PORTLAND, OREGON, VÀ THỜI KỲ QUỶ SỨ LÊN NGÔI

Gần đây, những người bạn ở các TB Mỹ, hoặc từ Pháp, Anh, Đức, Canada, Úc... gửi email hỏi tình hình Portland nay ra sao rồi. Tôi xin trả lời: sau hơn 58 ngày, biểu tình bạo loạn xảy ra hàng đêm vẫn chưa dứt. Trái lại, xô xát giữa những người trong đám biểu tình da đen, da trắng với nhau, giữa nhân viên cơ quan công lực (gồm cảnh sát địa phương và lực lượng bảo vệ do Liên bang gửi đến) và bọn lợi dụng cướp phá càng thêm dữ dội. Đám biểu tình gồm bọn BLM, da đen, và bọn Rose City Antifa (RCA, da trắng, được thành lập tháng 10, 2007, đóng đô tại vùng Oregon City, lúc đầu chống fascism và KKK, thượng tôn da trắng), nay đã lộ nguyên hình là Cộng Sản chính cống. Hàng đêm, mở đài Fox 12 địa phương, liếc qua cho biết sự tình, thấy downtown Portland mịt mùng khói lửa, và thấy thằng (tôi gọi nó “thằng” vì khinh bỉ và vì nó sinh năm 1962, nhỏ tuổi hơn tôi rất nhiều) thị trường Portland Ted Wheeler đêm nào cũng xuất hiện, nhưng chỉ để hỗ trợ tinh thần cho lũ quỷ sứ hoành hành, phá phách, và cướp bóc, tôi chán quá, bèn tắt TV, đi làm chuyện khác.

Lên Mạng, đọc một tin, càng bực mình hơn. Đó là tên dân biểu Jerry Nadler, mà bản mặt du côn còn hơn một thằng đứng bến xe Miền Đông, à quên, bến xe Washington DC, dính líu trong vụ impeach T.T. Trump thất bại, mới đây, đã tuyên bố rằng “Antifa bạo động (violence) là một huyền thoại (myth)”. Sao nó bựa đến thế nhỉ? Bựa gấp đôi Jerry là thằng Wheeler, vì sắp sửa bầu lại chức thị trưởng, nên lo đi hốt phiếu của những tên côn đồ, tội phạm, và homeless. Dưới triều của nó, dân homeless tại Portland cắm dùi khắp nơi, kể cả khu vườn trước tòa thị sảnh, kể cả mọi ngõ vào xa lộ. Đêm nào nó cũng ra gặp đám biểu tình, có bốn cảnh sát thường phục hộ tống, mặc dù nó ủng hộ và kêu gọi defund cảnh sátMột đêm, nó đeo mask ra hiện trường, bị đám da đen, có cả các mợ chằn ăn trăn quấn, tưởng là một thằng da trắng cắc ké nào trà trộn, liền kiếm chuyện, cãi lộn và văng tục với nó, lại còn bị lính Liên bang xịt hơi cay vô mắt, vô tình hay cố ý, chỉ có Trời biết.

Tôi muốn dành chữ “quỷ sứ” cho bọn biểu tình bạo động tại Portland, dĩ nhiên, nhưng còn thêm cho bọn viên chức, dân biểu (DB), thượng nghị sĩ (TNS) DemoK-Rats Chết Dịch ở TB Oregon và các nơi khác ‒cứ bám gấu quần ông Trump, để sủa và cắn hoài. Điển hình là tên TNS Oregon Ron Wyden, gốc Đức, có lưỡi bự, nói đớt ơi là đớt, mà cứ rình cơ hội chửi bới ông Trump, và tên DB Earl Blumenauer, mới đây, cũng hùa theo thằng đứng bến xe DC, mà tuyên bố rằng đám biểu tình Portland “rất ôn hòa”. Thằng DB này có đui không hả? Ôn hòa gì, mà từng đứa trong đám biểu tình thay nhau phá hàng rào cản Tòa án Liên bang tại Portland, nhưng bị lính bảo vệ chận tống cổ ra.

Rồi tới mụ Thống đốc (TĐ) Kate Brown, thuộc loại Thị Nở (mà cực chẳng đã tôi phải nhắc tới, mất sướng), nguyên là Bộ trưởng Ngoại giao của TĐ John Kitzhaber ‒bị áp lực phải từ chức sau vụ tham ô do người vợ thứ ba, thứ tư gì đó, gây ra. Sau gần một nhiệm kỳ thay thế Kit, Kate mới đây được chính thức ra ứng cử, và thắng cử. Mụ Kate cự nự với ông Trump, yêu cầu ông rút quân Liên bang khỏi Oregon. Ông Trump cương quyết, “chỉ rút đi, khi nào những cơ sở Liên bang không còn bị phá phách”. Vụ này, tôi không biết đi đến đâu rồi, vì bỏ xem TV mấy đêm.

Một anh bạn tôi, thuộc loại “cuồng Trump”, giống như tôi, bày tỏ sự lo lắng, mà tôi cho là hơi quá, về sự bỏ phiếu qua bưu điện tại những TB Dân Chủ. Tôi trấn an: sự gian lận bằng cách này xảy ra như cơm bữa vào những cuộc bầu cử từ trước đến nay. Vụ đếm phiếu lại tại Florida năm 2000 giữa Bush Con và Gore là một ví dụ. Thời Bush Con và Kerry, bốn năm sau, cả người chết cũng đội mồ ra đi bầu (cho Kerry). Và ông Trump và các teams bầu cử của ông cũng biết và dĩ nhiên, đã có cách đề phòng. Bọn -Rats, dù lưu manh, gian xảo, quỷ sứ đến đâu, cũng có kẻ trị. Vỏ quýt dày móng tay mà! Và, tôi bồi tiếp, làm dzua cũng do Trời cho, không phải muốn là đặng. Cứ coi như ông Trump thua ở các TB Dân Chủ Cấp Tiến, như vào năm 2016: NY, CA, WA, IL, OR (OR có 7 phiếu đại cử tri đoàn, và không một ứng cử viên GOP nào thắng nổi OR, trừ Bush Cha, năm 1988, vsDukakis). Nghe tôi cả quyết như vậy, anh bạn thấy yên lòng, bèn cám ơn, cúp máy...

Mới đây, ông Trump tung ra một quả trung tiện (xin lỗi các bạn), rất ngoạn mục, làm lũ quỷ sứ K-Rats hí ha hí hửng vồ chụp, hít lấy hít để, và khen thơm “hẩu lớ, hẩu lớ, phen này, mi sẽ chết tươi với chúng ông”. Số là TT Trump lên tweeter, đại khái, bày tỏ lo ngại rằng “sợ dân không đi bầu trực tiếp bởi con virus Tàu Cộng. Hay là, tôi nghĩ, có thể hoãn lại một năm ngày bầu cử???” Bọn này đâu để ý ba dấu hỏi đặt liền nhau để biết rằng đó chỉ là cái bẫy do Trump giăng ra (để xem phản ứng của chúng như thế nào?), và chúng tưởng thật, bèn thi nhau lên tiếng sỉ vả ông, nào là độc tài, coi thường hiến pháp, nào là tham quyền cố vị, có đứa (Bi Đen, Hilly) còn đe dọa đem lính tống cổ ông ra khỏi tòa Bạch Ốc, sau ngày 3/11. Đứa nào cũng mắc lỡm hết. Cho chừa cái tật!

Sat. August 1, 2020 

NLGO - người lính già oregon

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.