TÀ ÁO NOEL

8


Trịnh Khải Hoàng

Buổi chiều trời âm u rồi chuyển dần đến cơn mưa lớn. Tôi cố tình không khép vội cánh cửa sổ, để mặc những bụi mưa bay tạt vào phòng làm lấm ướt bức tranh vẽ bỏ dỡ cùng dăm quyển sách trên bàn ..., Vẫn lười biếng, tôi thu mình dưới lớp chăn ấm quấn đến tận cổ nằm nghe mưa rơi đều trên mái ngói. Tôi thích và yêu mưa vô cùng ! Mưa ở đâu ? Từ miền núi đồi hoang vu xa lạ, ngang bao bao cánh đồng mang theo tan tác hơi lạnh của cây cỏ gãy đổ khiến tôi xao xuyến tâm hồn ... ! Tôi tự hỏi có bao nhiêu khách bộ hành dừng chân trú mưa dưới mái hiên nhà người, hoặc những hàng cây ven đường ... có cô bé Mitsuko tôi mến không ? Ngoài đường phố chắc tiêu điều biết mấy ! .

Buổi chiều sắp tàn. Tôi khoát áo lấy xe Vespa đến nhà Mitsuko, đưa nàng dạo quanh vài con đường hãy còn lấp loáng nước mưa, suốt những đoạn đường cô bé thích thú nói cười tự nhiên, đôi lần vòng tay ôm chặc lấy tôi và trách nhẹ mỗi khi xe chạy lên những ổ gà lồi lõm, hoặc im lặng không biết lại giận hờn hay buồn chi ? Mitsuko dạo này chợt buồn, chợt vui như mưa bóng mây phút chốc mưa và chóng tạnh. Khi thương mến ai, ta thường muốn hiểu và chia xẻ tâm tình cùng họ rất nhiều, ... Nhưng mỗi lần cô bé im lặng hoặc hờn dỗi, tôi giả vờ thản nhiên như không hay biết và cũng rất bối rối, đáng tiếc khi cô cuối đầu che đậy những giọt nước mắt âm thầm rơi ! Sau cùng thường kết thúc bằng những tiếng cười khúc khích của cô bé qua những câu chuyện vui mà tôi kể để trêu ghẹo, và cũng là thái độ xin lỗi rất ư là nịnh đầm với Mitsuko, kèm theo vài dòng thi văn theo lời yêu cầu của “nạn nhân” Mitsuko Nakashima Okita !

Tóc mây em vẫn còn dài

Phải em nuôi cánh Liên Đài tặng anh ?

Thuyền Từ ghé bến mắt xanh

Như Lai bỗng nở trong tranh nụ cười !

Một thương chín bỏ làm mười

Hai thương em đã cùng người sang sông

Đây anh uống cạn chén lòng

Nở ra một đóa tình không rạng ngời !

Từ em thuở ấy vào đời

Cớ sao tóc thả mây trời gió bay ?

Anh về nuôi mộng nào hay

Tĩnh ra mới biết hồn say phấn kỳ !

Thôi em mở cửa từ bi

Cho anh gởi chút tình si cuối cùng

Bích Liên

Từ khi vào Lính đến nay đã hơn hai năm. Bây giờ ở đây miền cao nguyên với những cơn mưa lớn như không muốn tạnh và giá rét của núi rừng buổi về chiều làm se da, chùng dạ kẻ quanh năm suốt tháng hành quân liên tiếp từ mùa khô ở chiến trưỡng: Trị Thiên, Mai Lĩnh, Phong Điền, Thạch Hãn, Gio Linh, Cửa Việt ... Những địa danh cùng với cảnh người dân hiền lành, nghèo khổ, hoạn nạn bồng bế, dắt dìu nhau trong kinh hoàng cố vượt qua khỏi vùng lửa đạn giặc Cộng chiếm đóng, nghe lạ tai và xa tầm mắt nhìn của thị dân may mắn cư ngụ trong những thành phố lớn xa hoa và bình yên ! Đầu mùa mưa xuôi quân về Nam, miền đồng bằng lấp xấp nước với những cuộc hành quân: Lam Sơn, Tháp Mười, Kiến Phong, Cao Lãnh, Đức Hòa, Đức Huệ, ... Và đám mạ non chờ cấy. Chiều nay dừng quân ở đây nhìn dãy núi rừng mầu tím thẫm chạy dài ... Chạnh lòng nhớ những chiều mưa qua thành phố với cô bé Mitsuko mắt huyền, tóc cắt ngắn như Poupée Nhật Bản trong tà áo màu thiên thanh trên đấy tôi vẽ cánh quỳnh lan tặng nàng vào dịp Giáng Sinh năm trước .

