Ký Ninh hay Không Ký Ninh - Một quyết định chính trị

Trên tờ Herald Sun (Australia), số ra ngày 31/07/2020, có một bài viết của ông Terry McCrann, một nhà báo kỳ cựu, với tựa đề "Dan bans Trump antivirus drug".

Bài viết được mở đầu với câu - Chính Phủ Lao Động của Thủ Hiến Daniel Andrews [tiểu bang Victoria, Australia] vẫn tiếp tục cấm dùng một loại thuốc kháng khuẩn có thể cứu sống bệnh nhân, là một loại thuốc đã được Trump tán thành trong việc sử dụng để chữa trị cúm Vũ Hán [dựa trên bản nghiên cứu lâm sàng và lời tuyên bố của vị GS BS vi trùng học Didier Raoult, Pháp Quốc] ("THE Andrews state Labor government has continued to ban a drug which could save lives from the virus, which President Trump has endorsed.")

Đó là thuốc ký ninh (hydroxychloroquine (HCQ)) là loại thuốc đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ hơn nữa thế kỷ nay, từ năm 1940, để chữa bệnh sốt rét (malaria). Nhưng sau khi được Trump "ca tụng" thì ngay lập tức thuốc ký ninh đã bị các thế lực chìm, nổi hợp lực cùng với các hệ thống truyền thông và chính trị thiên tả đánh phá tàn tệ chỉ nhằm mục đích phỉ báng Trump mà không cần biết đến bao mạng sống đang bị đe dọa.

Trong bài "Dan bans Trump antivirus drug" tác giả đã có đoạn nói về những sự đánh phá tàn tệ này - "The massed TDS inflamed media in the US and around the world, including Australia, went ballistic in attacking and ridiculing both the claim and the drug — even claiming the President was encouraging people to drink bleach pool cleaner."

Nói về thuốc ký ninh thì người Việt không xa lạ gì với loại thuốc này, nhất là các vị quân nhân thuộc QLVNCH. Trong bài "Tổng Thống Trump và Thuốc Ký Ninh" [1], Dược sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc viết như sau -

"Càng tệ và đau buồn hơn là những lời chửi mắng này lại từ một vài người lính VNCH, không ít nhiều, chắc họ cũng đã từng đi hành quân nơi rừng sâu núi thẳm, hay trong tù đày của cộng sản Bắc việt, ai lại không được phát thuốc ký ninh này để uống? Những bà vợ đi "thăm nuôi" chồng thường đem thuốc ký ninh cho những ông chồng ở trong suốt thời gian tù đày tại miền Bắc khắc nghiệt đó!

.....

Hôm qua, tôi có hỏi Ba tôi về thuốc này và Ba đã nói, Ba và những người tù cộng sản, có rất nhiều người đã thoát chết cũng nhờ những viên thuốc này!!!"

Một trong những trò đánh phá hèn hạ nhất là tạp chí y học "tiếng tăm" Lancet đã đưa ra một bản nghiên cứu với kết luận rằng thuốc ký ninh không có lợi ích gì trong việc chữa trị cúm Vũ Hán.

Tác giả Terry McCrann đã viết: "Similar TDS-inflamed elements in the global medical establishment went to work to debunk any suggestion that HCQ could be of any benefit, sparked purely or impurely on the basis that the President had backed it."

Thiên bất dung gian, sau đó tạp chí Lancet đã phải rút lại [RETRACTED] bản nghiên cứu [2] vì bị lật tẩy là đã dựa trên những số liệu không trung thực, nếu không muốn nói trắng ra là ngụy tạo.

Lancet đã phải rút lại bản nghiên cứu

Và ông Terry McCrann đã mỉa mai: "It has culminated in the utterly embarrassing debunking of the very Lancet study that purported to debunk HCQ. If you look at the study now online it has the word "withdrawn" [RETRACTED] stamped over every page. More striking is the evidence of actual HCQ use, detailed by Dr Harvey Risch, professor of epidemiology, at that not-exactly ordinary Yale School of Public Health."

Để xác định sự hiệu nghiệm của thuốc ký ninh khi được sử dụng ngay vào giai đoạn đầu lúc bệnh nhân vừa mới bị nhiễm cúm Vũ Hán (chứ không phải chờ đến lúc bệnh nhân đã rơi vào tình trạng "thập tử nhất sinh"), ông Terry McCrann viết: "As he explained on Andrew Bolt's program on Sky News last week, HCQ had shown significant effectiveness when used early on patients with the virus. The studies purportedly debunking it had all been on patients in serious condition in ICU."

