Điểm tin thế giới sáng 7/10

Đức và đồng minh lên án hồ sơ nhân quyền Bắc Kinh; Ba nhà khoa học chia sẻ giải Nobel vật lý


Đức và đồng minh lên án hồ sơ nhân quyền Bắc Kinh

Trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (7/10), Đức đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và kêu gọi thế giới tiếp nhận những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh đàn áp. Bài phát biểu của Đức đã nhận được sự ủng hộ của 38 quốc gia, theo SCMP.

Nhóm các nước chủ yếu là phương Tây do đại sứ Christoph Heusgen của Berlin tại Liên Hợp Quốc đại diện cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông.

Ông Heusgen nói: “Trước những lo ngại của chúng tôi về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật không gửi trả”. Luật không gửi trả là một nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế ngăn cấm một quốc gia nhận người tị nạn trả lại cho một quốc gia mà họ có nguy cơ bị khủng bố dựa trên “chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị”.

Bắc Kinh và số ít các đồng minh của họ tại Liên Hợp Quốc đã phản pháo lại, bác bỏ những gì họ cho là “hành vi” can thiệp vào “các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Ba nhà khoa học chia sẻ giải Nobel vật lý

Ba nhà khoa học Sir Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã cùng giành giải Nobel vật lý năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về sự hình thành lỗ đen và phát hiện ra lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà, The Guardian đưa tin.

Giải thưởng được công bố vào thứ Ba (6/10) do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng và phần thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (870.000 bảng Anh) sẽ được chia cho những người chiến thắng, với một nửa thuộc về Penrose và nửa còn lại được chia cho Genzel và Ghez.

Penrose là một giáo sư người Anh, làm việc tại Đại học Oxford, trong khi giáo sư Genzel là một nhà vật lý thiên văn người Đức, giám đốc của Viện Max Planck về Vật lý Ngoài Trái đất, còn Giáo sư Ghez là người Mỹ làm việc tại Khoa Vật lý và Thiên văn học tại Đại học California, Los Angeles.

Ông Pompeo lên án Bắc Kinh trong cuộc họp bộ tứ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tới Nhật Bản vào thứ Ba (6/10) để tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, kêu gọi hợp tác sâu hơn với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc nhằm hình thành một bức tường chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

Chuyến thăm Đông Á sau hơn một năm của ông Pompeo trùng với thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung đang ngày càng trầm trọng.

Trong các bình luận trước khi bắt đầu cuộc họp của Nhóm Bộ trưởng Ngoại giao bốn nước, ông Pompeo đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ trực tiếp lên án đích danh Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đó ba người đồng cấp của ông tỏ ra rụt rè hơn khi tất cả đều tránh đề cập trực tiếp tới Trung Quốc.

“Là đối tác trong Bộ tứ này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải hợp tác để bảo vệ người dân và đối tác của mình khỏi sự bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói, đề cập đến đảng cầm quyền ở Trung Quốc.

“Chúng ta thấy nó [ĐCSTQ gây chuyện] ở Biển Đông và Hoa Đông, sông Mekong, dãy Himalaya, eo biển Đài Loan”, ngoại trưởng nói.

Ông Tedros: Có thể có vắc xin Covid vào cuối năm nay

Reuters đưa tin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vắc-xin chống COVID-19 có thể ở trạng thái sẵn sàng cho việc sử dụng vào cuối năm nay.

“Chúng ta sẽ cần vắc-xin và có hy vọng rằng vào cuối năm nay chúng ta có thể có vắc-xin. Có hy vọng”, ông Tedros nói trong phát biểu cuối cùng trước Ban điều hành của WHO hôm thứ Ba (6/10), tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Có chín loại vắc xin của WHO đang trong quá trình thử nghiệm. Tổ chức này nhắm mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vắc xin vào cuối năm 2021.

Cuộc họp của ban điều hành WHO kéo dài hai ngày nhằm kiểm tra phản ứng toàn cầu đối với đại dịch. Ở cuộc họp này đã xuất hiện những lời kêu gọi từ các quốc gia; bao gồm Đức, Anh và Úc; về việc cải tổ để củng cố cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, sau khi WHO liên tục bị lên án thời gian qua vì cách phản ứng yếu kém với đại dịch Covid và mối quan hệ mờ ám với Bắc Kinh.