Mưa từ rừng núi bao la

Mang theo tan tác ngang qua phố chiều

Đường xưa phố cũ tiêu điều !

Chiều nay có kẻ quạnh hiu một mình !

Nhìn mưa chạnh nhớ người tình

Cánh Quỳnh năm trước bóng hình em đâu ?

Mưa chi để mắt em sâu ?

Ở đây rừng núi gọi sầu hư vô !

Xuyên Đảo Phương Tử Mitsuko

Kimono ngày trước em còn giữ không ?

Trịnh Khải Hoàng

Thời gian và đời Lính xuôi ngược đã làm tôi thay đổi nhiều … Nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác xúc động ngày trở về nhìn lại hàng hiên nhà tôi phủ đầy những xác lá khô, có mớ đã rã mục ẩm ướt, … Lâu lắm rồi không có người chăm sóc, quét dọn giàn Antigône gẫy đổ trơ giây, hoa đỏ tàn tạ chen lẫn với rợ hoang mọc đua vượt tiêu điều ! Chẳng buồn dọn dẹp để cảnh tan tác yên vậy, tôi ngồi ở hàng hiên nhìn buổi chiều mùa Đông chầm chậm qua, dăm con chim se sẻ bay về nấp trên mái ngói gọi nhau chim chíp … Mitsuko bước qua cổng, vẫn dáng người quen thuộc ấy, nhưng bây giờ nàng đã là thiếu nữ hơn trước, tóc huyền thả dài, ánh mắt hẵn đen hơn, … Và trời dù tối tôi vẫn nhìn thấy môi nàng hồng hơn xưa, hoa nở đâu đây mà hương nhẹ bay thoảng không gian ? Nàng nói :

- Em vẫn đi ngang qua đây như mọi ngày và nghĩ anh sẽ trở về vào dịp Giáng Sinh năm nay … Thật đúng như vậy. Anh không chào em há !

- Chào “Nhi Đồng” … em lớn quá ! Không biết có còn là nhi đồng của anh như ngày trước ? …

- Em vẫn thích được anh gọi là “Nhi Đồng” như trước. Anh đi khỏi không ai gọi em như thế, em tưởng chừng mình đã mất đi những ngày thân ái được anh nuông chìu với bao kỷ niện êm đềm xưa ! Nghe Mitsuko nói, tâm tình của tôi có nhiều âm điệu như tơ vương luyến ái khó diễn tả, tỏ bày là tôi đã âm thầm yêu nàng ! Ngại ngùng tôi lẫn tránh bắt quàng sang chuyện khác:

- Mitsuko còn tiếp tục đọc sách Triết không ?

- Dạ không anh. Nói anh đừng cười em nhé ! Em có cảm tưởng mấy ông Triết Gia sống trong hư hư - thực thực … họ cố tình dùng những từ ngữ phức tạp, tối nghĩa … để diễn giải những vấn đề vốn dĩ giản dị và thường tình …

Tôi mĩm cười với ý nghĩ ví von pha lẫn có chút tinh nghịch của Mitsuko, mà đúng lắm ít ra cho riêng tôi và cô bé “Tri kỷ thế sự nan” này. Ôi … thương thay và tội nghiệp cho thế gian động loạn vì có thêm hậu Bá Nha, Tử Kỳ như chúng tôi ! Tôi góp ý “bình loạn” thêm với nàng bên tám lạng người nửa cân:

