TỔNG THỐNG TRUMP ĐẾN DALLAS TRONG KHÍ THẾ CUỒNG NHIỆT

Dallas, TX.- Không ngoài mục đích chuẩn bị chào mừng Tổng Thống Donald Trump đến Dallas Thứ Năm ngày 17 tháng 10 năm 2019 vận động cho cuộc bầu cử sắp tới; một cuộc xuống đường biểu tình có tính cách tự phát, được tổ chức gấp rút, nhưng cư dân địa phương Richardson và các thành phố lân cận cũng đã đến tham dự, dù không được đông lắm, vì giờ giấc giới hạn vào buổi trưa, từ 12:00 -1:00PM, nhiều người bận làm việc. Thế nhưng, sự tập trung của nhóm người này cũng đã gây được sự chú ý của khách qua đường như tiếng nói ủng hộ đối với TT Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tiếp sau đó, một sự chuẩn bị khá chu đáo đồng hương Việt Nam đã ghi danh tham dự buổi nói chuyện của Tổng Thống Donald Trump tại American Airlines Center trung tâm thành phố Dallas. Ngay từ đêm hôm trước đã có hàng ngàn người đã đến đây chờ đợi. Một người phụ nữ Việt nam cao niên tuy không biết tiếng Anh cũng hỏi thăm để tham dự. Biết rằng không nghe và hiểu được nhưng lòng ngưỡng mộ bà muốn được nhìn thấy ông Trump bằng da bằng thịt qua chính đôi mắt mình. Tổng Thống được đón tiếp trong sự cuồng nhiệt của mọi người trong đó có người Việt Nam.

Được biết ông đã đến nơi vận động bằng trực thăng và trong dịp này tin mới nhất là tin ngưng bắn tại Syria.

Theo dư luận chung không thiên vị rất nhiều khả năng ông sẽ tái đắc cử năm 2020; Moody’s Analytics nhận định dựa trên 3 mô hình dự báo có mức độ chính xác cao.
Theo hãng tin CNBC, dự báo trên cho rằng trừ phi có điều bất thường xảy ra, ông Trump có thể dễ dàng giành chênh lệch phiếu đại cử tri lớn hơn nhiều so với chiến thắng mà ông có được trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016. Trong cuộc bầu cử cách đây 3 năm, ông Trump giành 304 phiếu đại cử tri, so với 227 phiếu mà bà Clinton đạt được.
Dự báo của Moody’s dựa trên ba yếu tố, gồm cảm nhận của người tiêu dùng Mỹ về tình hình tài chính của họ; thành quả tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump; và triển vọng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ. Nếu các biến số này được giữ vững như hiện nay, ông Trump nhiều khả năng sẽ là vị chủ nhân của Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. CNBC cho biết, từ năm 1980 đến nay, theo dự đoán của Moody’s chỉ có một lần duy nhất dự báo sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó là vào năm 2016, khi dự đoán này cho rằng bà Clinton sẽ thắng ông Trump với chênh lệch phiếu ở mức thấp.
"Nếu sau một năm nữa tình hình nền kinh tế Mỹ vẫn như hiện nay, thì sức mạnh của chính quyền hiện tại sẽ là rất lớn và khả năng tái đắc cử của ông Trump là rất cao, đặc biệt nếu các cử tri Dân chủ kém hào hứng với việc đi bỏ phiếu", chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics phát biểu. "Mọi chuyện sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu".
Ba mô hình của Moody’s cho thấy ông Trump sẽ giành ít nhất 289 phiếu đại cử tri, nếu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức trung bình. Cơ hội tái cử của ông giảm xuống nếu tỷ lệ cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu tăng, và ngược lại.
Áp lực bủa vây, ông Trump 'tố ngược' đảng Dân chủ can thiệp vào bầu cử 2016 và 2020
Thế của ông Trump ở Thượng viện vững như bàn thạch: Phe Dân chủ muốn gì với "ván bài lật ngửa"? Tổng thống Phần Lan ngồi 'bất động' gần nửa tiếng khi Tổng thống Trump công kích đảng Dân chủ. Theo dự đoán ông Trump được sẽ đạt 324 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu giành cho ứng cử viên Dân chủ.
"Nếu cử tri ra quyết định dựa trên tình hình tài chính của họ, thì đương kim Tổng thống sẽ dễ dàng chiến thắng". "Điều này cho thấy tầm quan trọng của cảm nhận kinh tế ở mức độ hộ gia đình trong cuộc bầu cử tới".
Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ cũng được cho là giữ vai trò quan trọng trong khả năng tái cử của ông Trump. Theo ông Zandi, một đợt điều chỉnh khoảng 12% của chứng khoán Mỹ gần thời điểm bầu cử có thể làm xoay chuyển cục diện cuộc đua. Một cú sụt tăng trưởng bất ngờ của nền kinh tế Mỹ cũng sẽ gây ảnh hưởng tương tự.
Dự báo về khả năng tái đắc cử dễ dàng của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 mà Moody’s đưa ra có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nếu xét đến tỷ lệ ủng hộ khá thấp mà cử tri Mỹ dành cho ông hiện nay. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, ông Trump hiện có mức ủng hộ 40%.
Mặc dù vậy, báo cáo của Moody’s nói rằng tỷ lệ ủng hộ tương đối ổn định của ông Trump chính là một điểm mạnh của ông Trump khi ông bước vào cuộc bầu cử vào năm sau.