Thiếu niên phò sự sống thắng vụ kiện CNN đã bôi nhọ trong vụ diễn hành phò sự sống đầu năm nayTheo LifeNews, cậu thiếu niên Nicholas Sandmann thuộc Trung học Công Giáo Covington, người nổi tiếng đi diễn hành phò sự sống và sau đó bị CNN bóp méo sự thật vu vạ cáo gian, nay thắng cuộc kiện cơ quan truyền thông cánh tả phò phá thai này.

Theo nguồn tin trên, Nicholas Sandmann đã nhận được một vụ giàn xếp không được tiết lộ nội dung từ CNN sau khi cơ quan truyền thông phò phá thai này bôi lọ cậu và nhóm thiếu niên phò sự sống tham dự Cuộc Diễn Hành Phò Sự Sống.

Vụ bôi lọ các học sinh của Trung Học Công Giáo Covington bắt đầu sau khi một cuốn video bị chỉnh sửa nặng nề được phát tán cho thấy các học sinh này đụng đầu với nhà hoạt động cấp tiến Nathan Phillips sau Cuộc Diễn Hành Phò Sự Sống hồi tháng Giêng.

Cuốn phim dài hơn quay biến cố, sau đó, đã bác bỏ các bịa đặt chống các học sinh phò sự sống của tiểu bang Kentucky. Tuy nhiên, các học sinh và gia đình họ đã nhận được nhiều lời đe dọa đến sinh mạng họ và trường học của họ đã phải đóng cửa một thời gian vì lý do an ninh.

Nay, CNN đã dàn xếp vụ kiện chống lại họ. Số tiền của cuộc dàn xếp không được công bố tại phiên điều trần ở Covington, Kentucky, nhưng Sandmann đòi 75 triệu dollars vì danh tiếng cậu bị gây hại và 200 triệu dollars vì những thiệt hại để làm gương (punitive damages).

Đơn kiện viết “Các tố cáo của CNN hoàn toàn và nhất quyết sai lầm và đáng lẽ CNN biết rõ chúng không đúng nếu chịu khó kiểm chứng sự chính xác của chúng trước khi đăng tải các lời tố cáo sai lầm và đầy phỉ báng của họ”.

Năm ngoái, Lin Wood, một trong các luật sư của Sandmann, nói với Mark Levin của Fox News rằng “CNN có lẽ nham hiểm trong các tấn công trực tiếp của họ đối với Nicholas hơn Washington Post. Và CNN đi vào hàng triệu căn nhà cá nhân”.

Vụ kiện diễn ra sau khi một cuộc điều tra độc lập xác nhận rằng nhóm các thiếu niên Công Giáo Covington nói sự thật về cuộc đụng đầu nay nổi như cồn với một người Thổ Dân Mỹ hồi tháng Giêng ở Washington, D.C. Phúc trình của Greater Cincinnati Investigation, Inc. quả quyết rằng các thiếu niên phò sự sống không khởi diễn cuộc đụng đầu hay sử dụng bất cứ lời bêu xấu có tính kỳ thị chủng tộc nào chống lại Người Thổ Dân Mỹ Nathan Phillips hay nhóm Do Thái Da Đen Nói Tiếng Hebrew.
Các nhà điều tra cũng nhận xét rằng các tuyên bố công khai của Sandmann chính xác dựa vào các tìm tòi khác của họ.

Nhóm luật sư của các học sinh nói rằng họ đang trong diễn trình gửi thư yêu cầu các nhân vật rút lại các tuyên bố của họ chống lại các học sinh. Một danh sách gồm 52 nhân vật loại này đã được thiết lập.

Luật sư Todd McMurty, đồng luật sư của Sandmann, trước đây từng nói rằng “Có một sự vội vàng của giới truyền thông sẵn sàng tin điều họ muốn tin ngược với điều thực sự xẩy ra”.

Thí dụ, McMurty nói với cuộc điều tra Cincinnati rằng Sandmann bị tố cáo sáp gần vào mặt Phillips, nhưng trọn cuốn phim quay biến cố đã bác bỏ lời tố cáo này.

Mặc dầu có bằng chứng mới, nhà hoạt động cánh tả Kathy Griffin và nhiều người khác vẫn khăng khăng tiếp tục chỉ trích các học sinh và chỉ các học sinh mà thôi. Họ rất ít chỉ trích các người lớn Do Thái Da Đen Nói Tiếng Hebrew la hét những lời tục tĩu và kỳ thị chủng tộc chống các thiếu niên và Người Thổ dân Mỹ, hay người Thổ Dân Mỹ cho rằng các học sinh đã sáp gần lại mặt ông ta trong khi bằng chứng video cho thấy chính ông ta sáp lại gần các học sinh, theo tạp chí Reason (https://reason.com/2019/01/20/covington-catholic-nathan-phillips-video).

Trong một bản tuyên bố, Sandmann nói rằng cậu rối bờ về toàn bộ biến cố và cậu mỉm cười chỉ để các người biểu tình khác biết rằng cậu không hề bị mất tinh thần.

Cậu nói “tôi là một Kitô hữu tín trung và là người Công Giáo ngoan đạo, và tôi luôn cố gắng sống đúng các lý tưởng mà đức tin vốn dạy dỗ tôi: mãi mãi tôn trọng người khác, và không làm bất cứ hành động nào dẫn đến tranh chấp hay bạo lực”.

Vũ Văn An