“KHÔNG AI TRONG CHÚNG TA MUỐN NGHE SỰ THẬT VÀ KHÔNG AI TRONG CHÚNG TA MUỐN BIẾT SỰ THẬT VỀ MÌNH”

Trên đây là một ý tưởng được chia sẻ từ Linh mục Trịnh Đức Hòa trong bài giảng vào Thánh lễ sáng Chúa Nhật ngày 8 tháng 12 năm 2019 tại Giáo xứ Thánh Phêrô Dallas nhân dịp lễ Bổn Mạng của Hội Legio Maria của Giáo xứ. “Không ai trong chúng ta muốn nghe sự thật và không ai trong chúng ta muốn biết sự thật về mình”. Ý tưởng hàm chứa mà Cha đã nhìn thấy trong cuộc sống hiện tại của những gia đình giáo dân, xảy ra nhiều thảm kịch vẫn tiếp tục xảy ra. Một đoạn trong bài giảng làm cho những con chiên đang lắng nghe ngậm ngùi bàng hoàng:

“Ngày hôm qua Thứ Bảy tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Garland đã cử hành một Thánh Lễ An táng không chỉ cho một người mà cho hai. Không phải là hai người xa lạ mà cho con và cho bố. Con trai 25 tuổi lấy súng bắn bố chết và sau đó tự bắn vào mình tự sát!. Con 25 và bố 55 cả hai người cùng chết một giờ, một ngày, một nhà và chịu an táng trong một ngôi Thánh Đường. Chúng ta không nói những người dân khác, dân Mễ, dân Mỹ đen mà là người Việt Nam Công Giáo của chúng ta đấy!

Trước cửa vào Thánh Đường Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hai quan tài màu sắc khác nhau nằm song song từ 8 giờ sáng ngày 7 tháng 12 năm 2019. Một thiếu phụ không một khăn tang đang cúi đầu, bàn tay xoa nhẹ lên chiếc quan tài màu nâu. Một người bên cạnh nói khẻ cho tôi biết là thân mẫu của người nằm trong quan tài. Trong lúc cử hành Thánh lễ Cha Phó Chủ tế chỉ nói là cầu cho linh hồn David và linh hồn Giuse. Những người trong Thánh Đường chỉ là thân hữu, không phải thân nhân hai người hoàn toàn không biết sự liên hệ giữa hai người. Bài giảng của Cha Phó lại càng khó hiểu hơn. Có thể Cha Phó được sự yêu cầu của tang quyến không nên chia sẻ “bi kịch” đã xảy ra như một trường hợp khác một người công giáo Việt Nam khác “tự thiêu” đã cử hành lễ an táng cách nay hơn hai tháng tại Giáo xứ Kitô Vua Fort Worth. Khi Cha chủ tế nhắc đến sự đau buồn này thì tang gia đứng lên phản đối ngay trong nhà thờ! Một sự kiện tương tự đã xảy ra tại một giáo xứ Mỹ, Linh mục LaCuesta, Tổng giáo phận Detroit, nước Mỹ phải đối diện với một vụ kiện của cha mẹ một trẻ vị thành niên tự tử năm ngoái. Ông bà Jeff và Linda Hullibarger, cho rằng bài giảng của cha LaCuesta trong tang lễ của con mình năm ngoái đã làm cho họ bị “tổn thương và đau đớn không thể khắc phục được. Họ đòi bồi thường 25.000 đô la.

Hãng tin công giáo CNA cho biết, cha mẹ của thanh niên trẻ tự tử vào tháng 12 năm 2018 đã đệ đơn kiện linh mục LaCuesta, cũng như giáo xứ và Tổng giáo phận Detroit, họ yêu cầu bồi thường thiệt hại 25.000 đô la. Trong một tuyên bố qua luật sư của gia đình, bà mẹ cho rằng: “Không có cha mẹ nào, anh chị em trong gia đình, thành viên gia đình nào đã phải chịu đựng những gì như chúng tôi đã trải qua”.

Trong bài giảng của mình, mà Tổng giáo phận Detroit đã công bố nguyên văn, linh mục đã nhắc lại, tự tử là một hành động trái với ý muốn của Chúa, nhưng linh mục cũng nhấn mạnh đến lòng thương xót của Chúa đứng trước tự tử.

Tôn trọng mong muốn của gia đình?

Gia đình đã gặp Cha LaCuesta trước tang lễ để thảo luận về buổi lễ. Hai ông bà có nói với linh mục, họ muốn tang lễ là lễ vinh danh cuộc sống và lòng tốt của con trai mình. Họ đã không nói với linh mục cũng như nói với công chúng con con trai họ tự tử. Trong thánh lễ, người cha đến xin linh mục đừng nhắc đến việc tự tử của con mình. Điều mà linh mục đã không làm. Như thế linh mục có vi phạm lỗi giáo luật hay dân sự khi không tôn trọng các yêu cầu của gia đình không?

