George HW Bush: bốn điều khác biệt về tang lễ của ông

Anthony Zurcher Phóng viên Bắc Mỹ - 


Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES Image caption

Cả George HW Bush lẫn John McCain đều là những sĩ quan ưu tú của Hải quân Hoa Kỳ

Bush là con trai của một thượng nghị sĩ; McCain, con trai của một đô đốc. Nhưng sự khác biệt trong tang lễ của họ nói lên rất nhiều điều.

Vào một ngày lạnh lẽo tháng 12, bạn bè, gia đình, viên chức và chức sắc tập trung tại Nhà thờ Quốc gia Washington để tưởng niệm cố Tổng thống George HW Bush.

Chỉ hơn ba tháng trước đó, vào ngày đầu tiên và nóng như thiêu của tháng Chín, cùng cảnh hoành tráng này là hiện trường của một tang lễ khác, cho thượng nghị sĩ và cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain.

Bush là con trai của một thượng nghị sĩ; McCain, con trai của một đô đốc Hải quân. Bush gần như chắc chắn là tổng thống Mỹ cuối cùng đã chiến đấu trong Thế chiến II. McCain có lẽ chắc chắn là một cựu chiến binh Việt Nam đạt chiến thắng cao nhất trong cuộc đua vào Bạch Ốc.

Trên bề mặt, tang lễ của hai người đảng Cộng hòa rất tương tự - trang phục quân sự lộng lẫy, lễ nghi long trọng, dàn hợp xướng và các bài giảng. Hai tang lễ này, tuy nhiên, khá khác biệt - và, có lẽ, đánh dấu những con đường khác nhau mà Hoa Kỳ có thể bước lên trong những ngày tới.

Sự tương phản đầu tiên và rõ ràng nhất giữa hai tang lễ là sự có mặt của người hiện đang ở trong Tòa Bạch Ốc. Donald Trump rõ ràng đã không được mời đến dự tang lễ của McCain, làm nổi bật mối quan hệ căng thẳng giữa hai người đàn ông trong những năm cuối đời của McCain.

Ông Trump, trong một trong những tranh cãi đầu tiên thời còn làm ứng cử viên tổng thống, đã chế giễu hồ sơ chiến tranh của McCain và thời gian ông bị giam cầm trong một nhà tù Bắc Việt.

Tổng thống Trump cũng đã gây hiềm khích với gia đình Bushes, tất nhiên, kể cả sỉ nhục ông Jeb Bush là người có "năng lượng thấp" trong chiến dịch tranh cử năm 2016.


Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionGia đình Trumps, Obamas, Clintons và Carters

Trong vài ngày qua, tuy nhiên, vết thương cũ dường như đã được xoa dịu. Ông Trump chào đón gia đình Bush tại nhà tiếp khách (Blair house) của tổng thống, đối diện với Bạch Ốc, và đến viếng linh cữu của Bush Cha tại vòm nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư, ông Trump xuất hiện tại nhà thờ, ngồi bên cạnh ba cựu tổng thống khác và vợ của họ.

Tuy nhiên, không phải là không có kịch tính khi tổng thống bước vào nhà thờ, khi ông đi về phía gia đình Clinton và Carters mà không có lời chào và chỉ bắt tay Michelle và Barack Obama sau khi ngồi xuống bên cạnh họ.

Tuy nhiên, với gia đình Bush, không có gì ngoài sự lịch thiệp.

Những bài điếu văn

Tại đám tang của McCain, sự chỉ trích mà không nêu đích danh ông Trump trong nhà thờ rất rõ ràng. Susan Glasser của tờ New Yorker gọi tang lễ đó là "một cuộc họp của kháng chiến, dưới trần nhà hình vòm và cửa sổ kính màu."

Barack Obama, trong bài điếu văn của ông, đã có lời chỉ trích người kế nhiệm.

"Chính trị của chúng ta nhiều lúc có vẻ đầy ác ý và nhỏ mọn, dao to búa lớn, những lời xúc phạm, những tranh cãi giả tạo và tạo sự phẫn nộ vô căn cứ,'' Obama nói. "Đó là một chính trị tỏ ngoài mặt thì hùng hồn, nhưng trên thực tế là do sự sợ hãi."

Trong bài điếu văn cho cha, lời lẽ của Meghan McCain thậm chí còn trực tiếp hơn: "Nước Mỹ của John McCain không cần phải trở nên vĩ đại nữa, bởi vì nó đã tuyệt vời rồi."

Hôm thứ Tư, bất kỳ lời chỉ trích nào về ông Trump cũng chỉ có thể được nhận ra bằng cách ghi nhận sự hăng hái của lời khen ngợi đã được người trao tặng cho vị tiền nhiệm của ông.

