Thị trưởng Seoul tự tử sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục?

Thi thể thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon, được tìm thấy ở quận Sungbuk-dong phía bắc thủ đô của Hàn Quốc, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông báo của cảnh sát nước này lúc rạng sáng 10/7 (giờ địa phương).

Thị trưởng Seoul Park Won-soon. Ảnh: TASS.

Hôm 9/7, gia đình thị trưởng Park báo cảnh sát ông mất tích sau khi rời khỏi nhà sáng cùng ngày và để lại lời nhắn miệng nghe như là di chúc, Yonhap đưa tin.

 

Con gái thị trưởng Park nói với cảnh sát rằng, điện thoại của bố cô bị tắt sau khi ông rời khỏi nhà và để lại lời nhắn có nội dung như di chúc. Cô không tiết lộ nội dung lời nhắn.

 

Sau khi nhận tin báo mất tích, cảnh sát tìm kiếm thị trưởng Park trong một khu vực đồi núi nhiều cây cối ở phía bắc thành phố Seoul – nơi tín hiệu điện thoại di động của ông được ghi nhận lần cuối.

 

Thị trưởng Park không tới nơi làm việc hôm thứ Năm, hủy một cuộc gặp với một quan chức Phủ tổng thống tại văn phòng Tòa thị chính Seoul, Kim Ji-hyeong, quan chức chính quyền Seoul, nói với hãng tin Mỹ AP.

 

Sĩ quan cảnh sát Lee Byeong-seok nói với các phóng viên rằng, hình ảnh thị trưởng Park xuất hiện trong một camera an ninh vào lúc 10h53 ngày 9/7 gần lối vào khu vực nhiều cây xanh – nơi tín hiệu điện thoại của ông được ghi nhận lần cuối.

 

Khoảng 600 cảnh sát, lính cứu hỏa sử dụng máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm thị trưởng Seoul trong khu vực này trong nhiều giờ.

 

Trong khi đó, đám đông tụ tập bên ngoài Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul tối 9/7 vì có tin rằng, ông Park đã được tìm thấy và đưa tới đó.

 

Một số báo cáo chưa được kiểm chứng cho rằng, vài giờ trước khi thị trưởng Park mất tích, ông bị một nữ nhân viên nộp đơn tố cáo ông quấy rối tình dục.

 

Cảnh sát Seoul tìm kiếm thị trưởng Park Won-soon xuyên đêm. Ảnh: Yonhap.

 

Ông Park được bầu làm thị trưởng Seoul vào năm 2011 rồi tái đắc cử nhiệm kỳ 3 (nhiệm kỳ cuối cùng) vào tháng 6 năm ngoái.

 

Là thành viên của đảng Dân chủ của Tổng thống Moon Jae-in, ông Park được cho là một ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

 

Với việc tái đắc cử năm 2019, ông Park trở thành thị trưởng Seoul đầu tiên tại nhiệm 3 nhiệm kỳ.

 

Trước khi trở thành thị trưởng, ông Park nổi tiếng với tư cách luật sư nhân quyền và nhà hoạt động dân sự. Ông mạnh mẽ chỉ trích sự bất công xã hội và tham nhũng ở Hàn Quốc.

 

Với tư cách luật sư, ông được vinh danh là người dẫn tới việc kết án tấn công tình dục đầu tiên của Hàn Quốc.

 

Ông Park có xung đột với cựu tổng thống Park Geun-hye. Ông công khai ủng hộ hàng triệu người phản đối tổng thống năm 2017 trước khi bà bị truy tố và kết án tù vì tội nhận hối lộ và một số tội danh khác.