LỄ TƯỞNG NIỆM TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

Grand Prairie, TX.- Lễ giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vẫn thường tổ chức mỗi năm. Khởi đi từ Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm đến Ban Tổ chức Lễ Giỗ được bầu hằng năm đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức. Năm nay là lần giỗ thứ 56 tại Dallas-Fort Worth được tổ chức tại The Gathering Hall – Asia Times Square ngày Thứ Bảy, ngày 2 tháng 11 năm 2019 đã thay đổi danh xưng trở thành Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân và trưởng ban tổ chức là một người trẻ tuổi đảm nhận vị trí tương đối mới mẻ này.

Chương trình bắt đầu lúc 12 giờ với nghi thức chào quốc kỳ Mỹ - Việt, phút mặc niệm. Hai vị cựu Trung tá là ông Nguyễn Quang Vinh và Trần Thiện Kính có cấp bậc cao nhất trong thành phần quan khách tham dự cùng với trưởng ban tổ chức Bảo Vinh đặt vòng truy điệu trước đài Tổ Quốc Ghi Ơn, tiếp theo là phần diễn đọc lời truy điệu tưởng niệm vị Tổng Thống nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và các anh hùng vị quốc vong thân. Chương trình không có nghi thức tế lễ cổ truyền như trước đây nhưng có lễ niệm hương.

Trong lời chào mừng với trách nhiệm là trưởng ban tổ chức, anh Bảo Vinh cho biết hình thức và nội dung tổ chức lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 56 năm nay có khác hơn những năm trước. Thay vì lễ giỗ là buổi lễ Tưởng Niệm với sự hài hòa người lớn và người trẻ cùng gánh vác, dù nhỏ dù lớn đều mong muốn sự toàn vẹn trong sinh hoạt cộng đồng. Anh cũng tự nhận là trưởng ban tổ chức trẻ nhất từ trước đến giờ nên có thể không tránh khỏi những sơ xuất từ lời nói đến cử chỉ mong được sự tha thứ của mọi người…

Tiếp theo là phần đọc tiểu sử Tổng Thống Ngô Đình Diệm trước khi bước qua phần trình bày của diễn giả là tiến sĩ Geoffrey Shaw đến từ Canada. Nội dung hướng về nền Đệ Nhất Cộng Hòa và ông Ngô Đình Diệm. Cách nhìn của người ngoại quốc về ông Ngô Đình Diệm và chiến tranh Việt Nam, Vị trí Tổng Thống Diệm trong lịch sử như một vị lãnh đạo đầy đủ đức hạnh đáng được tôn trọng.

Một chương trình phụ diễn văn nghệ do Nhóm Sân Khấu Nhỏ đóng góp cũng với các nghệ sĩ địa phương như cô Liên Hà. Chương trình giới thiệu Thi Bút Pháp hơi lạ lẫm với đồng hương tham dự.

Chương trình Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân kết thúc vào lúc hai giờ chiều sau phần tiệc trà thân mật.

Từ Nguyên

LỄ GIỖ CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

TẠI GIÁO XỨ THÁNH GIUSE GRAND PRAIRIE TEXAS.

Sáng nay, Thứ Bảy ngày 2 tháng 11 năm 2019, ngày truyền thống cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn nơi Luyện Hình; toàn thể Giáo Dân Giáo Xứ Thánh Giuse Grand Prarie, cùng hiệp ý với cộng đồng người Việt Quốc gia trên khắp thế giới, tổ chức Thánh Lễ Giỗ lần thứ 56 của Cố Tổng Thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diêm, và bào đệ của Ngài, Cố vấn Ngô Đình Nhu và cho các quân dân cán chính VNCH đã hy sinh cho lý tưởng tự do, cũng như những người đã bỏ mình trên biển cả để tìm tự do, và nhất là cầu nguyện cho quê hương Việt nam sớm được hưỏng nền công lý và hoà bình đích thực.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế Linh Mục Bathôlômêô Phạm Hữu Đạt nói:

“Theo thông lệ hằng năm vào ngày Chúa nhật đầu Tháng 11, Giáo Xứ chúng ta họp nhau đây, để dâng Hy Lễ cầu nguyện cho tất cả Các Linh Hồn nơi Luyện hình, trong đó có Cha Mẹ Ông Bà Tổ Tiên và mọi người thân yêu của chúng ta; Nhưng đặc biệt hơn nữa, hôm nay là ngày Lễ Giỗ lần thứ 56 của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diêm. Ngài đã phục vụ Ðất Nước và vì nước vì dân, Ngài đã bị thảm sát trong cuộc đảo chính nhục nhã ngày 01.11.1963. Vậy chúng ta cùng nhau tưởng nhớ và cầu nguyện cho Cố Tổng Thống và bào đệ của Ngài, cũng như tất cả các Quân Dân Cán Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ nền tự do tại miền Nam Việt Nam cùng bao người đã bỏ mình trên biển cả để tìm tự do.