- Anh cũng nghĩ Quân Tử đại trí giả ngu; Tiểu Nhân đại ngu giả trí … hi … hi … , như rứa, như ri: Này “nhi đồng” ! Từ con người sống không như Chân Lý sinh ra Tôn Giáo, không hiểu biết Tôn Giáo sinh ra Giáo Lý, lại không hiểu Giáo Lý sinh ra Triết, và rồi con người khó hiểu Triết sinh ra Triết Học, … Vậy từ có Triết Học tức loài người đã xa Chân Lý lắm rồi ! Xưa Ông Khuất Nguyên ở bên Trung Hoa trầm mình dưới sông Mịch La mà tự tử, nếu còn tại thế nghe tôi “luận loạn” đục ngầu như thế này, có lẽ Ông phải trồi lên khỏi sông Mịch La tha phương cầu thực qua Việt Nam bán “chí mè phủ”, “lục tàu xá”, … ế ẩm, buồn đời đến cầu Trương Minh Giảng nhảy xuống thêm lần nửa cũng nên ! Đã bảo:

Hoa úa khinh cài thân Ngọc Nữ

Bút cùn hí họa giáng Tiên Đồng

Nhưng cũng có nhiều đêm thao thức phiền muộn nhận chân chính mình:

Tóc mấy sợi bạc dần xuân xanh cũ

Kinh Thư còn mò mẫm mấy trang ngoài

Đêm thức giấc tủi mình sao ám độn

Qua song thưa trăng đã gác non đoài

- Anh còn nhớ Mary không ? cô bạn Mỹ tóc vàng để dài quá lưng đó !

Mitsuko hỏi. Nhưng tôi không vội trả lời nàng vì thường khi cô ả bất chợt hỏi hoặc chuyển đề tài tất không bình thường .

- …

- …

Mary tặng anh phiến đá Genuine vào dịp Noél hai năm trước ... anh có nhớ không ?

- À ... anh nhớ ra rồi, bây giờ cô ấy ra sao ?

- Mary đã lập gia đình ... Em có chuyện này vui lắm ! Một hôm Mary rủ em đi dạo phố xem người - người qua lại mua bán, em từ chối vì sẽ phải đi dự thính buổi diễn thuyết về Kant và Triết Lý của ông. Mary lãi nhãi thuyết phục mãi, em phát cáu bèn nói với cô ta: “Mary chẳng Triết Lý tí nào cả, suốt ngày cứ lê la ngoài phố chợ, có gì với cảnh người người bon chen ngược xuôi đó chứ… ?”. Anh có biết Mary trả lời với em ra sao không ?

- ...

- Cô ả cũng nổi tí ti sân si và hờn mát trách em: “Này, này ... Mitsuko Nakashima Okita diễn Nôm là cô Xuyên Đảo Phương Tử, cô không muốn nghe, thấy sự thật hiển hiện trước mắt, xảy ra hằng ngày ở trong chợ đời và vạn cảnh chung quanh…mà chỉ mê thích nghe người ta phô diễn dỡ và nói dối thôi ... đáng tiếc vô cùng…!”. Em đang giận cũng phải phì cười…!!! Chợt nghĩ Mary nói rất có lý, đời sống đang hiện hữu, thường hằng ... tại sao em cứ mãi vu vơ quan tâm ham mê những chuyện không đâu ? Sau đó em không còn đọc những gì… gì ... về Triết nữa cả !

Tôi mỉm cười với câu chuyện vui… vui của Mitsuko và Mary…!!! Tôi hiểu và thường ba phải nịnh đầm tán thán với mấy cô ả Triết Gia, chiếc cành ... không qua khỏi ngọn cỏ, dễ thương, hồn nhiên chưa nhiễm vết nám và nét hằn của cuộc đời này .

- Anh biết em suy nghĩ gì không ?

- ...

- Người ta bảo “Triết” rồi thì định nghĩa và xếp đặt thành hệ thống này, hệ thống nọ, ... Như vậy có phải chăng họ đóng khung và giới hạn Triết rồi không ? ... !

- ...