Quan tâm đến nỗi đau của những người có mặt

Đức cha Robert Dempsey, giáo sư phụng vụ nói với hãng tin CNA: “Các tiêu chuẩn phụng vụ của Giáo hội trong tang lễ khuyên linh mục giảng lễ phải ‘quan tâm đến nỗi đau của những người có mặt’. Bất cứ lúc nào có thể, linh mục chủ lễ phải để gia đình tham dự vào nghi lễ, nhưng nội dung bài giảng cuối cùng vẫn là trách nhiệm của linh mục chủ lễ”.

Theo Đức cha Dempsey, “các yêu cầu hợp lý cho sự thân tình và nhạy cảm của gia đình nên được tôn trọng; các yêu cầu trái với đức tin hay kỷ luật phụng vụ của Giáo hội thì không nên có. Không ai có quyền chỉ nghe các khía cạnh lời Chúa nào mà họ chấp nhận hoặc nhận các bí tích theo sở thích hoặc hiểu biết của họ.” Đức cha Dempsey bình luận: “Trong trường hợp của giáo phận Detroit, một chú ý tối thiểu theo lẽ thường và lòng trắc ẩn là có thể tránh được các đau buồn cho những người liên quan.”

Khiếu nại với Tổng giáo phận

Sau tang lễ, gia đình than phiền với Tổng giáo phận Detroit, họ yêu cầu linh mục LaCuesta phải rời khỏi giáo xứ. Tổng giáo phận tuyên bố, trong tương lai Cha LaCuesta sẽ không giảng trong các đám tang và các bài giảng khác của cha sẽ được một linh mục cố vấn khác xem lại.

Ý tưởng cho rằng đây là vấn về pháp lý là không tưởng

Theo linh mục Pius Pietrzyk, giáo sư thần học mục vụ cho rằng vụ kiện dân sự sẽ không thắng, vì “không có tòa án nào ở Michigan, cũng như ở cấp liên bang, ở Tòa án tối cao, sẽ hỗ trợ cho loại kiện hình sự này, và chắc chắn họ sẽ không bao giờ yêu cầu Giáo hội loại bỏ một linh mục.”

Ngài bình luận: “Hai vợ chồng có thể có những bất đồng chính đáng với bài giảng và cách tổ chức tang lễ, nhưng ý tưởng cho rằng đó là vấn đề pháp lý, rằng các tòa án có thể can dự vào đơn thuần là trái với tất cả các luật học của hiến pháp Mỹ. Nó sẽ không đi đến đâu.”.

Ngày nay Giáo Hội cởi mở nhất là các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu; tuy nhiên qua sự thăm hỏi của chúng tôi từ Cha Tổng Đại Diện địa phận Kontum, Linh mục Nguyễn Vân Đông việc cử hành Thánh lễ cho những người tự tử còn rất hạn chế.

Đàn Thi

……………………………………………………………………………………

Bài giảng của Linh mục Trịnh Đức Hòa ngày 8-12-2019 tại GX Thanh Phêrô:

“Chính ngày hôm nay 8 tháng 12 toàn thể Hội Thánh những người con của Mẹ đây là những người đội ơn Mẹ nhận Mẹ là Người Mẹ Vô Nhiễm Trinh Khai trong cuộc đời của mình và Sứ Vụ Tông Đồ, những người môn đệ Chúa Kitô, những quân binh Legio Maria.

Quả thật hôm nay, ý nghĩa của lời Chúa nói với chúng ta, nhắc nhở chúng ta con đường về Bêlem. Con đường đến Ngôi Hai giáng thế làm người. Chúng ta phải tự chọn lựa cho mình một con đường để đi tới. Chúa không ép chúng ta phải đi con đường nào nhưng mà mở ra để đón chờ, mong chúng ta chọn đúng đường và đi đúng hướng. Chúa mong chúng ta chọn đúng đường đi đúng hướng. Lời của Chúa cho chúng ta có thể chọn hai con đường mà Gioan Tẩy Giả đã báo trước để dọn đường cho Chúa. Con đường thứ nhất là con đường của những người biệt phái, văn nhân, con đường của họ là con đường đã biết Chúa nhưng tại sao Gioan Tẩy Giả lại gọi họ là loài rắn độc! Thế mới biết khi biết Chúa chưa phải là người theo Chúa. Gọi Chúa, kêu Chúa nhưng trong lòng là loài rắn độc “Khẩu Phật Tâm Xà”?

