KỶ NIỆM LẦN THỨ 151 QUAN THƯỢNG ĐẲNG ĐẠI THẦN NGUYỄN TRUNG TRỰC & ÚY TẾ CHIẾN SĨ TRẬN VONG

Ft.Worth, TX.- Tại địa phương Dallas-Fort Worth hàng năm đến ngày 28 tháng 8 Âm Lịch, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Kỷ Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực cùng với Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong. Năm nay, ngày tổ chức tưởng nhớ đến vị anh hùng áo vải lừng danh đã từng làm khiếp đảm Thực dân Pháp là Chủ nhật ngày 29 tháng 9 năm 2019 (nhằm ngày mùng 1 tháng 9 Âm lịch).

Chương trình khai mạc bắt đầu lúc 11 giờ 30 với các nghi thức thường lệ chào quốc kỳ Mỹ - Việt và phút mặc niệm. Sự hiện diện diện đông đảo của các đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, các Hội đoàn như Hải Quân, Nha Kỷ Thuật, các cơ quan truyền thông báo chí – truyền hình gồm có Đài Truyền hình SBTN Dallas, báo Người Việt Dallas, đại diện báo Bút Việt – Trẻ Đẹp online, đài phát thanh Việt Nam Dallas cũng như đồng hương Rạch Giá…

Trong bài diễn văn khai mạc của Trưởng ban Tổ chức Võ Đan, mở đầu là lời chào mừng quan khách, đồng hương tham dự nhưng đã chuyển đến mọi người tham dự ý nghĩa của buổi lễ, tinh thần chiến đấu của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực: “Hôm nay, kỷ niệm lần thứ 151 của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực và Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong. Sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ để cùng Ban Tổ Chức cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm thanh bình, toàn dân được an cư lạc nghiệp và cuộc tranh đấu đòi tự do Tôn giáo tại Việt Nam sớm được thành công. Đồng thời nói lên tấm lòng của quý vị đối với vị Anh Hùng Dân Tộc và các Chiến Sĩ đã có công chống xâm lăng để bảo vệ đất nước. Xin thay mặt Ban Tổ Chức chân thành cảm tạ quý vị đã bỏ thời gian quý báu đến tham dự…”

Khi nhắc đến chiến công hiển hách là trận chiện lịch sử tại vàm sông Nhật Tảo, nghĩa quân của anh hùng Nguyễn Trung Trực đã thiêu rụi chiến thuyền Esperance. Lòng hy sinh của người dân chai trẻ tuổi đã nói lên khí phách cũng như thể hiện hào khí của dân tộc Việt Nam khi nước nhà nguy biến. Cuộc đời của Quan Thượng Đẳng Đại Thần là một trang sử oai hùng muôn thuở. Để ca ngợi chiến công hiển hách, rực rỡ và oanh liệt Cụ Huỳnh Mẫn Đạt một thi sĩ đương thời đã phải hạ bút để hai câu thơ:

Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa,

Kiếm bạt Kiên Giang khắp quỷ thần..

Ông Đan Võ, Trưởng ban tổ chức đã tuyên bố khái mạc chương trình buổi lễ Kỷ niệm lần thứ 151 khi bài diễn văn chấm dứt.

Tiếp theo là phần đọc lại lịch sử của Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Điều đáng chú ý trong lịch sử của Ngài là tại sao Giáo Hội Phật Giáo Hòa hảo đứng ra tổ chức lễ kỷ niệm Ngài hàng năm như một ngày vía lớn trong đạo? Bởi vì Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực không những là vị anh hùng dân tộc trung hiếu vẹn toàn mà Ngài còn là một người rất sùng tín đạo Phật. Trên bước đường hải hồ tranh đấu chống ngoại xâm, Ngài đã từng tá túc trong những gia đình ái Đức Thầy Tây An, vị Sư tổ của môn phái Bửu Sơn Kỳ Hương, một tong phái xuất phát từ lòng dân tộc, tương tự trường hợp thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ở Miền Bắc. Vì thế Ngài đã có dịp học hỏi để đi sâu vào giáo lý của tong phái này. Và cuối cùng, Ngài trở thành tín đồ của Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương là tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Danh hiệu Quan Thượng Đẳng Đại Thần đã được Đức Huỳnh Giáo Chủ đưa vào bài nguyện qui y trước Tam Bảo hằng đêm của tín đồ Phật Giáo Hòa hảo đã chứng tỏ Ngài Nguyễn Trung Trực là một tiền bối hiển đạo.

Trong nghi thức tế lễ, chương trình cũng chia ra làm hai phần. Phần đầu tế Quan Thượng Đẳng Đại Thần và phần thứ hai là Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong…

Ông Thái Hóa Lộc được ban tổ chức mời phát biểu cảm tưởng như một thông lệ về ý nghĩa ngày kỷ niệm lần thứ 151 Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Ông cám ơn ban tổ chức đã cho ông sự vinh dự để chia sẻ vài một suy nghĩ và nhận xét chủ quan về ý nghĩa ngày lễ, sự tham gia của đồng hương và đặc biệt giới trẻ những ngày kỷ niệm các anh hùng dân tộc trong lịch sử. Sự thiếu vắng của những khuôn mặt trẻ, nhất là hai vị chủ tịch Cộng đồng trẻ tại địa phương. Không hiểu về lịch sử, không quan tâm về lịch sự thì không thể yêu đất nước, yêu quê hương dân tộc được. Thế hệ thứ nhất đã lần lượt ra đi, thế hệ tiếp nối không có thì còn ai để tiếp tục tổ chức những ngày kỷ niệm tưởng nhớ các anh hùng dân tộc? Thế hệ đi trước cần mở cánh cửa rộng hơn theo lời của một tham dự viên góp ý và lớp trẻ can đảm ý thức bước tới…

Buổi lễ kỷ niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần kết thúc 1 giờ 45 chiều và ban tổ chức kính mời mọi người cùng dùng bữa cơm trưa thân mật.

Trần Văn Định