Ông Navalny kêu gọi EU trừng phạt tài phiệt thân Putin

Nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny hôm thứ Tư (7/10) đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu có hành động cứng rắn đối với các nhà tài phiệt thân cận với Putin, theo Reuters.

“Các biện pháp trừng phạt đối với cả nước [Nga] không có tác dụng. Điều quan trọng nhất là áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những kẻ trục lợi từ chế độ và đóng băng tài sản của họ”, ông Navalny nói với tờ Bild, nhật báo bán chạy nhất của Đức, nơi ông đang phục hồi sau thời gian điều trị vì bị đầu độc. “Họ biển thủ tiền, ăn cắp hàng tỷ đô và cuối tuần bay đến Berlin hoặc London, mua những căn hộ đắt tiền và ngồi trong quán cà phê”.

Hôm thứ Ba, Đức cho biết họ đang thảo luận với các đối tác về hành động cần thực hiện sau khi cơ quan giám sát hóa chất toàn cầu xác nhận ông Navalny đã bị đầu độc bằng một biến thể mới chưa được phát hiện trong họ chất độc Novichok.

Một số chính phủ phương Tây cho biết chính phủ Nga phải giúp điều tra vụ đầu độc ông Navalny nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả.

Chống Trung Quốc, ‘Bộ tứ kim cương’ sẽ họp chính thức mỗi năm một lần


Ngoại trưởng các nước trong “Bộ tứ kim cương” – gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc – đã tập trung tại Tokyo hôm thứ Ba (26/10) để hội đàm và nhất trí tổ chức cuộc họp thường niên mỗi năm một lần, tờ Nikkei Asia cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Nikkei rằng ông muốn chính thức hóa và có khả năng mở rộng đối thoại an ninh trong nhóm Bộ tứ.

“Với tư cách là đối tác trong Bộ tứ này, điều quan trọng hơn hết là chúng ta phải hợp tác để bảo vệ người dân và các đối tác của mình khỏi sự lợi dụng, tham nhũng và cưỡng bức của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói trong bài phát biểu trước cuộc họp, cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy. Điều đó càng làm trầm trọng thêm đại dịch virus corona.

Ông Pompeo gọi tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một mục tiêu chung. Ông đề cập đến các vấn đề xung quanh Biển Đông, Biển Hoa Đông và quan hệ xuyên eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Bộ tứ (Quad) được thành lập như là cốt lõi của một mạng lưới hợp tác kinh tế và an ninh được hình dung trong khu vực, với mục tiêu chung là đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

“Bốn nước chia sẻ mục tiêu củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở” dựa trên các giá trị và quy tắc cơ bản như dân chủ và pháp quyền, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne gọi cuộc họp là một “bước quan trọng trong quá trình tiếp tục phát triển của Bộ tứ”, đồng thời nói thêm rằng Canberra không có đối tác nào quan trọng hơn Tokyo, Washington và New Delhi trong việc can dự vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết thế giới ngày nay “khác biệt đáng kể so với những gì chúng ta gặp nhau vào năm ngoái tại New York hồi tháng 9”.

Ông Jaishankar nói thêm: “Giờ đây, các sự kiện trong năm nay đã chứng minh rõ ràng rằng việc các quốc gia có cùng chí hướng phải phối hợp ứng phó với những thách thức khác nhau mà đại dịch mang lại như thế nào.

Sự ngờ vực đối với Trung Quốc đang ngày càng gia tăng ở cả bốn quốc gia do phản ứng ban đầu của Bắc Kinh đối với đại dịch Covid-19 và chiến dịch trấn áp Hồng Kông.

Bộ tứ đã và đang hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề an ninh. Nhật Bản và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận vào tháng trước cho phép họ chia sẻ nguồn cung quân sự và hỗ trợ hậu cần, và Ấn Độ và Australia đã ký một thỏa thuận tương tự vào tháng Sáu. Australia đã bày tỏ mong muốn được tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar năm nay, một sự kiện thường niên do Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức.

Washington tiếp tục xung đột với Bắc Kinh về thương mại và an ninh. Trong khi Canberra đã nỗ lực để duy trì các mối quan hệ thương mại và an ninh cân bằng, thì đại dịch coronavirus đã khơi dậy tình cảm chống Trung Quốc ở đó. Mối quan hệ của New Delhi với Bắc Kinh đã xấu đi trong bối cảnh xung đột biên giới ở dãy Himalaya đang bùng phát trở lại.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga khẳng định ý định thúc đẩy Nhật Bản xây dựng một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” tại cuộc gặp hôm thứ Ba với các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Ấn Độ và Australia.

