phá hoại một bức tượng của George Washington, vì ông ta sở hữu các nô lệ, có thực sự phục vụ đất nước và ký ức tập thể của chúng ta không? ”
Một ngày trước đó, một nhà hoạt động cho quyền của người da đen trong phong trào “Black Lives Matter” là Shaun King 40 tuổi đã lớn tiếng đòi giật sập tất cả các tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh trên đất Mỹ nhưng nhiều vị giám mục khác vẫn giữ im lặng! Tuy nhiên, những người chống lại việc này cho đó là hành động xoá bỏ di tích lịch sử cần được bảo tồn. Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh chính phủ bắt giam bất cứ ai kéo sập tượng đài, di tích lịch sử và cảnh báo họ có thể đối diện với án tù 10 năm…

Những chuyện ta đang thấy như bạo động đốt nhà cướp của hiển nhiên không phải là giải pháp. Những chuyện như chiếm khu phố đòi tự trị, giải thể cảnh sát, giật đổ tượng, phá di tích lịch sử, dẫm lên cờ, lại càng không phải là giải pháp vì chỉ phản ảnh những phản ứng bốc đồng và vô trách nhiệm. Việc tôn vinh, thần thánh hóa George Floyd,… chỉ là hình thức mị dân để xin phiếu.

Những vụ án giết dân da đen đã không còn là những vụ án hình sự giết người nữa mà đã trở thành những vụ án chính trị mà tất cả mọi người can dự, từ quan tòa đến bồi thẩm đoàn, công tố và luật sư, tất cả đều đã biến thành chính trị gia ứng xử theo ‘phải đạo chính trị’ hay theo áp lực chính trị hết. Cảnh sát trở thành đối tượng bị điều tra trong khi can phạm trở thành người hùng cần tôn vinh mà tất cả các quan tai to mặt lớn đầu phải quỳ gối gục đầu xuống tạ lỗi.

Thật ra, những hành động có tính cách mị dân qua hình thức cúi đâu, quỳ gối trên sẽ không giúp giảm nạn kỳ thị mà trái lại, sẽ gia tăng phân hoá, khiến người da đen kiêu hãnh hơn trong khi dân da trắng bực tức hơn…

Năm mươi bẩy năm trôi qua, đất nước Hoa Kỳ đã từng có một Tổng thống da đen - Bộ trưởng Tư pháp - Cố vấn An ninh Quốc gia - Bộ trưởng Ngoại giao - Tướng lĩnh bốn sao, chỉ huy những chiến trường vang danh quốc tế - Cầu thủ các đội bóng nổi tiếng - Danh ca hàng đầu thế giới - Oprah Winfrey - Micheal Jordan - Scottie Pippen ... Nhiều vô kể, và họ là những người da đen, mang lại niềm hãnh diện cho chủng tộc. Đừng nhân danh cái chết của Goerge Floyd, để xoá đi bao nhiêu tên tuổi đáng kính của các nhân vật nổi tiếng nêu trên. Đừng đem đá sỏi đổi lấy châu báu ngọc ngà. Tại sao chúng ta không nhìn sự việc qua lăng kính trong sáng, một người cảnh sát dùng bạo lực quá lố đưa đến nạn nhân thiệt mạng? Không, đang vào mùa bầu cử, bọn "kên kên chính trị" phải tô lên bức tranh hai mầu trắng, đen. Nếu cảnh sát là người da đen, và nạn nhân da trắng, thì sẽ không có gì phải ồn ào cả, Fake News chẳng hơi đâu lải nhải 24/7. Bọn chúng đánh hơi, xách động thành một phong trào, đòi giải thể cảnh sát, cắt giảm ngân sách ...

Qua các sự kiện nêu trên, kỳ thị là bài toàn không bao giờ có đáp số trong xã hội Hoa Kỳ, nó như ngọn hỏa diệm sơn nằm ngủ và sẽ trở mình thức dậy bất cứ lúc nào. Hiện tượng bạo loạn đang xảy ra hiện nay chắc chắn sẽ được kết thúc sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới dù ông Trump đắc cử hay thất cử. Những tàn phá, đổ vỡ sẽ được xây lại đẹp hơn. Giấc mơ của Mục sư Martin Luther King sẽ trở thành hiện thực, người Mỹ chúng ta sẽ không còn phán xét nhau bằng mầu da nữa, nhưng bằng tư cách của mỗi người không phân biệt màu da !

Thái Hóa Lộc

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.