PHẢI THAY ĐỔI!

“PHẢI THAY ĐỔI” là nhu cầu và cũng là sự thao thức, mong đợi của toàn dân Hoa Kỳ về kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới! Dù rằng Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump tái đắc cử hay ứng cử viên cựu Phó Tổng Thống Joe Biden trúng cử đều PHẢI THAY ĐỔI. PHẢI THAY ĐỔI như thế nào lại là một sự lo lắng khác! Sự lo lắng sẽ trái chiều giữa những người ủng hộ Tổng Thống Trump và ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden của Đảng Dân Chủ. Sự lo ngại và chờ đợi không phải không có lý do vì cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 này không còn là một cuộc bầu cử bình thường, mà là cuộc bầu cử quyết định vận mệnh của quốc gia Hoa Kỳ. Hai ứng cử viên Tổng Thống đã đưa ra hai chính sách hoàn toàn khác biệt nhau: TT Trump muốn Hoa Kỳ tiếp tục là quốc gia lãnh đạo thế giới tự do, và Ứng Cử Viên Joe Biden thì muốn đưa Hoa Kỳ vào quỹ đạo Xã Hội Chủ Nghĩa.

Nhiều tác động dồn dập ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm nay bắt nguồn từ đại dịch Vũ Hán và biến cố từ một cảnh sát da trắng gây nên cái chết của người Mỹ da đen Goerge Floyd ngày 25 tháng 5 năm 2020 tại thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota. Cơn sóng chính trị cũng như thủy triều lên xuống theo dòng thời gian qua cuộc biến loạn mà điển hình tại Washington State thành phố Seattle và thành phố Portland của tiểu bang Oregon. Những cảnh tưởng đập phá, bôi bẩn thánh tượng và di tích lịch sử từ những ngày lập quốc mà nhiều người liên tưởng đến Cuộc Cách Mạng Văn Hóa thời Mao Trạch Đông của Trung Cộng từ năm 1966 đến năm 1976…Phản ứng ủng hộ hay chống đối từ sự xáo trộn và bạo loạn đang xảy ra hiện nay của hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hoàn toàn khác biệt. Trong lúc Đảng Cộng Hòa càng tích cực phong tỏa giải quyết thì ngược lại Đảng Dân Chủ như người cởi ngựa xem hoa nhàn nhã…

Trong thời gian gần 4 năm qua, mặc dù phải đương đầu với nhiều thử thách nhưng TT Trump vẫn đạt được nhiều thành công. Di dân lậu là vấn đề nan giải, qua nhiều thời Tổng Thống vẫn còn y nguyên. Tuy nhiên di dân lậu đã không còn ào ạt vượt biên giới tràn vào Hoa Kỳ như trước đây nữa vì họ đã bị chính phủ Mexico chặn lại theo như thỏa hiệp mà TT Trump đã đạt được với Mexico. Bức tường kiên cố bảo vệ biên giới cũng là nguyên nhân khiến những người di dân lậu phải bỏ cuộc, không dám mạo hiểm. New York Times, Washington Post, CNBC, . . . cho hay di dân lậu đã giảm xuống tới mức báo động và thị trường lao động sẽ bị "thiếu nhân công trầm trọng."

Những cuộc biểu tình bạo loạn rồi cũng sẽ sớm chấm dứt vì Bộ Tư Pháp đã bắt đầu thẳng tay truy tố những kẻ phá hoại, đốt phá tòa án, tấn công cảnh sát, cản trở công lý, gây thương vong cho nhân viên công quyền và người dân. Ngay trong ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump phát biểu: “… chúng ta đang trong giai đoạn đánh bại phe cực tả, những kẻ Marxist, bọn vô chính phủ, những kẻ bạo loạn, bọn cướp bóc…”, ông còn nhiều lần gởi những twitter “Luật pháp và Trật tự” (Law and Order).