Và con đường mà Goan Tẩy Giả mời gọi mọi gọi là đích thực có thể gặp Chúa Kitô giáng thế là con đường của lòng Sám Hối. Ta lấy nước rửa cho các ngươi để cho các người được lòng Sám Hối.

Ai trong chúng ta muốn được đến Bêlem là đến được với quê hương ước mơ không do mình vẽ ra và dựng nên mà do Thiên Chúa dọn sẵn ban bố một niềm hạnh phúc tràn đầy không những trong Mùa Vọng này, trong năm 2020 sắp đến, cuộc đời này mà đời đời niềm vui bất diệt. Ai trong chúng ta cũng muốn được đến bờ Bêlem hạnh phúc chân thật. Nhưng muốn đến được thì chúng ta có khó khăn gì, một cái gì trung thực từ đáy lòng của mình không phải là dựa những gì người khác nói về mình hay nghĩ về mình. Nhưng chúng ta phải tự đặt câu hỏi “Chúa thấy con sao!”. Không ai trong chúng ta muốn nghe sự thật và không ai trong chúng ta biết sự thật về mình chỉ có Ngôn sứ Gioan Tẩy Giả ăn ngay nói thật. Ông không nói trên mặt bằng, ông nói từ đáy lòng. Chúa cho ông thấy được cõi lòng của những người biệt phái, văn nhân này là những người sống trên mặt bằng. Còn đáy lòng họ là loài rắn độc. Chắc chắn những lời Gioan Tẩy Giả xoáy lòng họ.Đây chính là một trong những nguyên nhân sau này Chúa Giêsu tiếp nối con đường rao giảng của Gioan Tẩy Giả. Ngài rao giảng về sám Hối, hơn thế nữa Ngài giảng về Tình Yêu, Lòng Thương Xót Chúa với mọi người. Đối với những người biệt phái và văn nhân, thế mà họ vẫn không ưa, không chịu đến nỗi họ bịt miệng con Thiên Chúa giáng thế …

Cây Thánh Giá chính là bản án mà những người biệt phái này đóng đinh đấy. Sự thật của Lòng Thương Xót Chúa trên cây Thánh Giá. Thế mới biết đến ngày hôm nay chúng ta với bao nhiêu bài học đã trải qua trong cuộc đời, chúng ta phải làm một sự lựa chọn quyết liệt và không dễ dàng. Nhìn sự sự kiện xảy ra tại quê hương ra đến hải ngoại, chúng ta thấy đầy nước mắt… Có lẽ tôi chỉ xin đơn cử một thí dụ thôi anh chị em. Một số anh chị em đã biết nhưng phần lớn anh chị em chưa biết. Ngày hôm qua Thứ Bảy tại Giáo xứ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp Garland đã cử hành một Thánh Lễ An táng không chỉ cho một người mà cho hai. Không phải là hai người xa lạ mà cho con và cho bố. Con trai 25 tuổi lấy súng bắn bố chết và sau đó tự bắn vào mình tự sát!. Con 25 và bố 55 cả hai người cùng chết một giờ, một ngày, một nhà và chịu an táng trong một ngôi Thánh Đường. Chúng ta không nói những người dân khác, dân Mễ, dân Mỹ đen mà là người Việt Nam Công Giáo của chúng ta đấy! Thế mới biết con rắn độc nó đã bò ra vào trong nhà người Việt Nam rồi. Nó đã gây nên cảnh huynh đệ, phụ tử tương tàn. Tôi nói không phải để đe dọa ông bà anh chị em đâu. Đó là một cái dấu chỉ một xã hội đầy biến loạn, một giáo hội đầy những ưu tư. Nếu ai trong chúng ta cùng đều nghe thấy. Chúng ta biết rằng khi chúng ta đối diện với những thách đố chúng ta cảm thấy bất lực, chúng ta không thấy phương thuốc hình như một sự dữ tràn đến giống như cơn sóng thần tràn đến đâu chết đến đó!

Kính thưa anh chị em, hơn lúc nào hết khi chúng ta thấy con rắn độc nó bò vào tứ phương thiên hạ như thế thì xin nhìn kỹ, nhìn rõ con rắn độc đó đã bị người Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tôi Trinh Khai đập nó ở đây. Bức linh tượng Mẹ Maria đầy ơn phước còn gọi là Đức Mẹ Mang Ơn ấy không do một nghệ nhân tác thành mà chính Mẹ Maria hiện ra ở Paris qua Thánh Nữ Catherine Labouré. Đôi tay Mẹ mang ơn Thiên Chúa và đôi chân Mẹ đập đầu con rắn.

