Nghị quyết tưởng niệm sự can đảm của người tị nạn gốc Việt được Hạ Viện thông qua


Dân Biểu Lou Correa (trái) gắn huy hiệu vinh danh cựu quân nhân VNCH. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong tuần lễ Tháng Tư Đen, Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua một nghị quyết do Dân Biểu Lou Correa đề xướng, thông cáo báo chí của văn phòng vị dân cử đại diện Địa Hạt 46 của California ở Hạ Viện Hoa Kỳ cho biết.

Nghị quyết này tưởng niệm sự hy sinh và can đảm của người tị nạn gốc Việt phải rời Việt Nam sau khi Sài Gòn sụp đổ.

Ngày 30 Tháng Tư, 1975, Cộng Sản Bắc Việt xua quân chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ miền Nam Việt Nam.

Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa, bị thất thủ. Sự kiện này còn được gọi là Tháng Tư Đen, và 30 Tháng Tư trở thành ngày lễ Tưởng Niệm của người tị nạn gốc Việt khắp nơi trên thế giới. Họ là những người phải rời bỏ Việt Nam bị chiến tranh tàn phá và để trốn tránh chế độ Cộng Sản độc tài.

Nghị quyết H. Res. 941 đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua, công nhận ý nghĩa lịch sử của các cuộc tranh đấu và hy sinh anh dũng của nhân dân miền Nam Việt Nam trong cuộc di tản lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử bằng thuyền và các phương tiện khác để tìm kiếm tự do và dân chủ bắt đầu từ 45 năm trước, kể từ ngày 30 Tháng Tư, 1975. 

Nghị quyết cũng nhằm hoan nghênh những thành tựu và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt kể từ khi được chính phủ Hoa Kỳ tiếp nhận và tái định cư tại quê hương thứ hai.

Nghị quyết được các dân biểu Alan Lowenthal (CA-47), Zoe Lofgren (CA-19), và Barbara Lee (CA-13) đồng bảo trợ. (ĐG)