Mỹ cam kết giúp Nhật giám sát tàu Trung Cộng tại Hoa Đông

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 29/07/2020 đã cho biết sẽ giúp Tokyo giám sát các hành vi xâm nhập nhiều “chưa từng thấy” của tàu Trung Cộng vào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Cam kết được đưa ra vào lúc tàu đánh cá Trung Cộng bị tình nghi là sẽ tràn ngập vùng biển Nhật Bản.

Phát biểu nhân một cuộc họp báo trực tuyến, tướng Kevin Schneider khẳng định: “Hoa Kỳ cam kết sẽ giúp đỡ chính phủ Nhật Bản 100% để giải quyết tình hìnhở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.”

Theo vị tư lệnh Mỹ, nếu trước đây tàu Trung Cộng chỉ ra vào khu vực tranh chấp vài lần mỗi tháng, thì giờ đây “ta thấy là các chiếc tàu đó thực sự là ồ ạt tiến vào và thách thức quyền quản lý của Nhật Bản”.

Lực lượng tàu thuyền Trung Cộng bao gồm những đội tàu cá có khả năng sẽ tràn ngập vùng Senkaku/Điếu Ngư sau khi lệnh cấm đánh cá hàng năm mà Bắc Kinh áp đặt hết hiệu lực từ ngày 15/08 tới đây. Kèm theo đội tàu này là các tàu dân quân biển đội lốt tàu cá, được tàu hải cảnh, thậm chí tàu hải quân Trung Cộng đi theo bảo vệ.

Tướng Schneider đã tuyên bố như trên trong bối cảnh bản thân ông, cũng như nhiều quan chức cao cấp khác của Hoa Kỳ, đã chỉ trích Bắc Kinh lợi dụng lúc dịch Covid-19 đang hoành hành ở châu Á để đẩy mạnh các hoạt động áp đặt yêu sách chủ quyền của Trung Cộng tại cả vùng Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông.

PUBLICITÉ

Tư lệnh Mỹ không ngần ngại đánh giá rằng Trung Cộng đã có những hành vi “hung hăng và thâm hiểm”.

Không đầy một tiếng đồng hồ sau tuyên bố của phía Mỹ, bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã lên tiếng nhắc lại rằng “tất cả các đảo trong khu vực tranh chấp đều là lãnh thổ Trung Cộng” và kêu gọi các bên “duy trì sự ổn định trong khu vực".