- Em sống với hiện tại của chính mình, có nghĩa là: Không than van vì những hoàn cảnh bất toại ý buồn phiền, hoặc tiếc nuối quá khứ an vui hạnh phục thời qua, và cũng chẳng bất mãn hiện tại để mong cầu tương lai tốt đẹp hơn sẽ đến ... Vì em nghĩ tương lai mong cầu, ước muốn được, ... nếu có đến rồi cũng sẽ với rất nhiều thiếu xót mà thôi ! Tự do là sống ung dung trong ràng buộc; hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau phải không anh ?

- À ... Triết Lý lắm đấy! Anh có cảm tưởng em giống như bà giáo già của anh lắm vậy .

- Em lớn rồi chứ bộ, ... anh cứ bắt “nhi đồng” nhỏ hoài sao ?

- Ồ, thì lớn lắm ! Tôi đưa tay làm dấu cao lớn bằng khoản một ngón tay út! Mitsuko ngéo ngón tay tôi rồi cười !!!

- Em đang đọc sách Zen của Daisetz Teitaro Suzuki hay lắm để hôm nào em kể cho anh nghe ! Ông ta luận: “Rễ Thiền mọc ở Ấn Độ, cây Thiền lớn ở Trung Hoa và hoa Thiền nở tại Nhật Bản”, ... Quê hương của cha mẹ em .

- Thiền trực ngộ vô ngôn tự, sao ông Suzuki luận thuyết nhiều và rườm rà thế ? Hay là cô Phương Tử của xứ Phù Tang định ví von bởi chính vì thế nên chư Tăng Nhật Bản cưới vợ, nhập “Thiền The” sinh nhiều Thiền nhi đồng ấu, nam nữ, đực cái, trống mái đầy đàn, đầy đống,… để hoa Thiền Hộ Sản, Bảo Sanh Đường, Điền Trung Đủ Thứ Lang, Xuyên Đảo Phương Tứ Xứ, Sơn Hà Chi Đạo Tặc,…nở rộ như hoa Anh Đào khắp nước Nhật chăng? Tôi trêu nàng .

Biết tôi cố tình trêu ghẹo, Mitsuko giả vờ nổi máu truyền thống Samurai (chắc có tí xíu mỏng… mỏng thôi!) Nàng vung tay như Samurai Miyamoto Musashi kiếm sĩ Nhật Bản tuốt gươm Sho-Dai Kunimune Tachi ra khỏi vỏ và chém “xoẹt” ngang đầu tôi ... rồi cười cợt ra điều thích thú ! Cô ả mới luận Thiền xong lại giở thói sát sinh , ... Tôi thiện tai ... thiện tai ... mở Tứ Vô Lượng Tâm rất ư là Tăng Chi Bộ Kinh giảng rằng: Evam me sutam, Như thị ngã văn, tôi nghe như vầy ... một thời Đức Phật ngự tại ... ngự tại (chết mất quên địa danh rồi!) có vị Chư Thiên ... Chư ... (lại quên luôn danh tánh!) đảnh lễ Đức Phật xong bèn hỏi rằng:

- “Bạch Đức Thế Tôn bằng phương pháp nào Đức Thế Tôn nhập Niết bàn…?”. Đức Phật trả lời:

- “Như Lai không đứng lại, không bước tới và Như Lai nhập Niết Bàn…”. Đức Phật biết được chư Thiên ... chưa lãnh hội được Pháp! Ngài bèn giảng thêm: “Vì đứng lại tất bị chìm đắm, bước tới sẽ trôi lăn ...!”.Và chư Thiên ... À không, Dạ Xoa Nakashima Phương Tử đoạn lìa mọi triền cái không còn thói tham, sân, si, ... thân tâm khinh an, phỉ lạc bước vào vườn Yêu ... hi ... hi !!! Nhưng Mitsuko không phải tay vừa, đã bảo: “Trời sinh Du sao lại còn sinh Lượng…!” ? Cô ả thể hiện nữa phần dòng nhà con cháu Japon Thái Dương Thần Nữ không để kém phần thua thiệt “bèn” nhanh nhẩu chanh chua me khế, tân toan, ôn hàn táo thấp nhiệt kê toa đáp lễ tận tình:

