Thống đốc Greg Abbott muốn đóng băng thu thuế tài sản cho các thành phố cắt giảm ngân sách của cảnh sát

Fort Worth, TX.- Hôm Thứ Ba ngày 18 tháng 08 năm 2020, Thống đốc Greg Abbott cùng với Phó Thống Đốc Dan Patrick Chủ tịch Hạ Viện Dennis Bonnen, tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban An toàn Texas vào năm 2019. Thống Đốc Abbott cho biết các nhà lập pháp có kế hoạch sử dụng luật sẽ đóng băng nguồn thu thuế tài sản ở các thành phố, điển hình là thành phố Austin, đã cắt giảm ngân sách của cảnh sát.

Thống đốc Greg Abbott và các nhà lãnh đạo hàng đầu của Texas hôm thứ Ba thông báo rằng họ sẽ thúc đẩy luật vào năm tới nhằm đóng băng nguồn thu thuế tài sản đối với các thành phố cắt giảm ngân sách cảnh sát, chỉ vài ngày sau khi Hội đồng thành phố Austin thông qua ngân sách sẽ cắt giảm 1/3 ngân sách của cảnh sát và đầu tư vào các dịch vụ xã hội.

Đề xuất này đưa ra dự kiến sẽ là một cuộc chiến trong Cơ quan lập pháp Texas năm 2021 về việc cải cách cảnh sát sẽ như thế nào sau cái chết của người da màu George Floyd, từ đó đã khơi dậy một phong trào quốc gia chống sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc.

“Bất kỳ thành phố nào ở bang Texas chống lại việc thực thi pháp luật sẽ bị đóng băng doanh thu thuế tài sản vào thời điểm đó,” Abbott cho biết tại Fort Worth, nơi cuộc họp báo được tổ chức. “Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu ngăn cản các thành phố có thể giảm hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan thực thi pháp luật.”

Cái chết của Floyd, một người đàn ông Da đen chết sau khi một sĩ quan cảnh sát Minneapolis quỳ trên cổ anh ta trong gần 8 phút, đã thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và kêu gọi giảm tài trợ của cảnh sát trên khắp tiểu bang và đất nước. Những người ủng hộ cải cách cảnh sát đang thúc đẩy các thành phố phân bổ lại quỹ cảnh sát cho các lĩnh vực như nhà ở, dịch vụ xã hội. Bốn thành phố lớn nhất của Texas - Austin, Dallas, Houston và San Antonio - mỗi thành phố đã chi hơn một phần ba ngân quỹ chung cho các sở cảnh sát của họ trong năm 2020 tương ứng. Nhưng vào thứ Năm, Austin đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Texas cắt giảm ngân sách của sở cảnh sát, chuyển 150 triệu đô la sang các dịch vụ khác. Hội đồng thành phố đã thông qua biện pháp này sau khi sở cảnh sát của Austin phải đối mặt với những lời chỉ trích nhiều tháng về việc giết một người đàn ông da đen và gốc Tây Ban Nha không vũ trang, sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình chống cảnh sát tàn bạo và cuộc điều tra về vụ bắn chết người của một người biểu tình bởi một công dân khác. Sự kiện này tạo sự phản đối kịch liệt từ các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Texas và lý do cuộc họp báo hôm thứ Ba diễn ra tại thành phố Fort Worth.

Trong cuộc họp báo, ông Bonnen đã chỉ trích Thị trưởng Austin Steve Adler, phản đối việc cắt giảm tài trợ của cảnh sát, Bonnen nói: “Không thể chấp nhận được. “Thực thi pháp luật không phải là một công cụ của các chương trình nghị sự chính trị và tôi sẽ yêu cầu thành phố Austin ngừng sử dụng như một phương tiện để thực hiện điều mình muốn”.