SỰ THẬT RA SAO?

Đại Hội Đảng Dân Chủ đã bắt đầu từ đêm Thứ Hai ngày 17/8/2020 và kết thúc vào đêm hôm 20/8/2020. Tiếp theo Đại Hội Đảng Cộng Hòa cũng bắt đầu Thứ Hai và sẽ kết thúc vào tối Thứ Năm tuần này.

Sự thật cốt lõi về sự hiểu biết và nhận định từ kết quả của đại hội Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa sắp tới có thay đổi quyết định lá phiếu của người dân Mỹ sắp tới hay không? Sự thật ra sao khi sự phân cực đang lên cao của xã hội Hoa Kỳ trong ngày bầu cử sắp đến gần.

ƯCV Tổng Thống Joe Biden, ƯCV Phó TT Kamala Harris, cựu TT Obama, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, cựu Ngoại Trưởng John Kerry,và nhiều diễn giả khác của Đại Hội Đảng Dân Chủ đã đồng loạt tấn công TT Trump, cho rằng lỗi tại TT Trump mà người dân bị chết oan, kinh tế bị sụp đổ.Trên thực tế,TT rump cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã phải cật lực chiến đấu với đại dịch Vũ Hán, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi sự tàn phá tệ hại của nó. Lên án TT Trump không quan tâm tới sức khỏe của người dân, gây chết chóc, chia rẽ, rối loạn và làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ. Đặc biệt bài phát biểu của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama sặc mùi thù hận ngụy tạo hoàn toàn khác biệt nội dung bài phát biểu của Đệ Nhất Phu Nhân Melinia Trump đương nhiệm từ ái hòa nhã không gợn chút hận thù. Bà kêu gọi đoàn kết và không nhắc đến kỳ thị, phân biệt chủng tộc để gây thêm chia rẽ nhưng chính Ứng cử viên Joe Biden đề cập trong bài phát biểu đêm cuối cùng nhận lời đề cử của Đại Hội Đảng Dân Chủ, ông quả quyết sẽ thu hẹp bất công xã hội đưa xã hội Mỹ khỏi vòng tăm tối nếu ông đắc cử…

Sự thật ra sao khi nói rằng sự bất công, kỳ thị chủng tộc chỉ dành cho dân da màu và thiểu số? Kỳ thị và bất công sẽ không bao giờ chấm dứt khi từng cá nhân của mỗi màu da sắc tộc khộng tự đứng lên bằng chính sự nỗ lực cá nhân trong sự phát triển của xã hội Hoa Kỳ. Người Việt Nam được nhân dân Hoa Kỳ cưu mang sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, Cộng đồng người Việt nếu không tự vươn lên trong nhiều lãnh vực khác nhau thì đâu có được như ngày nay. Trong nỗ lực tìm cuộc sống mới, nếu không cố gắng tiến về phía trước thì ngay trong trong Cộng đồng chúng ta cũng sẽ có người kém may mắn hơn. Sự kỳ thị, bất công không chỉ dành riêng cho những người khác màu da mà ngay cả những người cùng màu da, cùng sắc tộc! Với quốc gia có nhiều chủng tộc, nhiều màu da, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trải qua 244 năm lập quốc, sự bất công và kỳ thị còn nhiều vấn đề nảy sinh và tệ trạng này khó bao giờ chấm dứt.

Đảng Dân Chủ đầu tiên được thành lập ngược lại chủ trương bảo vệ quyền của người yếu thế mà họ tuyên bố theo đuổi ngày nay, Đảng Dân chủ Mỹ có một lịch sử đấu tranh để bảo vệ… chế độ nô lệ.

Đảng Dân chủ do Andrew Jackson sáng lập năm 1828. Ngay sau đó, ông thắng cử, trở thành tổng thống thứ bảy của Hoa Kỳ (1829 – 1837). Andrew Jackson được cho là nhân vật quyền lực nhất và gây chia rẽ nhất nước Mỹ thời đó. Ông tin vào sự thượng đẳng của người da trắng, ủng hộ chế độ nô lệ, và kiên quyết chống lại phong trào đòi quyền của người da đen. Đảng Dân chủ trong thời kỳ đầu dưới sự lãnh đạo của Andrew Jackson và hậu duệ (Jacksonian Democrats) về cơ bản chia sẻ quan điểm của người sáng lập ra nó.

