Mặc Trung Cộng đe dọa, ông Trump chính thức thông qua luật trừng phạt liên quan đến Hong Kong

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Donald Trump ngày 14/7 thông báo ông đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong” nhằm trừng phạt Trung Cộng và rút quy chế ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến việc Trung Cộng áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

"Hong Kong giờ đây sẽ được đối xử giống như Trung Cộng đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 14/7.

Theo SCMP, đạo luật mà ông Trump vừa ký có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Đạo luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Thượng viện Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Theo SCMP, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và bị phong tỏa tài sản trên lãnh thổ Mỹ. Các ngân hàng bị trừng phạt thì sẽ bị phong tỏa tài sản do Mỹ nắm giữ, không được sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chính nào của Mỹ và bị cấm thực hiện các giao dịch trong thẩm quyền của Mỹ.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Mỹ đã chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Cộng.

Đồng thời, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Cộng đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (quốc hội Trung Quốc) ngày 3/7 đã ra thông cáo cho rằng Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Cộng và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế.

Đồng thời, Trung Cộng hối thúc Mỹ ngưng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ triển khai “Đạo luật tự chủ Hong Kong”.