Hà Nội: Chen nhau lấy gạo từ thiện


Đầu tiên là tp. HCM, rồi tới Hà Nội đặt máy phát gạo tự động dành cho người nghèo, người sa cơ lỡ vận trong lúc cách ly toàn quốc để chống dịch. Nhiều người, tay làm hàm nhai, hết làm là không có gì để sống, nên các điểm này là cần thiết. Các ATM phát gạo do các mạnh thường quân bỏ ra, không phải chương trình của chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, ngày đầu vận hành ở Hà Nội đã gắp cảnh chen lấn, xô đẩy, đạp lên nhau để lấy.

“Cây ATM nhả gạo” đầu tiên tại Hà Nội được lắp đặt tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 11/4 vừa qua.

Cây ATM này mới hoạt động được 3 ngày, nhưng lực lượng chức năng của chính quyền ngày hôm nay đã phải can thiệp để vãn hồi trật tự.

Hàng trăm người có mặt để được vào lấy gạo, một số cá nhân cố tình xô đẩy, cãi vã vì cho rằng phải chờ đợi quá lâu. Những hành động thiếu ý thức này đã khiến “cây ATM gạo” bị mất đi một phần ý nghĩa- trang kênh 14 cho hay.

Việc tụ tập quá đông người và không giữ đúng khoảng cách an toàn trong giao tiếp là vi phạm nghiêm trọng các quy định chống dịch hiện nay. Mỗi người, thông thường phải đứng cách nhau ít nhất 2m.

 

Việt Nam luôn tự hào với 3 thập niên phát triển kinh tế, tăng trưởng dường như luôn ở mức 6-7 %. Hà Nội, thành phố giầu có bậc nhất Việt Nam mà xảy ra tình cảnh tranh cướp nhau vài bơ gạo từ thiện, thì không thể tưởng tượng, các vùng nghèo khó khác sẽ như thế nào.

Hồi tháng trước, một cô gái, làm công ăn lương ở một quán cafe trong Nam đã tự tử sau vài tuần mất việc và sau khi không thể vay mượn ai được tiền để ăn. Vụ việc chìm vào quên lãng khi báo chí chính thống không một lời đề cập tới.

Chính phủ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự định chi khoảng 60.000 tỉ để thực hiện các chính sách an sinh xã hội dành cho người nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, nhưng cho tới nay, tất cả mới chỉ là lời hứa suông, những người lao động nghèo khó vẫn không biết lấy gì để bỏ vào nồi hàng ngày. 

Đàn Chim Việt tổng hợp