Ông Nguyễn Văn Tánh trả lời phỏng vấn đài VOA


(Tổng hợp) – Cộng đồng mạng và đa số người người Việt tị nạn vô cùng phẫn nộ qua cuộc trả lời phóng viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ của ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra: “Hiện giờ trong đầu ông đã có một chút đường hướng sẽ bầu cho ai?”. Ông cho biết sẽ đợi nghe hết phiên tranh luận mới có quyết định dứt khoát!

“Hiện giờ tổ chức cộng đồng do ông làm chủ tịch đang ‘vận động thành viên ở các tiểu bang kêu gọi người gốc Việt đi bầu đông đảo để nói lên chính kiến của mình’, ông cho biết và cũng lưu ý rằng ông ‘không vận động bầu cho bất cứ ứng viên nào cả’ (Trích nguyên văn VOA).

Chúng tôi nhận được người đầu tiên là ông Lê Thành Quang Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia đã phản ứng về những phát biểu của ông Nguyễn Văn Tánh như một người từ hành tinh khác hoặc một người Việt mới định cử tại Hoa Kỳ. Ông Lê Thành Quang đã “báo động” sự thay chiều của ông Nguyễn Văn Tánh trên Facebook của ông ngày sau khi bản tin đài VOA nguyên văn như sau:

Kính thưa quý vị,

Đài VOA vừa đăng bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong mục tiêu tìm hiểu lập trường của cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng Thống ngày Thứ Ba 03 tháng 11 năm 2020 của báo này. Với một nhân vật có chiều dài tranh đấu hơn 40 năm tại hải ngoại như ông Nguyễn Văn Tánh, chúng tôi không hiểu từ đâu - Sự kiện nào? Nhận thức đỏ hay vàng? Phân Tích ra sao? - để ông bỗng nhiên sụt sùi xúc động than thở "hiện trong đầu ông đã có một chút đường hướng sẽ bầu cho ai" và đồng thời ông cũng đã phải rớt nước mắt bày tỏ " cái sự rất chi là đau lòng về hiện tượng CHIA RẺ - CÔNG KÍCH nhau giữa hai phe người Việt, một ủng hộ ông Trump và một kia theo ông Biden". Nhận thấy, "ý tưởng, lý luận" của ông Nguyễn Văn Tánh có thể gây ngộ nhận dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, chúng tôi xin được chuyển nguyện văn bài phỏng vấn này đến quý vị cùng lời hứa sẽ có một bài viết khác trực tiếp dành cho ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh và các diễn đàn khắp nơi trên internet.

Hy vọng có thể giúp ông Chủ tịch sáng lòng, sáng dạ hơn… 

Trân trọng,

(hết trích)

Hầu hết tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ đều dậy lên làn sóng ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump. Là một Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ ông đang trùm chăn, bịt tai nhắm mắt không ra khỏi nhà vì sợ bệnh dịch Vũ Hán hay theo vết chân của Thống Đốc và Thị Trưởng New York chống Cộng đồng Người Việt khắp nơi đang ủng hộ Tổng Thống Donald Trump? Ông rất ngây thơ khi trả lời: “Mấy ông trình bày như thế nào thì chúng tôi lắng nghe và tìm hiểu những dữ kiện, lời nói có chính xác hay không và có đúng với việc làm của các ông hay không,” ông Tánh nói.

Ông Tánh cho biết ‘rất đau lòng’ về sự chia rẽ và công kích giữa hai phe người Việt ủng hộ ông Trump và ông Biden trong thời gian gần đây. “Dù gì đi chăng nữa, mỗi người chúng ta đều có quyền có ý kiến của riêng mình, có quyền bất đồng chính kiến, có quyền đi biểu tình nói lên tiếng nói của mình,” ông giãi bày. “Không nên có những lời nói hay hành động thô bỉ chỉ gây tác hại cho đất nước mà thôi.”Ông Tánh tin tưởng rằng dù ai thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 ‘cũng phải lo cho người dân và tuân thủ Hiến pháp Mỹ’.

Những điều trên đây, một người dân bình thường có thể nói được nhưng đối với một người chống cộng hơn 40 năm qua như ông Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ được xem như đã quá lú lẫn, nên từ chức về nhà “ăn qua ngày và chờ qua đời…” đỡ phải vướng bận con đường tranh đấu của thế hệ đi sau. Ông nghĩ như thế nào lời cô Trâm Lê Lewisville, tiều bang Texas nhắn gửi chúng tôi khi không đến tham dự cuộc biểu dương tinh thần ủng hộ TT Donald Trump do Võ Sư Nguyễn Tiến Hóa và Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh tổ chức vào ngày Chúa Nhật, 27 tháng 9 năm 2020 tại Veteran Park Arlington, tiểu bang Texas: “Tôi thi đậu quốc tịch Mỹ năm ngoái, vì vậy nam nay là lần đầu tiên tôi được đi bầu cử. Tôi và bạn bè của tôi sẽ bầu cho Tổng Thống Trump và những người trong đảng Cộng Hoà của ông. Giả sử luật pháp Mỹ có nhiệm kỳ 3 cho Tổng Thống thì chúng tôi sẽ tiếp tục bầu cho Tổng Thống Trump, bởi vì ông là Tổng Thống “DUY NHẤT” của Mỹ dám đánh Trung Cộng là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam - quê hương chúng tôi. Người Việt Nam chúng tôi cầu chúc cho Tổng Thống Trump luôn được mạnh khỏe và sáng suốt để dẫn dắt nước Mỹ vượt qua mọi sóng gió, luôn là cường quốc số I thế giới...”

Bảo Trâm