Mỹ nhập cảng hải sản ở mức kỷ lục trong năm 2017

PORTLAND, Maine (AP) — Nước Mỹ hồi năm ngoái nhập cảng số lượng hải sản ở mức kỷ lục trong lịch sử quốc gia, và mức thâm thủng mậu dịch trong lãnh vực này đang tiếp tục gia tăng, theo các con số thống kê của chính phủ liên bang Mỹ.

Nước Mỹ nhập cảng hơn 6 tỉ pounds (khoảng 3 triệu tấn) hải sản, trị giá hơn $21.5 tỉ trong năm 2017, theo các con số của Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA), vốn có nhiệm vụ theo dõi ngư trường Mỹ.

Nước Mỹ cũng xuất cảng khoảng hơn 3.6 tỉ pounds hải sản, trị giá chừng $6 tỉ.

Sự chênh lệch này được loan báo trong lúc Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, đặt ra mục tiêu phải giảm bớt sự khác biệt trong cán cân mậu dịch.

Cơ quan NOAA cũng trực thuộc Bộ Thương Mại Mỹ.

Nước Mỹ là nơi có các nguồn cung cấp hải sản nổi tiếng cho thế giới như cá hồi Thái Bình Dương, tôm hùm New England và cá pollock (cá minh thái) Alaska. Tuy nhiên, Mỹ lại nhập cảng hơn 90% lượng hải sản dành cho dân chúng tiêu thụ.

Phát ngôn viên cơ quan NOAA, bà Jennie Lyons, nói rằng Bộ Trưởng Ross và các giới chức khác trong ngành thủy sản Mỹ đang  nhắm tới việc gia tăng nuôi hải sản để giảm bớt nhập cảng.

Các quốc gia mua nhiều hải sản Mỹ nhất là Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn. Trong khi đó Mỹ mua hải sản nhiều nhất từ Canada, Trung Quốc và Chile.

Một số loại hải sản mà dân Mỹ ưa thích, như tuna (cá ngừ), cá hồi và tôm, phải nhập cảng nhiều từ ngoại quốc để cung cấp cho các chợ và nhà hàng. Một số loại khác, như tôm hùm, được đánh bắt ở Mỹ rồi đưa sang các quốc gia khác để biến chế vì giá nhân công rẻ hơn, rồi sau đó đưa trở về Mỹ theo dạng nhập cảng.

Do vậy, nước Mỹ và các bạn hàng buôn bán của Mỹ phải trông cậy vào nhau để thỏa mãn nhu cầu của thế giới về hải sản, theo lời ông Geoff Irvine, giám đốc điều hành cơ quan về tôm hùm ở Canada, có tên Lobster Council of Canada. (V.Giang)