- Anh biết không ?... Có một chú Tiểu vốn tính vừa ba xạo, lại thêm tật nhiều chuyện, hay nghe ngóng chuyện thị phi thiên hạ rồi đem về chùa kể trình lại cho sư phụ:“Bạch Thầy, chị Mỹ ngoại tình bị người biết được, gả Hồ điêu ngoa gian dối như vẹm, chú Phú Lang Sa thập thò muốn trở lại mảnh vườn xưa đã bị bạn hữu hất chân ... anh Hoàng hay phịa chuyện và không săn sóc cưng chìu bổn cô nương ...! Sư Cụ khoát tay ra dấu ngưng lại và bảo: “Tĩnh Ngạn ... Hãy để rác rưởi yên ở đống rác hoặc phụ giúp người dọn dẹp, ... Cớ sao con mang về Chùa nhiều vậy ?”!

Kinh hãi thật! ... Tôi chỉ mới đụng chạm chủng tộc nhẹ nhàng và nhỏ xíu như móng tay mà cô Poupée Nhật Bản dễ thương của tôi phút chốc trở mặt chua ngoa ví von và áp tặng cho tôi ngang hàng với rác rưỡi... hi ... hi !!! Tuy trêu ghẹo và sát phạt nhau tận tình,… nhưng: “Quân Tử thức tự đa ưu hoạn” hãy cứ để cho cô ả tưởng bở là: “Lão Ô bách tuế bất như Phượng Hoàng sơ sinh”mà lị, vả lại dù cho:

Đá dựng ngàn năm hoang đường khói độc

Nhìn thăng trầm biển khóc tình duyên

Hai chúng tôi như tự tiền kiếp vô thuỷ, vô chung nào đó đã từng có gì… gì với nhau mà:

Còn luân hồi là ta còn nhập cuộc

Còn ra đi còn trở lại bên người

Và những năm chờ, tháng đợi để được vài ba ngày phép ngắn ngủi được gần bên nhau, không đặng bao lâu lại phải xa nhau, đời Lính gian khổ nay đây, mai đó khiến những ước mơ cuộc sống bình thường và giản dị cũng khó mà thực hiện, mỗi khi dừng quân trú đóng ở vùng tạm bình yên, qua vọng gác đêm trăng tôi nhớ Mitsuko và có lẽ nàng cũng tựa bên khung cửa sổ nhìn theo trăng mà nghĩ đến tôi. Hai chúng tôi có giao hẹn với nhau như vậy:

Sương đêm đêm nhỏ buồn trên phiến lá

Nhớ trăng từ muôn kiếp trước xa xôi ...!

Nhưng bây giờ ở đây bên cạnh Mitsuko bỗng dưng tình cảm tôi lại e ngại và ngập ngừng biết mấy ...? Tôi thoáng buồn man mác nhìn vào khoảng chiều hôm trước mặt như lỡ chuyến tàu đêm…!

- Anh trở về với nhiều thay đổi và không biết có muộn màng không?

Tôi vụng về hỏi nàng như trai mới lớn tỏ tình lần đầu tiên!

- Em nghĩ thật đúng lúc và biết rõ tâm tư, tình cảm của mình ... cũng như hoàn cảnh hiện tại và mai sau thật tri túc ... em mong anh về mà! Những chiều tan học về em thường đi ngang qua đây ngóng trông anh đã về chưa ? Em luôn nhớ đến anh! Mitsuko nói nhỏ câu cuối thẹn thùng! Tôi rất xúc động và cảm thấy có lỗi với nàng vô cùng,… đã hơn hai năm qua tôi chẳng viết gởi cho nàng lá thơ! Nhưng trong thâm thẫm tâm tưởng tôi luôn nhớ đến nàng! Tôi như Hạc nội mây ngàn:

Hỡi gió hãy ru ...

Lũ Hạc nội mây ngàn

Về đây chung điệu hát

Trường ca Thành Nội cũ ...  

Này, Hồ Gươm liễu buông dáng rũ

Chiều sương mù lành lạnh hơi Thu

Đền Quan Thánh lấp lánh ánh trăng vàng

Chuông chùa điểm sáng

Huế ơi! Lăng Tẩm cung Đình

Xa xưa lắm ... tiếng vang rền xa mã

Đây Gia Định miền Lục Tỉnh

Câu hò sao đậm tình ...!

