Học sinh 13 tuổi phải viết giấy cam kết trả nợ gần 200,000 đồng cho nhà trường

Tin Vietnam.- Ngày 8 tháng 7 năm 2020, Facebook mang tên Nguyễn Lai đã dẫn lại thông tin lừ tác giả Lạc Việt và loan truyền hình ảnh tờ “giấy báo nợ” của một học sinh lớp 7 gửi ban giám hiệu nhà trường. Tác giả của tờ giấy báo nợ tự viết tay này là em học sinh Hoàng Minh Ngọc, 13 tuổi, học lớp 7C, trường trung học cơ sở Hưng Tây, nằm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên Tỉnh Nghệ An.

Giấy nợ (Facebook Lai Nguyễn)

Trong tờ giấy báo nợ, em Ngọc đã ghi rõ họ tên cha, mẹ của mình cùng số điện thoại, địa chỉ nơi gia đình em ở thuộc xóm Khoa Đà 3, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Minh Ngọc viết, do cá nhân em đang nợ nhà trường số tiền 162,000 đồng tiền xe đạp điện của năm học 2018-2019, với nguyên nhân nợ là bố mẹ không cho em nạp khoản tiền này. Vì vậy, Ngọc đã viết “giấy báo nợ” để gửi lên Ban giám hiệu nhà trường và cam kết em và gia đình em sẽ lo đóng khoản tiền này.

Trước sự việc này, tác giả Lạc Việt đánh giá đây là hành động bất nhẫn của nhà trường khi phải bắt một em bé 13 tuổi chịu trách nhiệm cho việc làm của người lớn, cho dù đó là ba mẹ của mình. Tác giả nói thêm, việc em học sinh này sinh ra trong một gia đình nghèo đã là một sự thua thiệt, nhưng nay em lại bị nhà trường bắt viết tờ giấy nhận nợ như thế này có thể sẽ khiến em mất đi sự hồn nhiên khi phải tiếp tục đối diện với bạn bè, thầy cô.

Và người này đặt câu hỏi đến nhà cầm quyền là không biết đến khi nào nền giáo dục Việt Nam mới biết đặt trong tâm giáo dục vì con người lên hàng đầu chứ không phải vì đồng tiền như hiện nay?

An Nhiên