Leo thang căng thẳng với Trung Cộng, Mỹ và Úc tăng cường hợp tác quân sự

Trong cuộc hội đàm song phương cấp cao về Trung Cộng tại Washington, Mỹ và Úc ngày 28-7 cho biết hai nước này sẽ tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Cộng.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc họp báo chung tại Washington ngày 28-7-2020 – Ảnh: AFP

Bất chấp tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Úc đã có mặt tại Washington để tham dự cuộc hội đàm thường niên với những người đồng cấp Mỹ, theo Hãng tin AFP.

Tại đây, các quan chức cấp cao Úc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách nhằm vào Trung Cộng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi Úc vì đã đứng lên trước sức ép từ Trung Cộng và khẳng định Washington cùng Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để tái khẳng định luật pháp trên Biển Đông.

“Nước Mỹ biết các mối đe dọa mà các bạn và phần còn lại của thế giới đang đối mặt. Mỹ sẽ sát cánh cùng các bạn trong liên minh vững chắc của chúng ta” – Ngoại trưởng Pompeo nói với các bộ trưởng Úc ngày 28-7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng ca ngợi sự tham gia của 5 tàu chiến Úc trong cuộc tập trận với một nhóm tàu sân bay Mỹ và một tàu khu trục Nhật tại biển Philippines hồi tuần trước. Đây là cuộc tập trận nhằm thể hiện sức mạnh của liên minh, tăng cường cam kết đảm bảo an ninh và tự do hàng hải trong khu vực.

“Những cuộc tập trận này không chỉ tăng cường năng lực tương tác mà còn gửi tín hiệu rõ ràng tới Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và bảo vệ quyền lợi của các đồng minh của chúng tôi” – ông Esper tuyên bố.

Bà Linda Reynolds, bộ trưởng quốc phòng Úc, cho biết Washington và Canberra tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ bao gồm chiến tranh mạng, điện tử và siêu âm. Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng hai nước đã chia sẻ các mối quan tâm chung trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến Trung Cộng.

Tuy nhiên, bà Payne cũng nhấn mạnh mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh là rất quan trọng và Úc không có ý định làm tổn hại mối quan hệ này, theo Reuters. Bà nói thêm rằng Úc không phải luôn sẽ đồng ý tất cả mọi thứ với Bắc Kinh hay với Washington.

“Chúng tôi không phải cái gì cũng đồng ý với Mỹ. Đó là một phần của mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng. Chúng tôi cũng làm như thế với Trung Cộng” – bà Payne khẳng định.