ĐIỄM KHÁC BIỆT GIỮA HAI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC CUẢ ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ ĐẢNG CỘNG HOÀ NĂM 2020.

Qua hai kỳ đại hội toàn quốc: một của đảng Dân Chủ và một của Đảng Cộng Hoà người dân Mỹ thấy gì qua bản chất , đặc tính chính trị của đại hội.

Đảng Dân Chủ khai mạc đại hội toàn quốc vào ngày 17 tháng 8 năm 2020 và chấm dứt vào ngày 20/8/2020 tại Trung tâm Wisconsin ở Milwaukee, tiểu bang Wisconsin.

Đại hội đảng Cộng Hoà toàn quốc khai mạc ngày 24/8/2020 và chấm dứt vào ngày 27/8/2020 tại Charlotte tiểu bang North Carolina.

Đương nhiên người theo phe của đảng Dân Chủ thì cho đảng Dân Chủ thành công và người theo phía đảng Cộng Hoà thì cho đảng Cộng Hoà thành công,

Về mặt hình thức Đảng Dân Chủ trong 3 ngày đại hội 17,18 và 19 tháng 8 năm 2020 đã không có được một hình thức trang hoàng lộng lẫy nguy nga như của đảng Cộng Hoà ngay từ lúc khai mạc buổi đại hội cho đến khi đại hội chấm dứt

Về nội dung đảng Dân Chủ không có sự tổ chức chu đáo hay nói đúng hơn người tổ chức của Đại Hội Dân Chủ toàn quốc năm nay không có nhiều sự sáng tạo .

Đảng Dân Chủ không có nhiều sáng kiến trong việc điều hành đại hội. Những người tham dự đại hội cho dù chủ quan thế nào đi nữa cũng mang cái cảm giác như là một cái toà án của nhân dân đang đấu tố TT Trump.

Ngay từ đêm khai mạc bà Michelle Obama không có một ý kiến nào ngoài việc chưởi bới TT Trump nói láo kỳ thị chia rẽ người Mỹ và gây hỗn loạn. Ông Bernie Sanders cũng chưởi TT Trump cho rằng TT Trump đang dẫn đầu một chủ nghĩa độc tài , đồng thời ông cũng phát biểu những ý kiến của một xã hội chủ nghĩa sau khi ông Joe Biden đắc cử.

Nói chung tất cả diễn giả tai to mắt lớn của đảng Dân Chủ từ Obama, Bill Clinton, Hillary Clinton, Nancy Pelosi, Chuck Shummer đều cùng một gịong điệu dấu tố TT Trump

Đây là một vấn đề đạo đức mà bất cứ một quốc gia nào cũng cần phải tôn trọng. Trong xã hội có nhiều giai cấp từ trí thức, những nhà chính trị hay những nhà tu sĩ tôn giáo dù cho họ có giận giữ họ vẫn kiềm chế ngôn ngữ của họ. Chỉ có giai cấp vô giáo dục thì họ chưởi bới người khác bằng ngôn ngữ sắc máu theo sự thiếu học của họ. Cho nên vấn đề đạo đức thường được sự kính trọng hơn là những lời chỉ trích trong hận thù vô đạo đức.

Vì lẽ đó khi TT Trump bị đảng Dân Chủ thoá mạ, ông không cares và TT Trump đã giữ được cho mình cái nền tảng đạo đức đó.

Cũng như chủ nghĩa CS chỉ dùng tiểu nhân để cai trị đất nước vì những kẽ nông dân vô sản chuyên chính được CS tẫy não . Họ không có lòng trắc ẩn khi muốn hạ đối thủ. Họ dùng những đòn ác độc để giết hại người dân.

Trái lại TT Trump vẫn luôn luôn kêu gọi trật tự xã hội trên quan điễm Luật pháp và Trật Tự (Law and Order) cho thấy TT Trump vẫn luôn luôn dùng luật pháp để trị quốc.

Cái khác xa giữa đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hoà trong những ngày đại hội đó chính là sự thiếu đạo đức của đảng này.

Thật ra nếu đặt lại vấn đề tinh thần đạo đức giữa một xã hội văn minh như Hoa kỳ trong thời gian chủ nghĩa cộng sản đang lên đường dọn dẹp sạch sẽ các đường phố đạp đổ di tích lịch sử Hoa kỳ, xé tan lá Cờ Mỹ , và những nhà thờ để dàn dựng một Xã Hội Chủ Nghĩa là một vấn đề không cần phải bàn luận tới, vì vô đạo đức thiếu giáo dực là đặc trưng của Cộng Sản (chủ nghĩa Tam Vô: Vô Gia đình. Vô Tổ Quốc, Vô Tôn Giáo) Cũng cần nên biết Xã Hội Chủ Nghĩa là hệ quả của lý thuyết Maxists và Leninists

Người Mỹ rất tôn trọng giá trị đạo đức của con người. Cho dù đảng Dân Chủ đang chủ trương một thế giới đại đồng thì cũng cần xét lại vấn đề đạo đức. Chụp mũ bêu xấu bịa chuyện đối với gia đình TT Trump sẽ không được người dân đón nhận mà chỉ có những kẽ du đảng, những tên côn đồ "THUG" mới tiếp nhận mà thôi như khi TT Trump tuyên bố tại buổi vận động tại New Hampshire.