Hẹn nhau mùa lúa chín

Anh với mình nên duyên

Tiếng loa vang gọi Chàng

Lòng Thiếu Nữ rộn ràng!

Hối tiễn bạn tình lang

Lên đàng trời vừa hừng sáng

Gởi theo ánh mắt mơ màng

Chiều mưa Đồng Tháp nhớ hàng quân qua

Trịnh Khải Hoàng

- Đưa Anh đến thăm Ba, Mẹ em, khuya nay anh đưa em đi lễ ...

- Vâng ... đi với em!

Tiếng nàng nhỏ nhẹ vừa đủ để tôi nghe như sợ gió đêm sẽ làm tan loãng hết.

Trên đường đi đến ngôi giáo đường… đôi khi tôi dừng bước để được nhìn gió khuya lay động vờn tà áo Mitsuko bay phất phơ ... Nàng có biết lòng tôi hạnh phúc lắm không ? Tôi hát nhỏ bản nhạc lời thơ rất Tình Tứ gởi nàng âm thầm:

Lại một noél nửa

Mấy mùa giáng sinh rồi

Anh ở đồn biên giới

Trông về một khung trời!

 Nhất Tuấn

- Đi anh ! ... cứ nhìn em hoài xấu hổ chết ...!

Tôi thấy ánh mắt Mitsuko như vì sao huyền diệu trong đêm, má nàng thoáng thẹn thùng, tim tôi reo vang, ... ! Ngoài kia chuông nhà thờ đổ rền bấy giờ người ta làm lễ nửa đêm .

Trịnh Khải Hoàng

26 comments (Add your own)

1 Stepned - Sat, June 1, 2019 @ 1:03 AM

Pentagesic Tooth Abscess Keflex generic 5mg cialis best price Paypal Sildenafil Donde Comprar Cialis Foro Comprare Viagra Pfizer
2 Stepned - Wed, June 5, 2019 @ 12:04 AM

40 Pills For 99 cialis canada Generic Male Enhancement Pills Roaccutane Commander Buy Tetracycline
3 Stepned - Sun, June 9, 2019 @ 1:21 PM

Cialis Y Ejercicio No Prescription Meds Online Paypal
4 Stepned - Wed, June 12, 2019 @ 8:08 PM

Direct Free Shipping Pyridium Buy Drugs Cash On Delivery cialis tablets for sale Amoxicillin And Pseudophedrine For Sinusitis Viagra Legal Bestellen Keflex Liquid Suspension Ingredients
5 Stepned - Tue, June 18, 2019 @ 12:54 PM

Pharm Support Group Generic Acheter Cialis 5mg Cardura cheap cialis Drug Interactions Cephalexin Kamagra Historia
6 jordan 6 - Wed, August 28, 2019 @ 1:56 PM

I precisely wished to say thanks yet again. I am not sure the things I could possibly have tried without the smart ideas discussed by you over such subject. It was before the troublesome case in my view, nevertheless observing a new professional mode you solved it forced me to weep with delight. I will be grateful for this service and thus believe you recognize what an amazing job your are undertaking teaching people today through your site. More than likely you've never met any of us.
7 air jordan 12 - Thu, August 29, 2019 @ 11:11 PM

My husband and i felt quite comfortable when Raymond could round up his analysis through the entire precious recommendations he grabbed through the weblog. It is now and again perplexing just to continually be offering concepts which usually most people might have been trying to sell. And we discover we've got the writer to be grateful to for this. The entire explanations you made, the easy blog menu, the relationships you will help to instill - it's got most fabulous, and it's aiding our son and the family reason why this idea is excellent, and that is especially serious. Thanks for the whole thing!
8 hogan outlet online - Fri, September 13, 2019 @ 4:11 PM

