Ông Trump nói virus corona kinh khủng hơn trận Trân Châu Cảng

Bản quyền hình ảnhAFPImage captionTổng Thống Trump tại Nhà Trắng hôm 6/5/2020

Tổng thống Donald Trump mô tả đại dịch virus corona là "cuộc tấn công kinh khủng nhất" nhằm vào Hoa Kỳ từ trước đến nay, và hướng thẳng sự chỉ trích về phía Trung Cộng.

Ông Trump nói rằng trận dịch đã tấn công nước Mỹ nặng nề hơn cả vụ ném bom Trân Châu Cảng của Nhật Bản trong Thế chiến II, hay vụ khủng bố 11/9 hai thập niên trước.

Chính quyền của ông đang cân nhắc các hành động nhằm vào Trung Cộng để trừng phạt việc đã không ngăn chận trong thời gian đầu của tình trạng khẩn cấp toàn cầu này.

Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng Hoa Kỳ muốn đánh lạc hướng dư luận nhằm tránh bị chỉ trích về cách mà Washington đối phó với đại dịch.

Kể từ khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Cộng vào tháng 12/2019, virus corona được xác nhận đã lây nhiễm cho 1,2 triệu người Mỹ, làm chết hơn 73,000 người.

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục hôm thứ Tư, ông Trump nói: "Chúng ta đã trải qua cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với đất nước này, đây là cuộc tấn công kinh khủng nhất mà chúng ta từng chứng kiến.''

"Nó tồi tệ hơn cả Trân Châu Cảng, tồi tệ hơn vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới. Chưa bao giờ có một cuộc tấn công như thế.''

"Và điều đó đáng lẽ đã không bao giờ xảy ra. Lẽ ra virus đã được ngăn chặn từ nguồn. Lẽ ra nó đã được chặn từ Trung Cộng. Đáng lẽ nó phải được chặn ngay từ nguồn chứ. Nhưng đã không có điều đó."

Sau đó khi một phóng viên hỏi liệu Tổng thống có thấy đại dịch là một hành động chiến tranh thực sự hay không, ông Trump cho rằng đại dịch là kẻ thù của nước Mỹ, chứ không phải Trung Cộng.

"Tôi xem kẻ thù vô hình [virus corona] là một cuộc chiến," ông nói. "Tôi không thích cách mà virus lây lan đến đây, đáng lẽ ra nó đã được chặn lại, nhưng không, tôi xem kẻ thù vô hình như là một cuộc chiến."

Sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh đã được nhấn mạnh hơn vào hôm thứ Tư khi Ngoại trưởng Mike Pompeo lại một lần nữa nhằm vào Trung Cộng, cáo buộc họ che đậy sự bùng phát.

Tổng thống Trump đang đứng trước chiến dịch tái tranh cử khó khăn vào tháng 11, nhưng nền kinh tế Mỹ vốn một thời sôi động - và là chỗ ăn điểm của ông - hiện đang trong tình trạng hôn mê do đại dịch virus corona.

Cả ông Trump và đối thủ tiềm năng bên phía đảng Dân chủ, Joe Biden, dường như đang nhanh chóng khai thác tâm lý ghét Trung Cộng để phục vụ cho mục tiêu bầu cử, khi mỗi người đều cáo buộc người kia quá khờ khạo trước đối thủ cạnh tranh kinh tế chính của Mỹ.

Khi virus corona bắt đầu lây lan trên diện rộng ở Mỹ vào tháng 1, ông Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Cộng, được gọi nôm na là thỏa ước ngừng bắn trong cuộc chiến thuế quan. Hy vọng của tổng thống Mỹ về việc đạt được thỏa thuận giai đoạn hai toàn diện hơn hiện đang ở tình trạng bế tắc do đại dịch.