Seattle giải tán "khu chiếm đóng Capitol Hill’

Cảnh sát đã bắt đầu giải tán khu vực bị người biểu tình chiếm đóng trong nhiều tuần qua tại thành phố Seattle, được gọi là Khu Biểu Tình Chiếm Đóng Capitol Hill (CHOP). Thị Trưởng Jenny Durkan đã ra sắc lệnh yêu cầu người biểu tình rời khỏi khu vực, và cảnh sát đã thi hành lệnh này. Đây là sự thay đổi 180 độ từ người Thị Trưởng Đảng Dân Chủ này. Chính bà đã hỗ trợ và biện minh cho nhóm biểu tình từ giai đoạnsơ khai qua danh xưng Chap chuyển qua Chop.

Cảnh Sát Seattle bước qua những bãi rác và xe cày sau khi khu chiếm bị giải tán trưa thứ Tư, 1 tháng 7, 2020. (Jason Redmond/ AFP via Getty Images)

Người biểu tình chiếm đóng khu vực Capitol Hill vào đầu tháng 6, trong phong trào biểu tình sau cái chết của George Floyd. Thị Trưởng Durkan ban đầu ủng hộ hành động này, thậm chí còn cho công nhân tới giúp người biểu tình dựng hàng rào và cung cấp nhà vệ sinh công cộng.

Vào tuần trước, nhiều chủ cơ sở thương mại tại Seattle đã kiện thành phố và thị trưởng, cáo buộc họ tiếp tay cho người biểu tình để gây ra hỗn loạn, vi phạm quyền lợi của các cơ sở kinh doanh.

Hình ảnh người đàn ông da đen đang thổn thức trong những giọt nước mắt ngắn dài khi nói về cái chết của người con trai 19 tuổi đã bị giết trong vùng chiếm đóng “Capitol Hill Organized Protest” (CHOP) zone, tại Seattle đã làm hằng triệu người nhỏ nước mắt thương cảm cho tình cảnh của ông

Quyết định giải tán được ban hành sau khi tình trạng bạo lực gia tăng tại CHOP. Theo lời cảnh sát, bốn vụ nổ súng đã xảy ra tại CHOP trong những tuần gần đây, trong đó có 2 vụ chết người, cùng vô số các vụ cướp bóc và bạo lực, sau khi người biểu tình đòi thành lập một khu vực “không có cảnh sát.”

Cảnh sát trưởng Carmen Best nói bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng “CHOP đang trở nên vô luật pháp và bạo lực.” Nhà chức trách cho biết ít nhất 31 người đã bị bắt giữ, và cảnh sát được “trang bị thêm thiết bị bảo vệ” do nghi can trong các vụ phạm tội gần đây có thể vẫn còn hiện diện trong khu vực và những người khác có thể có vũ khí.

Gần trưa thứ Tư, cảnh sát đã phong tỏa khu vực trong lúc nhân viên thành phố dọn dẹp. Nhiều máy móc hạng nặng được đem tới để tháo dỡ hàng rào bê-tông, và rác rưởi được xe tải chở đi.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đồng ý với hành động của Seattle, nói rằng khu vực CHOP “đã trở thành thiên đường cho tội phạm.”

Trong chương trình Sean Hannity 9 giờ tối hôm qua 7/1 của đài FOX có một cuộc phỏng vấn giữa Hannity và ông Horace Lorenza Anderson Sr. về cái chết của con trai ông Horace Lorenzo Anderson Jr. bị giết trong khu vực tự trị CHOP tại Seattle vào ngày 20/6/2020 vừa qua

“Tiếng nói của ông trong nức nở nghẹn ngào trên hai giòng nước mắt chảy dài :”Đó là con trai của tôi! Đó là con trai của tôi “ đã bị giết trong khu tự tri này.”

Tôi đi đến bịnh viện Bệnh viện trống không. vô cùng im lặng. Tuy vậy tôi vẫn chờ để mong biết những gì đã diễn ra? Vì vậy, tôi đi hỏi người phụ nữ, và cô ấy nói với tôi là hãy ngồi đây chờ.. Vì tôi không thể đi vào. Tôi chờ đợi. Tôi đã đợi rất lâu rồi cuối cùng tôi cũng được gọi vào. cô ấy bảo tôi vào, và sau đó một bác sĩ đã nói với tôi, điều duy nhất Bác sĩ nói với tôi là con trai tôi đã chết.

Horace Lorenzo Anderson Sr. chỉ yêu cầu một câu trả lời từ chính quyền trên cái chết thương tâm của con trai. ông Anderson cho biết cho đến hôm nay ông vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ cảnh sát về những gì đã xảy ra với con trai mình. Ngày mai tôi phải chôn con tôi rồi. Nó sẽ nằm trong huyệt sâu vĩnh cửu. Còn tôi cho đến bây giờ cũng không biết vì sao con trai của tôi lại bị giết?

Mọi người đều đồng ý những gì đã xảy ra với George Floyd có thể xảy ra một lần nữa. Đó không phải là một vấn đề Chính trị. Nhưng đảng Dân Chủ đã rầm rộ kêu gọi công lý cho George Floyd bằng những vụ bạo loạn, tàn phá làm thiệt hại tài sản của công chúng gây xáo trộn cho cho xã hội hiện nay.

Vậy xin hỏi Đảng dân Chủ CẢ NƯỚC MỸ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM TRÊN CÁI CHẾT CUẢ GEORGE FLOYD. VẬY ĐẢNG DÂN CHỦ CHO BIẾT AI SẼ CHỊU TRÁCH NHIỆM TRÊN HAI CÁI CHẾT CUẢ HAI THIẾU NIÊN DA ĐEN HORACE ANDERSON JR. VÀ DEJUAN YOUNG. ĐẢNG DÂN CHỦ CÓ ĐI TÌM CÔNG LÝ CHO HAI THIẾU NIÊN DA ĐEN NÀY KHÔNG CŨNG NHƯ CÓ QÙI GỐI ĐỂ TƯỞNG NIỆM HAI THIẾU NIÊN NÀY TRONG CÁC NHÀ THỜ CUẢ NGƯỜI DA ĐEN KHÔNG? NHƯ ĐÃ LÀM CHO GEORGE FLOYD.”