I wanted to post a brief note to express gratitude to you for these nice tips you are sharing on this site. My incredibly long internet lookup has at the end been rewarded with beneficial information to exchange with my colleagues. I 'd suppose that many of us readers are extremely lucky to dwell in a really good place with very many wonderful people with beneficial techniques. I feel pretty blessed to have used your website page and look forward to really more cool minutes reading here. Thank you again for all the details.
9 kd 11 shoes - Sun, September 15, 2019 @ 5:22 AM

Thank you for all your valuable hard work on this web site. My daughter takes pleasure in going through internet research and it is easy to see why. A lot of people hear all relating to the lively way you deliver very helpful guidelines via your web blog and as well welcome contribution from other individuals on that idea then our simple princess is really becoming educated a lot of things. Have fun with the rest of the new year. You have been performing a first class job.
10 adidas stan smith - Mon, September 16, 2019 @ 4:17 PM

Thanks a lot for giving everyone a very nice chance to read from this web site. It really is very kind and full of a great time for me and my office acquaintances to search your website at the very least three times every week to read the newest guides you have got. And of course, we are always impressed with all the exceptional suggestions served by you. Selected 1 ideas in this article are particularly the most efficient we've ever had.
11 air max 2019 - Wed, September 18, 2019 @ 1:46 AM

Thanks for each of your efforts on this web site. Ellie takes pleasure in conducting research and it is obvious why. My spouse and i notice all regarding the compelling method you render good steps via this website and as well boost participation from other individuals on that situation while our favorite simple princess is now understanding a lot of things. Take pleasure in the rest of the new year. You are always carrying out a pretty cool job.
12 air max 97 - Thu, September 19, 2019 @ 3:01 PM

I would like to express my thanks to the writer for rescuing me from this particular setting. As a result of surfing throughout the the net and seeing ways that were not beneficial, I thought my entire life was over. Living without the approaches to the difficulties you've fixed as a result of this post is a crucial case, as well as ones that might have in a wrong way damaged my entire career if I had not come across the website. Your personal expertise and kindness in controlling all the pieces was vital. I don't know what I would've done if I had not encountered such a stuff like this. I'm able to at this point look ahead to my future. Thank you very much for the expert and effective help. I won't hesitate to endorse the blog to anyone who would need care about this issue.
13 curry 4 - Sat, September 21, 2019 @ 1:04 PM

I really wanted to write down a brief comment to thank you for those unique points you are showing on this site. My rather long internet investigation has at the end of the day been recognized with incredibly good information to exchange with my family and friends. I 'd claim that we readers are very much blessed to dwell in a decent network with very many brilliant people with good ideas. I feel rather fortunate to have encountered the web page and look forward to many more entertaining moments reading here. Thanks once more for a lot of things.
14 birkin bag - Mon, September 23, 2019 @ 6:14 AM

I must show my passion for your generosity in support of folks who really want help with your field. Your very own commitment to getting the message throughout had been rather helpful and has constantly empowered some individuals just like me to achieve their objectives. Your new informative publication entails a great deal to me and somewhat more to my office workers. Thanks a ton; from everyone of us.
15 longchamp - Tue, September 24, 2019 @ 10:54 PM

I am glad for commenting to make you understand of the wonderful discovery my wife's child developed going through your site. She noticed many things, not to mention what it is like to have a very effective coaching nature to let folks smoothly thoroughly grasp some grueling matters. You really did more than her expected results. Thank you for coming up with those warm and friendly, healthy, explanatory and easy tips on the topic to Jane.
16 coach factory outlet - Thu, September 26, 2019 @ 4:49 PM

My spouse and i have been joyous that Emmanuel managed to do his web research by way of the ideas he was given through your web site. It is now and again perplexing to simply possibly be handing out tips and hints which often some people have been trying to sell. And we also do know we have got the blog owner to thank for this. All the explanations you have made, the simple site navigation, the friendships you will help to foster - it is mostly excellent, and it's really letting our son and our family imagine that the concept is awesome, which is certainly extraordinarily serious. Many thanks for the whole lot!
17 ferragamo belt - Sat, September 28, 2019 @ 12:26 PM