Và gần đây nhất đã có nhiều lời tuyên bố, bản nghiên cứu có giá trị của giới y khoa, của các trường đại học có uy tín, của những vị bác sĩ có lương tri, can đảm, có những kinh nghiệm lâm sàng với những số liệu thật đã chứng minh điều này, nổi bật nhất là -

- Viện Y Học Henry Ford (Henry Ford Health System, Michigan) [3]

- Bác sĩ Harvey Risch (Yale School of Public Health, Yale University) [4]

- Các vị bác sĩ tuyến đầu (America's Frontline Doctors) [5]

Dựa trên những lời tuyên bố, những bản nghiên cứu ấy nhất là dựa vào kinh nghiệm của các vị bác sĩ tuyến đầu có nhiệm vụ chữa trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm cúm Vũ Hán thì thuốc ký ninh là thuốc hiệu nghiệm nhất [6], tại thời điểm này, khi được sử dụng ở ngay vào giai đoạn đầu khi bị nhiễm bệnh và có thể cứu sống hàng chục, hàng trăm ngàn người.

Thuốc ký ninh có thể cứu sống hàng chục, hàng trăm ngàn người 

 

Sự hiệu nghiệm của thuốc ký ninh được thấy rõ nhất qua việc so sánh tỉ lệ tử vong giữa các quốc gia sử dụng và không sử dụng thuốc ký ninh [7].

Tỉ lệ tử vong giữa các quốc gia sử dụng và không sử dụng thuốc ký ninh

Có một điều không mấy ai ngờ, tạp chí y học "Virology Journal", số phát hành vào tháng 8 năm 2005, đã có một bài nghiên cứu đăng trên trang nhà của Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health (NIH)) khẳng định rằng thuốc ký ninh có khả năng chận đứng sự lây nhiễm và lan truyền của SARS coronavirus (SARS-CoV) [8], và con cúm Vũ Hán chỉ là một biến thể của SARS-CoV có ký hiệu SARS-CoV-2 (WHO đặt tên - COVID-19).

Thuốc ký ninh có khả năng chận đứng sự lây nhiễm và lan truyền của SARS coronavirus

Cũng cần biết thêm Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health (NIH)) là nơi mà Bs Anthony Fauci đã làm việc từ năm 1984 với chức vụ Giám Đốc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Các Bệnh Truyền Nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID)) là một trong những viện trực thuộc (nằm dưới "ô dù") Viện Y Tế Quốc Gia (NIH). Như vậy chắc hẳn Bs Fauci, hiện là một cố vấn, một thành viên chủ chốt của Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Coronavirus của Tòa Bạch Ốc, phải biết về bài nghiên cứu này và tác dụng của thuốc ký ninh đối với dòng họ coronavirus.

NIAID là một trong những viện nằm dưới "ô dù" Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH)

Trớ trêu thay việc dùng hay không dùng thuốc ký ninh để chữa trị cho các bệnh nhân bị nhiễm cúm Vũ Hán lại là một quyết định chính trị chứ không phải là một quyết định của giới y khoa - một quyết định chết người (a political and deadly decision) đến từ những người có tầm ảnh hưởng, những chính trị gia vô lương tâm vì quyền lợi phe nhóm mà đã làm cho các vị bác sĩ có lương tâm, y đức đành phải ngậm ngùi trước nhiều cái chết oan ức.

Nếu một vị bác sĩ, dược sĩ, một người y tá cho thuốc lộn hay quá liều làm chết bệnh nhân thì sẽ bị đưa ra tòa án, xét xử và bị kết án, ít nhất là tội ngộ sát. Trong khi đó những chính trị gia, không có kiến thức, không có kinh nghiệm về thuốc men và các cách chữa trị bệnh nhân, lại đưa ra những quyết định làm cho bao người bị chết oan thay vì được cứu sống thì có bị xét xử, kết án đúng với tội hình hay không?

Tất cả những ai đặt tính phe đảng, đặt tự ái vặt lên trên mạng sống của con người, đem mạng sống của con người ra làm một trò chơi chính trị thì chắc hẳn những "con người" tán tận lương tâm ấy đã mất đi tính "người" và chỉ còn lại phần "con".

Võ Lâm Tương

03/08/2020