Ấn Độ tìm được đồng minh bất ngờ để chống Trung Cộng

Ấn Độ và Nhật Bản vừa đồng ý ký một hiệp ước quân sự mới khi cả hai quốc gia đang ra sức để kiềm chế mối đe dọa từ Trung Cộng, theo Express.

Hai nước đã ký hiệp ước hậu cần quân sự song phương, có nghĩa là các lực lượng vũ trang tương ứng của họ sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần cho nhau. Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản Suzuki Satosh trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách tăng cường các liên minh trong khu vực khi căng thẳng với Bắc Kinh leo thang.

Vào ngày 20/6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với lính Trung Cộng dọc theo biên giới tranh chấp của hai nước. Gần đây, những cuộc đụng độ tại biên giới giữa binh sĩ 2 bên vẫn tiếp diễn, dấy lên nguy cơ xung đột quân sự giữa 2 cường quốc hạt nhân châu Á.

Ấn Độ đã ký các thỏa thuận hỗ trợ hậu cần tương tự với Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc và Singapore.

Ấn Độ và Nhật Bản đều cảm thấy bị đe dọa bởi chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng.

Theo một quan chức quốc phòng Ấn Độ, nước này cũng đang tìm kiếm các thỏa thuận tương đương với Anh và Nga.

“Ấn Độ đang đàm phán các hiệp ước tương tự với Anh và Nga. Hiệp ước với Nga sẽ được ký vào cuối năm nay. Chúng tôi không có ý định hay khả năng thiết lập các căn cứ ở nước ngoài như cách Trung Cộng đang làm”, quan chức Ấn Độ nói.

Các cuộc đàm phán cho thỏa thuận mới thực tế bắt đầu từ tháng 10/2018 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe.

Cả 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí “tăng cường hợp tác quốc phòng sâu hơn nữa” để “đóng góp cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Thỏa thuận kéo dài trong 10 năm nhưng sẽ tự động được gia hạn vào cuối giai đoạn này trừ khi một trong hai bên muốn rút lại.

Theo Express, Trung Cộng hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với tổng số 350 tàu chiến.

Năm 2017, căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của Trung Cộng ở Djibouti đã đi vào hoạt động. Nước này cũng có thể tiếp cận các căn cứ ở Pakistan, quốc gia có quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh, để hỗ trợ hậu cần.

Để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng, Ấn Độ đã xích lại gần Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Tuần trước, Tướng Bipin Rawat, Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ đã mô tả liên minh Mỹ, Nhật Bản và Úc là một “cơ chế tốt” để ngăn khu vực bị chi phối bởi một thế lực thù địch.