My spouse and i ended up being thankful that Peter managed to carry out his analysis via the ideas he acquired in your blog. It's not at all simplistic to just possibly be giving for free tips and tricks which often the others have been trying to sell. And we also grasp we've got the writer to be grateful to because of that. All the explanations you have made, the straightforward site navigation, the friendships your site aid to foster - it is everything extraordinary, and it is helping our son in addition to the family know that that theme is satisfying, which is certainly unbelievably mandatory. Many thanks for all the pieces!
18 jordan shoes - Sun, September 29, 2019 @ 11:11 PM

I want to voice my appreciation for your kind-heartedness giving support to men and women who really want guidance on in this area of interest. Your very own commitment to getting the solution up and down has been remarkably interesting and have consistently made individuals like me to attain their dreams. This warm and helpful tutorial implies this much to me and extremely more to my fellow workers. With thanks; from all of us.
19 balenciaga - Wed, October 2, 2019 @ 1:45 AM

I enjoy you because of each of your hard work on this web site. Gloria enjoys managing investigations and it's simple to grasp why. A lot of people know all relating to the lively medium you make very important thoughts via this blog and inspire contribution from other people on this area of interest plus my daughter is really studying so much. Have fun with the remaining portion of the new year. You have been doing a really great job.
20 yeezy boost 350 - Thu, October 3, 2019 @ 4:12 PM

Thanks for all your valuable labor on this blog. Debby really loves getting into investigations and it's easy to see why. My partner and i notice all regarding the lively mode you produce precious thoughts by means of the website and as well encourage response from people on the area of interest and our own daughter is really starting to learn a lot. Enjoy the rest of the year. You are always conducting a great job.
21 balenciaga speed - Fri, October 4, 2019 @ 10:58 PM

I am commenting to let you understand of the fabulous experience our girl encountered browsing your blog. She even learned lots of issues, which included what it is like to have an awesome giving mood to get others easily master certain specialized topics. You actually surpassed my desires. Many thanks for delivering the interesting, dependable, informative not to mention easy tips about that topic to Jane.
22 off white jordan 1 - Sun, October 6, 2019 @ 11:27 AM

Needed to draft you the very small observation just to say thanks a lot over again with the magnificent secrets you've shared above. It was quite particularly generous with people like you to grant easily all many individuals could have sold as an electronic book to make some bucks for themselves, primarily given that you might have done it in case you decided. The secrets in addition served like the good way to fully grasp that some people have the identical fervor the same as my personal own to understand good deal more when it comes to this issue. I am certain there are several more pleasant situations up front for individuals who take a look at your blog.
23 kyrie 3 - Thu, October 24, 2019 @ 7:32 AM

Thank you a lot for providing individuals with an extraordinarily splendid possiblity to discover important secrets from this web site. It can be very awesome and full of a lot of fun for me and my office peers to visit your blog at the very least 3 times in 7 days to learn the latest issues you have. And lastly, I am also at all times happy considering the amazing thoughts you give. Certain 3 points on this page are without a doubt the most effective we have had.
24 converse shoes - Sat, October 26, 2019 @ 1:48 AM

I precisely wanted to appreciate you again. I'm not certain what I might have undertaken in the absence of the actual creative concepts documented by you relating to my field. It was before a real depressing issue in my circumstances, nevertheless being able to view a expert mode you dealt with that made me to weep for delight. I'm just happy for the help and thus hope that you recognize what an amazing job you were undertaking educating men and women through a site. I'm certain you haven't got to know any of us.
25 nike kyrie 5 - Sun, October 27, 2019 @ 6:57 PM

Thanks so much for providing individuals with a very marvellous chance to read articles and blog posts from here. It's usually very beneficial and also packed with a good time for me personally and my office colleagues to search your website a minimum of thrice in a week to read the fresh guidance you have. Of course, we are certainly happy for the spectacular tips you serve. Selected two points in this article are easily the most impressive we've had.
26 golden goose - Tue, October 29, 2019 @ 10:10 AM

Thanks for each of your effort on this web site. Kate takes pleasure in managing investigation and it's obvious why. All of us hear all of the dynamic means you give vital tricks by means of this website and in addition cause response from other individuals on the concern and my girl is in fact being taught a lot of things. Enjoy the remaining portion of the new year. You're doing a really good job.

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.