Mỹ đưa Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trở lại biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng nhóm tàu tác chiến hôm 15 tháng 10 năm 2020, đã quay trở lại Biển Đông lần thứ ba trong năm 2020.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng nhóm tàu tác chiến hôm 15 tháng 10 năm 2020, đã quay trở lại Biển Đông lần thứ ba trong năm 2020.

DVIDS News cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các chiến đấu cơ, tàu tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Antietam, khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Halsey và khu trục hạm USS John S. McCain.

Trong lần quay trở lại biển Đông này, nhóm tàu tác chiến này sẽ tiến hành các hoạt động như an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay của các chiến đấu cơ và các trực thăng, diễn tập tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt đất và không quân. 

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã thực hiện hải trình gần 56.000 hải lý cho đến thời điểm hiện tại, cam kết duy trì thỏa thuận an ninh của Washington đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời thể hiện khả năng triển khai lực lượng nhanh chóng của hải quân Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra trong toàn khu vực. 

Trong suốt quá trình triển khai, chúng tôi tiếp tục truyền thống lâu năm, đó là thể hiện cam kết của Mỹ đối với hoạt động hợp pháp tại các vùng biển và duy trì khả năng tiếp cận rộng rãi đến các vùng biển quốc tế. Trọng tâm của Hoa Kỳ đã luôn luôn và sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương để thúc đẩy ổn định khu vực”. - Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết.

Trong suốt thời gian triển khai kể từ đầu năm 2020, nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan và các đơn vị khác thường xuyên phối hợp với lực lượng hải quân đồng minh và các đối tác để xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu cao độ, thông qua các bài diễn tập phòng không, tác chiến chống ngầm, tấn công trên biển và bảo vệ lực lượng. Gần đây, nhóm tàu tác chiến này đã hoạt động ở Ấn Độ Dương, thực hiện 2 chuyến hải trình qua eo biển Malacca và hoàn thành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan được triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Mỹ để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ trước đó đã tiến hành các hoạt động triển khai hải quân nhằm hỗ trợ lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hạm đội 7 là hạm đội lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, đã tương tác với 35 quốc gia hàng hải khác để xây dựng quan hệ đối tác thúc đẩy an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định và ngăn chặn xung đột.

Hôm 13/10, Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ loan tin Tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ vừa tiến hành cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông hôm 12 tháng 10. 

Theo thông báo của Hạm đội 7, tham gia cuộc diễn tập có tàu USS John S. McCain có hỏa tiễn dẫn đường, tàu chở dầu USS Tippecanoe, và hai tàu của Nhật là JS Kaga và JS Ikazuchi.

Tàu USS John S. McCain đang thực hiện Chiến dịch Tự do Hàng hải của Mỹ ở khu vực Biển Đông và đã đi sát quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Cộng kiểm soát hồi cuối tuần trước.

RFA