Ông Suga cho biết, khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương “là một tầm nhìn về hòa bình và thịnh vượng của khu vực đã được công nhận rộng rãi trong toàn cộng đồng quốc tế”. “Chính sách cơ bản của chính phủ tôi là đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiến lên với nó.”Sự tập hợp của các bộ trưởng Quad đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Suga với các quan chức nước ngoài cấp nội các kể từ khi nhậm chức. Tân thủ tướng sẽ thăm Việt Nam và Indonesia trong tháng này trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên.

Kho lương Trung Quốc lại xảy ra sự cố: Gần 2.600 tấn gạo nhiễm Cadmium

Một loạt các kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc liên tục xảy ra sự cố, càng làm dấy lên nhiều đồn đoán và lo ngại về thực trạng khủng hoảng lương thực tại nước này trong thời gian tới, theo Vision Times.

Mới đây, kho trung chuyển dự trữ ngũ cốc quốc gia Đông Thành ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông bị phát hiện gần 2.600 tấn gạo nhiễm Cadmium cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo “Phán quyết của Tòa án Trung Quốc”, từ năm 2017 đến 2018, bốn bị cáo đã nhiều lần mua các loại gạo có hàm lượng Cadmium vượt quá mức cho phép ở huyện Du, tỉnh Hồ Nam và vận chuyển đến Kho trung chuyển dự trữ lương thực quốc gia Đông Thành. Bốn người này đã bị phạt từ 1 đến 5 năm tù về tội “mua bán thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn”.

Trong hai năm qua, các bị cáo đã vận chuyển hàng chục nghìn tấn gạo đến kho trung chuyển dự trữ ngũ cốc quốc gia Đông Thành, trong đó có khoảng 2.597 tấn gạo chứa Cadmium vượt tiêu chuẩn.

Sau khi thông tin bị phơi bày, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bức xúc:

“Hình phạt như vậy là nhẹ quá phải không?”.

“Đúng là địa ngục trần gian! Trong mắt người bình thường, tội nặng lại bị tuyên án nhẹ, tội nhẹ lại bị tuyên án nặng”.

“Bị cáo được tại ngoại để điều trị y tế, trong tù nếu biểu hiện sẽ được giảm án và được xuất viện sớm, vụ án cứ thế khép lại một cách nhẹ nhàng”.

Vụ việc trên không phải trường hợp cá biệt. Vào tháng 4 năm nay, 7 công ty ở thành phố Ích Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trộn Cadmium vượt quá tiêu chuẩn vào trong gạo. Trước khi bị phát hiện, một lượng lớn gạo được vận chuyển tới Vân Nam và các nơi khác. Sau khi kiểm tra, vẫn còn khoảng gần 100 tấn gạo nhiễm độc chưa xuất kho.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, việc tiêu thụ thực phẩm chứa Cadmium hàm lượng cao trong thời gian dài có thể gây hại cho thận.

Trên thực tế, các kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc thường xuyên xảy ra sự cố trong năm nay, đặc biệt khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, cộng thêm hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh chồng chất. Điều này càng làm dấy lên nhiều đồn đoán và lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lương thực tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Vào cuối tháng 8, một kho lương của tỉnh Cát Lâm đã bị phát hiện có khoảng 4.000 tấn ngô bị liệt vào “hàng thứ cấp” do xuất hiện nhiều lỗ sâu mọt trên hạt ngô, thiệt hại ước tính 8,4 triệu Nhân dân tệ.

Tháng 7 năm nay, một công dân Trung Quốc đã tiết lộ với truyền thông hải ngoại rằng, có kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc đã làm giả ngũ cốc, “mặt trên thì là hàng thật, còn bên dưới toàn bộ đều là cát”. Trước đó, vào tháng 6, có 2 chủ nhiệm quản lý kho lương của Trung Quốc đã tự tử.

Bên cạnh đó, các kho dự trự lương thực ở Thượng Hải, Hà Nam và Quý Châu lần lượt bốc cháy không rõ nguyên nhân. Có cư dân mạng cho hay, do kho lương địa phương vốn đã trống rỗng từ lâu, các quan chức địa phương vì không muốn hành vi tham ô bị bại lộ, nên đã phóng hỏa thiêu rụi. .