Sau bài giảng Linh mục cũng nhắc nhở thêm rằng: “Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một người yêu nước và cũng đã sống một cuộc đời đạo đức đúng như Bài Tin Mừng hôm nay đòi hỏi là Hy sinh, Khiêm nhường và Phục vụ. Chính vì thế dầu đã chết hơn nửa thế kỷ, mà vẫn được mọi người thương nhớ luyến tiếc và cầu nguyện cho Cụ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha nói sơ qua về tiểu sử của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Cha nói thêm: Riêng tôi, tôi thấy Cụ là một nhà Đại Ái Quốc, và sống một cuộc sống rất đạo đức, chính tôi được đọc bức thư Ngài xin đi Tu tại một Đan Viện; nhưng khi được Quốc trưởng Bảo Đại mời Ngài ra cứu nước, và sau khi cầu nguyện nhiều... Cụ đã nhận lời ...

Cuối cùng Cha cám ơn ban tổ chức lễ, cám ơn quý quan khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ cầu nguyện hôm nay. Đặc biệt có những vị đại diện các tôn giáo, như Phật Giáo và Cao Đài... Cha mời mọi người cùng tới bàn hương án Cố Tổng Thông để kính viếng và thêm lời cầu nguyện ...

Sau khi kết thúc lời kinh cầu nguyện, Người MC nói thêm: chúng tôi xin trích lại những dòng chữ mà Đại tá Nguyễn Hữu Duệ đã viết trong sách ‘Nhớ lại những ngày ở cạnh Tổng thống Ngô Đình Diệm’: «Điều mà tôi cảm thấy hãnh diện nhất là được phục vụ bên cạnh Tổng thống Ngô Đình Diệm, được ông thương mến và tin cậy. Lúc đó, tôi chỉ là một sĩ quan mang cấp bực Thiếu tá, đảm nhận một vai trò nhỏ bé trong Lữ đoàn Liên minh Phòng vệ Phủ Tổng thống. Nhờ cơ duyên này, tôi được biết rõ Tổng thống là một người rất đạo đức và liêm chính, lại kèm theo một nếp sống thật giản dị, khiêm nhường. Trong những năm tháng được gần ông, tôi chưa từng thấy ông đòi hỏi riêng gì cho cá nhân mình, mà chỉ thấy lúc nào ông cũng ưu tư lo cho dân, cho nước. Đối với tôi, Tổng thống Ngô Đình Diệm, người khai sáng ra nền Đệ nhất Cộng hòa, xứng đáng là một vị lãnh đạo chân chính, đã có công bảo vệ và đem lại nền độc lập và tự do thực sự cho Miền Na.m Việt Nam. Tiếc thay, trước những biến đổi của tình hình chính trị, qua tham vọng của một số tướng lãnh, Tổng thống Ngô Đình Diệm đã bị thảm sát trong cuộc đảo chính ngày 01.11.1963 ».

Sau đây là Một số nhận định để ca tụng cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm:

- Đức Cha Michael Hoàng Đức Oanh trong cuộc hành hương Roma đã nói: Cụ Diệm là bậc thánh nhân; đáng lẽ phải phong thánh cho Cụ trước khi phong thánh cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận”. Tôi tin rằng những người nghiên cứu và hiểu biết một cách công tâm về cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Diệm đều thấy cụ là bậc thánh nhân...”

- Cụ Phan Bội Châu: “Ngô Đình Diệm con người có tâm huyết, biết thương giống nòi, biết nhục vong quốc nên ông dám chống lại cường quyền, lại về ẩn tích, đợi thời tuyết sỉ. Đó mới đáng bậc chí sĩ vĩ nhân, tất sau này cuộc phục hưng chỉ có hạng người ông Diệm mới làm nổi.”

- Cựu Hoàng Bảo Đại nói: “Ngô Đình Diệm nổi tiếng là thông minh liêm khiết”.

- Tổng Thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower nói: “Tổng Thống Ngô Đình Diệm là con người thần kỳ của Á Châu.”

- R. Nixon, Tổng Thống Hoa Kỳ: “Tổng thống Diệm ổn định Miền Nam, vì như viên đá đỉnh vòm, giữ cho vòm nhà đứng vững. Chỉ khi nào tảng đá ấy bị lấy đi, người ta mới thấy nó là quan trọng”.

- F.E.Nolting, Đại sứ Hoa Kỳ tại VNCH: “Những ai hiểu ông Diệm nhất là người kính trọng ông ta nhất”

- Jacop Javits, Thượng nghị sĩ Mỹ: “TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM THỰC SỰ LÀ MỘT TRONG NHỮNG VỊ ANH HÙNG CỦA THẾ GIỚI TỰ DO”.

- Phạm Kim Vinh, sĩ quan quân lực VNCH, giáo sư Đại học tại California: “Về thành tích chống Pháp, chống Nhật, Ngô Đình Diệm còn vượt xa cả Hồ Chí Minh. Cái chết của ông Diệm là cái chết của Việt Nam tự do sau này”.

MC kết thúc: Kính thưa toàn thể Qúy vị, nếu muốn kể ra những lời ca ngợi Cố Tổng Thống thì chẳng bao giờ hết... chúng tôi xin hẹn lần tới...

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 15 sáng, mọi người chia tay ra về trong tâm tình tạ ơn.

Vũ Huy Thiện