Sử gia và tác giả Jon Meacham gọi Bush là "người sáng lập thế kỷ 20" và "một con sư tử không chỉ dẫn dắt chúng ta, mà còn yêu thương chúng ta".


Bush con đọc điếu văn cho bố, George HW Bush

Với George W Bush, những lời khen ngợi ông rất chí tình.

"Cha đã cho tôi thấy thế nào là một tổng thống phục vụ với sự chính trực, dẫn đầu với lòng dũng cảm, và hành động với tình yêu trong tim dành cho công dân của đất nước chúng ta", con trai cả của George HW Bush nói.

"Sách lịch sử Hoa Kỳ được viết sau này sẽ nói rằng George HW Bush là một tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ - một nhà ngoại giao với kỹ năng chưa từng có, một lãnh đạo với thành tựu đáng gờm, và một người thi hành trách nhiệm của văn phòng mình với phẩm giá và danh dự."

Cả hai bài điếu văn về ông Bush và McCain đều thu hút được những tràng pháo tay vang trời từ cử toạ trong nhà thờ - một sự hiếm có trong những dịp như vậy. Tuy nhiên, ông Bush con đã kết thúc bài diễn văn của mình, ngay sau khi giọng ông oà vỡ lúc mô tả Bush là "vị cha tốt nhất mà một người con có thể có".

Những tràng pháo tay của người dự tang lễ lúc ấy như đang cố nhấc ông ra khỏi nỗi đau buồn của mình.

Bài điếu văn của con gái ông McCain kết thúc bằng câu nước Mỹ đã rất tuyệt vời, như thể khán giả đã khóa cánh tay trong tình đoàn kết.

Nếu đám tang của McCain là một lời kêu gọi phản kháng, thì của Bush là mong mỏi cho sự trở lại của một thời của lễ độ và nhã nhặn dường như đã qua.

"Một số người nói rằng đây là kết thúc của một thời đại," Mục sư Houston của Bush, ông Bush Levenson, nói trong bài thuyết pháp của mình. "Nhưng nó không cần phải là như thế. Có lẽ đó là một cơ hội để lấp đầy những hố sâu đã có."

Một sự kiện toàn cầu

Có lẽ không ai ngạc nhiên khi đám tang của vị cựu tổng thống thu hút sự chú ý của cả thế giới, điều mà tang lễ của McCain không làm được.

Có một số chức sắc, bao gồm tổng thống của Ukraine và Panama, tổng thư ký của NATO, và các bộ trưởng chính phủ khác nhau và cựu quan chức đến dự tang lễ của vị TNS McCain.

Tham dự đám tang của Bush gồm có Hoàng tử Charles, cựu Thủ tướng Anh John Major, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Vua Abdullah của Jordan và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Trong những gì có thể diễn giải là sự tương phản với người hiện giờ đang làm việc tại phòng Bầu dục, cựu Thủ tướng Canada Brian Mulroney - người cũng đọc điếu văn cho Ronald Reagan vào năm 2004 - nói rằng, với Bush giới lãnh đạo thế giới biết họ đang đối phó với một "quý ông" và "nhà lãnh đạo chính cống" - "một người xuất sắc, kiên quyết và dũng cảm".


Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionJohn Major, Prince Charles và Angela Merkel

Những người phụ tang

Vì McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não giai đoạn cuối, và Bush đã 94 tuổi lại sức khỏe kém, cả hai đều có nhiều thời gian để chuẩn bị cho tang lễ của mình.

"George bảo tôi rằng tôi chỉ có 10 phút," cựu Thượng nghị sĩ Alan Simpson, một trong những người đọc điếu văn của Bush, kể lại. "Ông ấy rất thẳng thắn về điều đó."

Với các chi tiết quy hoạch, mọi khoảnh khắc biên đạo có thể được phân tích cho ý nghĩa ẩn.

Một khía cạnh thu hút sự chú ý đặc biệt về tang lễ của McCain là danh tính của những người khiêng quan tài của ông - tất cả 15 người trong số này.

Có phải việc McCain chọn một nhà bất đồng chính kiến của Nga là một cú đâm vào ông Trump? Thế còn những chính trị gia lưỡng đảng bao gồm cả cựu tổng thống Obama và George W Bush thì sao?

Với Bush - một cựu phi công hải quân - tất cả 13 người hộ tang đều là các sĩ quan hải quân hiện tại hoặc cựu sĩ quan Hải quân chỉ huy hàng không mẫu hạm USS George HW Bush hoặc lực lượng tấn công của tàu.

Không có gì bí ẩn ở đó cả