Đảo quốc Thái Bình Dương mời Mỹ đến xây căn cứ quân sự đối phó Trung Cộng


 

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Trung Cộng đang “gây ảnh hưởng xấu” đến toàn khu vực, Tổng thống của quốc gia Thái Bình Dương này quyết định gửi thư tay, đề nghị Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ở nước mình.

Trong lá thư gửi tận tay cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Tổng thống Tommy Remengesau Jr của Palau – đảo quốc thuộc Thái Bình Dương – cho biết, nước này “rất hoan nghênh” việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự.

Tuần trước, ông Mark Esper đã có chuyến công du tới một số quốc gia Thái Bình Dương, trong đó có Palau. Trong chuyến thăm của mình, ông Mark Esper liên tục cáo buộc Trung Quốc “gây ảnh hưởng xấu” và “tham gia vào các hoạt động khiến khu vực trở nên bất ổn”.

Các đảo quốc Thái Bình Dương đã dần trở thành trung tâm cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ cùng các nước đồng minh với Trung Cộng.

Trong lá thư, Tổng thống Palau kêu gọi Mỹ nhanh chóng xây dựng căn cứ quân sự tại đảo quốc này. Bức thư nhấn mạnh đây là “yếu tố quan trọng” để Mỹ đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng tại khu vực trong bối cảnh nhiều đảo quốc gần đây tuyên bố chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

“Đề nghị của Palau đối với Mỹ rất đơn giản: Hãy xây dựng căn cứ quân sự ở Palau, sau đó đưa quân đội tới thường xuyên”, bức thư của tổng thống Remengesau có đoạn.

Ngoài bìa thư, ông Remengesau nhấn mạnh, bức thư phải được giao tận tay cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper.

Theo ông Remengesau, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đảo quốc sẽ giúp Palau cải thiện được khả năng bảo vệ, giám sát vùng biển rộng lớn của họ.

Palau là quốc gia độc lập. Tuy nhiên, nước này không có quân đội và Mỹ sẽ chịu trách nhiệm phòng thủ cho Palau theo một hiệp ước được ký kết năm 1994.

“Chúng ta nên tận dụng cơ chế thông thoáng của hiệp ước này để thiết lập sự hiện diện quân sự thường xuyên của Mỹ ở Palau”, ông Remengesau viết.

Theo ông Remengesau, nếu Mỹ xây dựng căn cứ mới ở Palau, đôi bên sẽ cùng có lợi. Khả năng tranh giành ảnh hưởng, sự cơ động của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương sẽ được cải thiện, trong khi đó, Palau được hưởng lợi về kinh tế.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái, ông Remengesau đã kêu gọi sự hiện diện mạnh mẽ hơn của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Palau là một trong số 4 đảo quốc ở Thái Bình Dương vẫn duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan. Đảo Quốc Solomon và Kiribati đã chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Trung Cộng từ năm ngoái.

Mỹ lên kế hoạch thành lập một cơ sở radar quân sự ở Palau vào năm nay. Tuy nhiên, việc xây dựng đã bị tạm hoãn do dịch Covid-19.

Năm 2018, Palau từ chối lời đề nghị của Bắc Kinh nhằm cắt quan hệ với Đài Loan. Trung Cộng sau đó không cho phép công dân đến Palau du lịch.

Palau có vị trí quan trọng ở Thái Bình Dương, chỉ cách Philippines khoảng 1.500 km về phía Đông.

– The Guardian