Tổng Thống Donald Trump đầu tư thuốc chủng ngừa Virus Vũ Hán

Theo Reuters đưa tin vào hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 5, Chính phủ Mỹ đã đồng ý tài trợ cho AstraZeneca $1,2 tỷ để công ty dược phẩm này bảo đảm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19, giúp nền kinh tế sớm ổn định trở lại.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, việc phát triển vắc-xin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa thể chắc chắn thời điểm cụ thể được sử dụng trên người, nhưng đây dường như là con đường duy nhất để các quốc gia trên thế giới có thể lựa chọn để khôi phục lại nền kinh tế. Bất cứ quốc gia nào sớm có vắc-xin sẽ nắm rất nhiều lợi thế so với các đối thủ thương mại khác trên toàn cầu.

Khoản tài trợ $1,2 tỷ này được Bộ Y tế xét duyệt dưới lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đổi lấy khoản tài trợ này để đẩy mạnh việc phát triển vắc-xin, AstraZeneca sẽ phải đảm bảo cung cấp cho Mỹ ít nhất 300 triệu liều vắc-xin trong số khoảng 1 tỷ liều mà hãng sẽ sản xuất sau khi điều chế vắc-xin thành công.

Bộ Trưởng Y Tế, ông Alex Azar cho biết giao kèo này là một dấu mốc quan trọng trong chiến dịch Warp Speed để có được vắc-xin ngừa bệnh an toàn, hiệu quả vào năm 2021 nhằm đẩy mạnh quá trình khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Hiện tại, AstraZeneca đang phát triển loại vắc-xin có tên là AZD1222. Trước đây nó có tên là ChAdOx1 nCoV-19 do trường đại học Oxford ở Anh nghiên cứu sau đó chuyển giao và cấp giấy phép cho AstraZeneca sản xuất.

Ngoài ra, thỏa thuận với Mỹ của AstraZeneca cũng bao gồm thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc-xin này trên 30,000 người ở Mỹ.