Tấm bảng “Black Lives Matter’ gây nhiều tranh cãi tại Houston đã được hạ xuống

Tấm bảng “Black Lives Matter’ gây nhiều tranh cãi tại Houston đã được hạ xuống nhưng theo báo NV, Lê Hoàng Nguyên nói có thể đưa lên lại!

Houston, TX.- Qua phóng sự của hệ thống VIETV với phóng viên Ái Hiền và Như Lê, thứ Sáu ngày 17 tháng 7 năm 2020, tấm bảng “Black Lives Matter” gây nhiều tranh cãi đã hạ xuống và thay thế một tấm bảng với nội dung mới được nhiều người đồng thuận:

-Ông Nguyễn Văn Tùng: Cách mấy ngày trước tôi có xem video thấy ông Hubert Võ đứng dưới tấm bảng “Black Lives Matter”, ông tuyên bố đồng ý để nhìn rõ tấm bảng như thế nào nhưng hôm nay xuống đây tình cờ thấy bảng mới này. Thật sự tôi không đồng ý với bảng cũ nhưng mà bảng này tôi thấy được vì mình là người Việt Nam tị nạn sang đây không chấp nhận CS thì mình hòa hợp chung với xã hội Hoa Kỳ đang sống. Và mình phải hiểu tâm trạng của người tị nạn như thế nào mà cứ tự ý theo ý mình sẽ làm xáo trộn hết. Thật sự tấm bảng cũ làm xáo trộn toàn thế giới chứ không phải chỉ riêng Houston. Mỗi ngày tôi mở facebook đầy tin tức nói về Houston. Tại sao mình không làm cái gì cho tốt đẹp để tất cả mọi người cùng lên tiếng mà làm những việc xấu xa như vậy để người ta chửi bới chê bai mình!

Tấm bảng cũ không thích hợp bởi vì nói kỳ thị là không đúng. Bởi vì người Việt Nam với con số ít, mình sang đây vì lý do tị nạn CS đã bị một sắc tộc khác kỳ thị mà Mỹ đen giúp đỡ. Ngày hôm nay, giữa người Mỹ đen và người Việt tị nạn không có vấn đề kỳ thị mà đưa tấm bảng đó lên là vô hình chung người tị nạn chống đối với người Mỹ đen. Đời sống sẽ khác hẳn ra khi người ta thấy người Việt Nam của mình. Người mình bị hiểu lầm quá nhiều rồi nên làm cái gì cho nó tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

-Ông Minh Nguyễn: Tấm bảng này có ý nghĩa hơn. Đối với tấm bảng cũ được nghe nhiều người nói. Theo ý kiến cá nhân là không nên để có như vậy thôi.

-Ông Lộc Nguyễn: Tấm bảng này trung dung hơn tấm bảng cũ. Tôi sống trên khu Bellaire 27 năm rồi, khu Bellaire cộng đồng Việt Nam ngày càng nhiều. Mỗi người đều có quan điểm cuộc sống riêng, lập trường chính trị không giống nhau. Tấm bảng cũ một phần nào gián tiếp làm xáo trộn cộng đồng. Riêng cộng đồng người Việt không ảnh hưởng nhiều nhưng lại ảnh hưởng đến cộng đồng khác là cộng đồng Mỹ đen. Tấm bảng mới này rất tốt…

-Ông Nam Nguyễn: Mình không đồng ý tấm bảng cũ cho lắm nhưng mà cũng hơi sờ sợ vì sự tụ tập người ta biểu tình này nọ, mình thấy có một số người Mỹ đen tới mình cũng lo lắng. Sự tụ tập đông đảo làm cho người ta chú ý sẽ không tốt cho các cơ sở thương mại ở đây. Sự thay đổi về nội dung bảng mới mình thấy an tâm. Mình làm ăn mình chỉ muốn bình an mà thôi. Đối với tấm bảng cũ phần đông người ta chống, một số ủng hộ, tuy nhiên là ý kiến của mình đối với tấm bảng cũ không đồng ý lắm nhưng là ý kiến của người ta. Khi họ tháo xuống thì mình cũng mừng cho cộng đồng yên ổn.

Tuy nhiên, viết trên trang Facebook Farmers Insurance Le Hoang Nguyen vào ngày 17 Tháng Bảy, ông Lê Hoàng Nguyên cho biết: “Tôi muốn cám ơn sự ủng hộ và tình thương của mọi người. Tôi đang rất khỏe mạnh, nhưng sự chú ý lên mình làm tôi đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, và thấy mình như một ‘nhà hoạt động tình cờ.’”

Trong thông điệp trên Facebook, ông Nguyên cho biết tháo tấm bảng “Black Lives Matter” xuống để xem xét một số vấn đề của cộng đồng gốc Việt.

“Tôi thay thế tấm bảng đó bằng một bảng vinh danh những nhân viên ‘tuyến đầu’ trong đại dịch này. Họ là những anh hùng đích thực,” ông viết.

Ông cho biết đang dự định treo bảng “Black Lives Matter” mới: “Xin quý vị đừng lo, sự ủng hộ của tôi dành cho phong trào ‘BLM’ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi đang thiết kế một tấm bảng mới để treo vào đầu Tháng Tám.”

Quyết định có treo tấm bảng “Black Lives Matter” mới hay không là quyền cá nhân nhân của ông Lê Hoàng Nguyên nhưng qua các cuộc phỏng vấn nhiều người của hệ thống VIETV và VIET RADIO, chúng ta đã thấy phản ứng chung là không đồng ý sự xuất hiện tấm bảng “Black Lives Matter”. Chính ông Lê Hoàng Nguyên đã có những mâu thuẫn khi ông trả lời trên VIETV.

Bảo Trâm