Quốc Hội Hoa Kỳ giới thiệu dự luật cấp tình trạng tị nạn cho một số cư dân Hồng Kông

Tin từ Washington, DC – Các nhà lập pháp lưỡng đảng đã giới thiệu dự luật cấp tình trạng tị nạn cho cư dân Hồng Kông có nguy cơ bị đàn áp theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Cộng. Dự luật sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao cấp tình trạng tị nạn cho cư dân Hồng Kông đang bị áp bức, hoặc có căn cứ để lo sợ về điều đó do họ đã bày tỏ ý kiến về chính trị hoặc đã tham gia các hoạt động chính trị ôn hòa.

Ảnh: WSJ

Các đặc quyền sẽ mở rộng cho những vợ chồng, con cái và cha mẹ của cá nhân được hưởng với điều kiện cha mẹ của họ là công dân Hồng Kong. Thủ tục giấy tờ có thể được hoàn thành ở Hồng Kông hoặc ở một nước thứ ba, sau đó người tị nạn có thể nộp đơn xin thường trú và nhập tịch Hoa Kỳ.

Luật này sẽ có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày thông qua. Một số ví dụ đủ điều kiện xin tị nạn như: là người tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019 và 2020, hoặc có vai trò lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự ủng hộ biểu tình; là người sơ cứu trong các cuộc biểu tình; là nhà báo chịu thiệt hại khi bảo vệ người biểu tình; hoặc bị buộc tội, giam giữ vì tham gia biểu tình. Đạo luật có tên là “Hong Kong Safe Harbor Act”.

Cùng ngày, dân biểu Tom Malinowski, Adam Kinzinger cùng các nhà đồng tài trợ khác đã giới thiệu một dự luật để thúc đẩy Hoa Kỳ cho phép những người Hồng Kông có tay nghề cao ở lại nước này, bao gồm những người có bằng tốt nghiệp, tốt nghiệp đại học ở Hoa Kỳ, người sở hữu công ty có hơn 50 nhân viên, và cấp phép thường trú cho những người Hồng Kông đã trốn sang Hoa Kỳ. (BBT)