Đối với tệ nạn kỳ thị chủng tộc là vấn nạn của xã hội Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua, ngay cả TT Obama là Tổng Thống da đen, có 8 năm tại chức cũng đã không làm được gì. Chính ứng cử viên Joe Biden có 36 năm làm Thượng Nghĩ Sĩ và 8 năm làm Phó Tổng Thống cũng chẳng giúp giải quyết hỗ trợ để tình trạng lắng dịu hơn. Trong cuộc họp ngày 8/7 tại Dunmore, tiểu bang Pennsylvania, ỨCV Joe Biden tuyên bố "Đã tới lúc phải chấm dứt thời đại Chủ Nghĩa Tư Bản". . Ông Joe Biden còn công khai ủng hộ bình đẳng cho người da đen “Mạng sống người da đen đáng quý” (Black Lives Matter), và chống nạn phân biệt chủng tộc. Ngoài ra ông còn mạnh dạn tuyên bố và hứa "sẽ bứng tận gốc nạn kỳ thị chủng tộc ra khỏi đất nước này” khi đắc cử. ỨCV Joe Biden đã lựa chọn Chủ Nghĩa Xã Hội của Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, TNS Bernie Sanders và Dân Biểu Ocasio-Cortez là hai thành viên nồng cốt trong Lực Lượng Đặc Nhiệm tranh cử của ông. Ngày 11 tháng 8 vừa qua sau thời gian chọn lựa nhiều áp lực, ứng cử viên Tổng Thống Joe Biden đã chọn nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris vào chức vị Phó Tổng Thống.

Trước đây báo National Review đã báo động: "TNS Sanders, Dân Biểu Ocasio-Cortez, Dân Biểu Rashida Tlaid và nhiều ứng cử viên của đảng Dân Chủ vừa đắc cử năm 2018 là đảng viên của đảng Dân Chủ Xã Hội Hoa Kỳ (DSA). Trong lịch sử, Chủ Nghĩa Tư Bản của Hoa Kỳ đã từng bị thử thách. Ông Gus Hall, Chủ Tịch Đảng Cộng Sản đã từng ra ứng cử Tổng Thống trong những năm 1972, 1976, 1980 và 1984. Bà Angela Davis trước đây là ứng cử viên Phó Tổng Thống của ông Gus Hall cho năm 1980 và 1984, hiện nay bà này đang ca tụng "Joe Biden là ứng cử viên hữu hiệu nhất để áp đặt đường hướng đổi mới" (theo Breitbart). Hoa Kỳ là một quốc gia theo chủ nghĩa tư bản, nhờ vậy mà quốc gia này được vững mạnh, thịnh vượng, đã và đang là một cường quốc lãnh đạo khối thế giới tự do. Quyết định đi theo chủ nghĩa xã hội, cộng sản là đưa dân tộc xuống vực thẳm.

Nếu ỨCV Joe Biden đắc cử, chính sách hiện tại của Liên Danh Cộng Hòa sẽ hoàn toàn bị đảo ngược. Điển hình là:

1- Kế hoạch ngăn chận làn sóng di dân lậu sẽ bị chấm dứt.

2- Ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm tới 200 tỷ dollars (foreignpolicy.com)

3- Chính sách ngoại giao sẽ "thân thiện" trở lại với Trung Cộng, tạo cơ hội cho Trung Cộng trở thành bá chủ toàn cầu.

4- Kinh tế sẽ bị suy giảm, thị trường thương mại sẽ bị Trung Cộng thao túng.

5- ỨCV Joe Biden sẽ tăng thuế để ngân sách chính phủ liên bang có 4 ngàn tỷ dollars cho thập niên tới (theo cnbc.com.)

Kỹ nghệ khai thác "đá phiến" được phát triển mạnh mẽ dưới thời TT Trump, và Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia sản xuất dầu thô nhiều nhất trên thế giới trong năm 2019 (theo wsj.com.) Nếu ỨCV Joe Biden đắc cử, chính sách "năng lượng xanh" nhằm ngăn ngừa "biến đổi khí hậu" sẽ được áp dụng. Như vậy, kỹ nghệ khai thác dầu khí hiện nay sẽ bị loại bỏ, khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra và Hoa Kỳ sẽ bị rơi xuống vực thẳm như Venezuela.

Cuộc bầu cử cuối năm nay là quyết định cho sự sống còn của nền dân chủ tự do. Chúng ta hãy dùng lá phiếu để bảo vệ tương lai của đất nước Hoa Kỳ, bảo vệ cho chính đời sống của chúng ta và cho tương lai của con cháu chúng ta. Cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3 tháng 11 sắp tới không còn là sự lựa chọn người lãnh đạo của Cộng Hòa hay Dân Chủ nhưng thực chất là sự lựa chọn giữa Chủ Nghĩa Tự Do và Chủ Nghĩa Xã Hội. LÁ PHIẾU CỦA CHÚNG TA SẼ LÀM THAY ĐỔI!

Thái Hóa Lộc

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.