Ngoài việc thiếu đạo đức trong việc chưởi bới TT Trump đảng Dân Chủ đã không nói tới những chương trình, kế hoạch mà đảng Dân Chủ sẽ hành sự nều ông Joe Biden đắc cử và không tỏ ra quan tâm đến các cuộc bạo loạn tại các thành phố lớn của Hoa ký

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến cho rằng đảng Dân Chủ hay ông Joe Biden cũng không hề nhắc nhở đến kế hoạch trong tương lai là bởi khi đảng Dân Chủ đã đi về con đường thiên tả quá xa thì những chương trình kế hoạch sẽ do những người thiên tả hành xử như ông Bernie Sanders

Có nghĩa là gì? Một khi Bernie Sanders trên đường tranh cử để đạt được sự đề cử của Đảng Dân Chủ ông ta đã đi quá xa trên con đường Xã Hội Chủ Nghĩa. Nhưng số phiếu của ông mỗi ngày một lên cao xa cách ông Joe Biden rất nhiều

Người dân theo đảng Dân Chủ đã lên tiếng than phiền vì họ không muốn theo chủ nghĩa CS. Vì lẽ đó, đảng Dân Chủ phải "bồng" cựu PTT Joe Biden vào phút chót.

Sanders đã bị Joe Biden đánh bại vào phút chót. Ông Sanders rất giận dữ ngậm bồ hòn làm ngọt, Đảng Dân Chủ làm như vậy vì sợ mất phiếu. Nhưng Sanders giải thích rằng Xã Hội Chủ Nghĩa không phải là Cộng sản. Nhưng trên lý thuyết cua Marx và Lenine thi Xã Hội Chủ Nghĩa là hệ quả của Lý thuyết cộng sản.

Mới đây Cựu TT Obama đã nói: Biden và Sanders cũng không khác chi nhau vì lẽ đó mà Joe Biden đã không có một kế hoạch gì khi ông ta đắc cử. Cũng như sự việc ra debate với TT Trump ông Joe Biden cũng đã bị bà Pelosi không cho phép

Trong khi đó, Đại Hội toàn quốc của đảng Cộng Hoà cũng đã diễn ra và theo chương trính truyền thông của C-SPAN cho biết thì số người xem đại hội của Đảng Cộng Hoà gấp 5 lần rưỡi so với đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ.

Có người cho rằng đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Hoà là campaign của gia đình TT Trump.

Thật ra trong đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ gia đình của ông Biden cũng có nói nhưng ông Biden chỉ có 3 con hai trai một gái. Người con trai lớn của PTT Biden là Beau Biden đã qua đời vì bị ung thư chỉ còn lại Hunter Biden và Ashley Biden. Hunter có rất nhiều bồ ngay cả bà vợ của ông Beau Biden tức là chị dâu của Hunter. Ashley Biden chưa có chồng nên chỉ có một mình Hunter Biden là nỗi đình, nỗi đám

Trong khi TT Trump có 5 đứa con với 1 con dâu 1 ông rễ . Như vậy gia đình TT Trump có nhiều con và rễ hơn thì đó không phải lỗi của ai cả nhưng truyền thông thiên tả và những người không thích TT Trump vẫn đem ra xuyên tạc

Tuy nhiên theo những người trong ban vận động tái tranh cử của TT Trump thì đó không phải là sự khác biệt lớn giữa hai đại hội.

Phát ngôn viên của ban vận động tái tranh cử của TT Trump là Tim Murtaugh cho biết : “trong một cuộc họp báo hôm thứ ba ông Murtaugh đã nói rằng “ đảng Cộng Hoà bao gồm rất nhiều diễn giả đã đoàn kết xung quanh người được đề cử là TT Donald J. Trump.”

Trong khi đó, diễn giả của đảng Dân Chủ trong ngày đại hội đã tỏ ra không nhiệt tình cho lắm với cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Murtaugh nói :" Trong Đại Hội Dân Chủ" chúng tôi đã nghe từ một danh sách dài vô tận trong cuộc họp báo hôm thứ Ba để mô tả điều mà ông xem là sự tương phản chính giữa RNC và DNC. Nhưng Chúng tôi chỉ nghe rất nhiều người nói rằng Joe Biden là một chàng trai tốt, một người chồng tốt, một người cha tốt, một người ông tốt. Tôi không nghĩ có ai nghi ngờ điều đó. Nhưng ngoài ra, chúng tôi hầu như không nghe thấy gì về những gì Joe Biden sẽ làm nếu ông ta được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ. "

Ông Murtaugh đã nói thêm rằng: "Ông biết những người xem cũng đã nhìn thấy Đảng Dân Chủ không thích TT Trump đến mức độ nào. Cho thấy đảng Dân Chủ ngoài việc triệt hạ TT Trump thì không có một chính sách hay một thông điệp gắn kết người dân .Thay vào đó cảnh báo người xem rằng Trump đang lên kế hoạch đánh cắp cuộc bầu cử và phá hủy nền dân chủ.

Trong khi đó, đêm đầu tiên của Đại Hội Đảng Cộng Hoà đã có sự góp mặt của một số công dân, tư nhân, bao gồm Andrew Pollack, người có con gái bị giết trong vụ xả súng ở trường Parkland Florida. Có Amy Johnson Ford, một y tá đã bay đến New York để giúp ứng phó với coronavirus và Tanya Weinreis, một chủ doanh nghiệp nhỏ đã nhận được một khoản vay PPP (paycheck Protection Program)

Như vậy đêm đầu tiên Đảng Cộng Hoà đã cho người xem thấy sự khác biệt diễn ra tại đại hội của đảng Cộng Hòa là người Mỹ đã nghe được nhiều ý kiến từ nhiều người, từ các tầng lớp xã hội khác nhau và họ tin rằng các chính sách của Tổng thống Trump sẽ cải thiện cuộc sống cá nhân của họ.

Đó chính là điểm khác biệt giữa hai đại Hội của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà

Tôn Nữ Hoàng Hoa

29/8/2020.