Tối Cao Pháp Viện ngăn chặn hạ viện lấy hồ sơ từ đại bổi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của cố vấn viên đặc biệt Robert Mueller

Vào thứ tư (ngày 20 tháng 5), Tối Cao Pháp Viện đã tạm thời ngăn chặn Hạ viện tiếp cận những lời khai bí mật từ đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra về Nga của cố vấn viên đặc biệt Robert Mueller.


Ảnh: KWTX

Phán quyết trên đã cho phép chính quyền Tổng Thống Trump giữ bí mật về các chi tiết chưa được tiết lộ trước đó từ cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 khỏi các nhà lập pháp Dân chủ.

Sau đó, Tối Cao Pháp Viện sẽ quyết định có nên gia hạn phán quyết trên và lên kế hoạch để tiếp tục mang sự việc này ra tòa vào mùa thu. Điều này sẽ cho phép chính quyền Tổng Thống Trump tạm hoãn việc công bố các tài liệu liên quan về cuộc điều tra của ông Mueller cho đến sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Đối với các thẩm phán không muốn đưa ra phán quyết dứt khoát, việc tạm hoãn đồng nghĩa với việc họ sẽ không phải đưa ra bất kỳ phán quyết nào liên quan đến vụ kiện này nếu Tổng Thống Trump thất bại trong cuộc tái tranh cử hay Đảng Cộng hòa giành lại sự kiểm soát Hạ viện vào năm tới.

Trong một tuyên bố vào tối thứ tư, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phản đối phán quyết của Tối cao Pháp Viện. Theo bà, “Hạ viện từ lâu đã luôn có quyền tiếp cận những thông tin từ đại bồi thẩm đoàn, và các tòa án cấp thấp hơn đã thông qua yêu cầu này của Hạ Viện hai lần, vì vậy đáng lẽ Tối Cao Pháp Viện cũng nên cho phép họ.”

Trước đó vào tháng 3, Tòa liên bang ở Washington đã ra phán quyết rằng các tài liệu nên được gửi cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện vì cơ quan này cần thêm thông tin cho cuộc điều tra về Tổng Thống Trump. (BBT)