Mùa Vọng năm 2019 báo hiệu năm 2020 là thế. Chúng ta không thất vọng, chúng ta không tuyệt vọng, chúng ta không bất phục trái lại chúng ta đứng thẳng, đứng với Mẹ Maria. Chắc chắn tôi, Cha chủ tế sức riên mình không đạp được ai đâu phương chi là con rắn độc! Nhưng với trong Mẹ, nhờ Mẹ, Mẹ Vô Nhiễm Trinh Khai, chính Mẹ hộ vệ cho chúng ta, giữ chúng ta, gia đình, vợ chồng con cái chúng ta dầu ma quỷ có quấy phá đến đâu đi nữa. Mẹ sẽ bảo vệ toàn vẹn tất cả.

Hỡi anh chị em, hơn lúc nào hết chúng ta phải mài dũa, sư lựa chọn của chúng ta cho sắc sảo. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy mây khòi mù mờ dễ đáng lận con đen, dễ đánh tráo sự thật bằng sự gian dối. Phải tỉnh táo để nghe lời Chúa, nghe tiếng của Mẹ. Tư thế của chúng ta đứng một mình là tư thế chết. Tư thế chúng ta tách khỏi Thiên Chúa là chết như Eva đầu tiên. Tư thế chính đáng nhất của chúng ta trong Mùa Vọng bên Mẹ, trong Mẹ và vì Mẹ. Chính trong tư thế này chúng ta mới bảo toàn được sinh mạng của mình, gia đình mình , Đức Tin của mình để chúng ta có sự sống đời đời. Tạ Ơn Chúa không chỉ các anh chị em quân binh của Đức Mẹ có lòng yêu mến Đức Mẹ. Những người gia nhập vào đoàn quân đánh lại ma chước của ma quỷ, loài rắn độc. Những con của Đức Mẹ chính là anh chị em. Họ là những người mang họ Nguyễn, Đinh, Trần, Lê, Trịnh, Phạm như chúng ta nhưng họ sẵn sàng hy sinh thời gian công sức, dành tâm tình của mình yêu mến Mẹ thay cho chúng ta làm việc Tông Đồ cho Mẹ thay cho chúng ta. Cầu nguyện cho người ốm đau, đặc biệt những người bê trễ sa ngã, lâm nguy, lâm tử thì đây chính là những tinh binh đem Mẹ cho các linh hồn ấy. Chúng ta phải biết ơn anh chị em này. Như Cha Xứ đã nói lúc đầu lễ, không phải các anh chị em hy sinh nấu ăn. Nấu ăn ơn ở đây không phải nấu ăn theo tiêu hóa trần gian mà món ăn Thiên Đàng. Món ăn Thiên Đàng thõa mãn những ước vọng sâu xa cho hạnh phúc, cho hòa thuận, cho bình an của chúng ta. Những hy sinh âm thầm trong việc Tông Đồ của anh chị em là những điều chúng ta mang ơn. Tôi nói không phải sau Thánh Lễ để chúng ta cám ơn nhưng xin anh chị em một điều như lời cầu khẩn khoản của Đạo Binh Đức Mẹ Legio – Xin anh em yêu mến Đức Mẹ hơn, trông cậy Đức Mẹ hơn nữa, xin anh chị em bắt chước Đức Mẹ hơn nữa thế thôi!

Tất cả chúng ta đều là con dân Công giáo Việt Nam, chúng ta dù đã mất tất cả nhưng chúng ta không mất Chúa và mất lòng tin và mất lòng cậy trông Mẹ Thiên Quốc. Phước lắm anh chị em ơi, chúng ta là con dân Việt Nam, chúng ta được ban một lòng yêu mến Đức Mẹ qua các thăng trầm trong cuộc sống mà Mẹ đã đích thân đến với quê hương đất nước chúng ta như ở Trà Kiệu Quảng nam, La Vang Quảng Trị. Đó là những dấu chân của Đức Mẹ. Mẹ đã đặt chân vào những chỗ chông gai nhất, khó khăn nhất. Mẹ đi đâu đạp bằng đôi chân để các con đi bằng an vô sự.Chúng ta không thể nào đến với Chúa mà không qua con đường của Mẹ, con đường mà Gioan Tẩy Giả nói hôm nay là con đường Sám Hối; đó là con đường Maria, con đường bảo đảm nhất, con đường xinh đẹp, con đường ngắn nhất đưa chúng ta về với Chúa. Xin anh chị em cầu nguyện cho chị em trung thành với ơn gọi đạo quân binh của Mẹ đến chết và cầu cho anh em linh mục chúng tôi và cộng đoàn Dân Chúa nữa.Mẹ sẽ đưa chúng ta đến Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống là bình an, hạnh phúc.

Xin Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tôi chúc lành cho anh chị em trong Mùa Vọng Linh Thánh này.