Vụ Scott v. Sandford năm 1857 là một bằng chứng rõ ràng. Trong phán quyết cuối cùng của vụ kiện này, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết với tỷ lệ phiếu 7-2 rằng nô lệ là tài sản chứ không phải là công dân. Toàn bộ bảy thẩm phán bỏ phiếu đồng ý phán quyết này là người được Đảng Dân chủ bổ nhiệm, còn hai người bỏ phiếu chống là Đảng Cộng hòa. Vấn đề nô lệ khiến các liên minh chính trị bị chia rẽ sâu sắc. Năm 1854, một nhóm chống đối thành lập Đảng Cộng hòa với mục tiêu ngăn chế độ nô lệ lan sang phía Tây. Sự chia rẽ trong chính nội bộ Đảng Dân chủ vào lúc này giúp cho Abraham Lincoln thắng cử, trở thành tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa vào năm 1861. Lincoln được xem là biểu tượng của việc giải phóng nô lệ. Nhưng cuộc nội chiến nổ ra ngay sau đó, giữa hai phe Liên bang miền Bắc (Union) ủng hộ Tổng thống Lincoln và Liên minh miền Nam (Confederate States of America) theo chế độ nô lệ. Liên minh miền Nam đầu hàng năm 1865 và chế độ nô lệ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Nhưng chỉ sáu ngày sau, Lincoln bị ám sát. Phó Tổng thống Andrew Johnson, một hậu duệ của Andrew Jackson, lên nắm quyền và bác bỏ những cải cách mới chớm của Đảng Cộng hoà.

Đảng Dân chủ giành lại sự thống trị ở các bang miền Nam. Bất chấp việc đã có ba tu chính án (13, 14 và 15) xoá bỏ chế độ nô lệ và bảo đảm quyền của người da đen, các bang miền Nam vẫn thông qua luật Jim Crow để tiếp tục duy trì bất công chủng tộc. Có thể dựa vào giai đoạn này để nói rằng Đảng Dân chủ quả là đã ủng hộ chế độ nô lệ hà khắc. Một số thành viên của đảng này còn bị cáo buộc là đã phát động cuộc nội chiến và sáng lập Ku Kux Klan, tổ chức chủ trương sử dụng bạo lực với người da đen. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ngày nay vẫn giữ nguyên tên gọi, nhưng quan điểm chính trị thì thay đổi nhiều, sau những biến cố lịch sử phức tạp. Tình thế đã thay đổi một cách ngoạn mục. Ngày nay, Đảng Cộng hòa tự xưng là phe bảo thủ, còn Đảng Dân chủ thì mới bị dán nhãn là những kẻ cấp tiến cánh tả. Lịch sử ghi nhận sự thay đổi về chủ trương của hai đảng trên hầu hết các khía cạnh. Quá trình thay đổi này bắt đầu với Tổng thống Franklin D. Roosevelt (thuộc Đảng Dân chủ) và chủ trương New Deal (Chính sách Mới) mà ông khởi xướng. New Deal là một chuỗi chính sách và chương trình của chính phủ nhằm ứng phó với hậu quả của cuộc Đại Suy thoái 1929 – 1933

Có hai thứ ở New Deal khiến các thành viên Đảng Dân chủ thời đó phật lòng: sự can thiệp mạnh mẽ của chính quyền liên bang và sự mở rộng của các nghiệp đoàn lao động. Nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ ở miền Nam bắt đầu chuyển sang Đảng Cộng hoà để phản đối. Ngược lại, những người da đen được New Deal bảo vệ quyền lợi thì chuyển hướng sang Đảng Dân chủ. Xu hướng này ngày càng mạnh lên trong thời kỳ đầu của Phong trào Dân quyền vào thập kỷ 1950 và 1960.

Những năm 1960 đánh dấu sự thay da đổi thịt của hai đảng. Mặc dù đúng là tỷ lệ ủng hộ Đạo luật Dân quyền 1964 của Đảng Cộng hòa có cao hơn. Biến cố quan trọng này mang đậm dấu ấn của Đảng Dân chủ. Người đề xướng đạo luật từ 1963 là một tổng thống Dân chủ, John F. Kennedy, người không lâu sau đó bị ám sát. Người ký thông qua đạo luật này năm 1964 cũng như Đạo luật Bỏ phiếu 1965 (Voting Rights Act) cũng là một tổng thống Dân chủ: Lyndon B. Johnson.

Trong khi đó, Đảng Cộng hoà lại thay đổi chiến lược. Theo giáo sư Eric Foner thuộc Đại học Columbia, đảng này coi việc người da đen bỏ phiếu cho mình là đương nhiên, và quyết định chuyển mình về phía Nam để thu hút nhóm cử tri doanh nhân da trắng. Các chiến dịch tranh cử của Barry Goldwater (1964) và Richard Nixon (1969) đánh dấu cuộc hoán đổi vị trí mang tính lịch sử của hai đảng về vấn đề chủng tộc.

Tệ trạng phân biệt chủng tộc là vấn nạn của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong chiều dài lịch sử Hoa Kỳ. Sự thật ra sao nếu cả hai không cùng quyết tâm giải quyết mà lợi dụng như một đề tài chỉ trích tạo thêm chia rẽ. Lá phiếu 3-11 sắp tới sẽ quyết định cho đảng nào có thực tâm hơn.

Thái Hóa Lộc

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.