Tòa án hoãn quyết định trong vụ CNN kiện Tòa Bạch Ốc

Ảnh: Businessinsider

Washington DC – Các luật sư của hãng CNN và chính phủ Trump đang chờ phán quyết của tòa án, trong vụ kiện về việc Tòa Bạch Ốc thu hồi giấy phép làm việc của một ký giả CNN.

Thẩm phán Timothy J. Kelly vào Thứ Tư (14 tháng 11) đã nghe gần 2 tiếng tranh luận về yêu cầu của CNN, muốn đòi lại giấy phép cho ký giả Jim Acosta, và cho biết sẽ quyết định vào Thứ Năm. Tuy nhiên, đến trưa Thứ Năm, Thẩm phán Kelly tiếp tục dời phiên điều trần đến sáng Thứ Sáu. Nếu ông Kelly chấp nhận yêu cầu của CNN, phóng viên trưởng của hãng này tại Tòa Bạch Ốc, ông Acosta, sẽ có lại giấy phép làm việc trong một thời gian ngắn.

CNN cho rằng quyền Tu chính án số 1 của ông Acosta đã bị vi phạm, kể từ ngày ông bị cấm đưa tin tại Tòa Bạch Ốc. CNN cũng yêu cầu tòa án tuyên bố rằng, việc Tòa Bạch Ốc thu hồi giấy phép của ông Acosta là vi phạm hiến pháp, vì tuyên bố pháp lý này sẽ giúp bảo vệ các phóng viên khác tránh được sự trả đũa của chính phủ.

Hiện Thẩm phán Kelly chỉ đang cân nhắc về giấy phép làm việc tạm thời của ông Acosta, phiên điều trần về vấn đề vi phạm hiến pháp nhiều khả năng sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Tòa Bạch Ốc đã thu hồi giấy phép làm việc của ông Acosta, sau khi ông có cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Trump vào tuần trước, trong cuộc họp báo sau bầu cử.

CNN đã cố gắng tìm cách giải quyết trong vài ngày, trước khi đưa đơn kiện vào Thứ Ba. Đơn kiện, với nguyên đơn là CNN và ký giả Acosta, cáo buộc chính phủ vi phạm Tu chính án số 1 và số 5. Người bị kiện là Tổng thống Trump và một số phụ tá của ông.