DIỄN BIẾN TIẾP THEO XOAY QUANH TẤM BẢNG “BLACK LIVES MATTER” TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI CỘNG ĐỒNG HOUSTON

Houston, TX.- Hàng chục người đã tập trung vào thứ bảy để thảo luận về lý do tại sao một biển quảng cáo của Lives Matter Cảnh ở một bãi đậu xe ở phía tây nam Houston đã gây ra những xung đột như vậy trong cộng đồng người Việt ở địa phương rằng các mối đe dọa tử vong được thực hiện đối với người đàn ông đã mua tấm biển. Cộng đồng người Việt khắp nơi rất quan tâm và đặc biệt là các cơ quan truyền thông từ báo chí đến truyền hình và truyền thanh. Hệ thống VIETV đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp ngày 11-7-2020 tại nơi được Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston của ông Trần Quốc Anh dự trù có một “Diễn Đàn Tự Do” nhưng cuối cùng đã hủy bỏ qua khách quan và chủ quan. Nguyên văn bản thông báo như sau:

“Thông báo hủy bỏ Diễn Đàn Tự Do về bảng billboard với hàng chữ “Black Lives Matter”

Kính thưa các bậc Trưởng Thượng, Hội Đồng Liên Tôn, Hội Đồng Giám Sát Houston, Quý Hội Đoàn Quân Đội, các Hội Ái Hữu, quý vị làm truyền thông và các Dân cử, ông Lê Hoàng Nguyên, quý thân hào nhân sĩ và quý đồng hương Houston,

Trong tuần qua, sự xuất hiện cái billboard với hàng chữ “Black Lives Matter” – Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc – Stop Racism” ngay trên đường Bellaire đã gây nhiều sự quan tâm và tranh cãi gay gắt trong cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản thành phố Houston và trên mạng xã hội facebook. Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (HĐĐDCĐ) đã dự định tổ chức một Diễn Đàn Tự Do để mọi người có cơ hội trình bày quan điểm về sự xuất hiện của billboard này.

Sauk hi thông báo về Diễn Đàn Tự Do này của HĐĐDCĐ được phát trên các cơ quan truyền thông, phát thanh chúng tôi nhận nhiều điện thoại với nhiều lời đóng góp tích cực cũng như ý kiến trái chiều với cùng mục đích xây dựng cộng đồng người Việt lớn mạnh và đoàn kết. Một trong những cuộc đối thoại đầy cảm xúc của chúng tôi với đồng hương là lời chia sẻ của mẹ anh Lê Hoàng Nguyên, với sự bộc bạch chân tình đầy nuối tiếc cho việc đã tạo ra từ con trai bà. Trong cảm xúc ân cần và nghẹn ngào, bà đã hứa sẽ thúc đẩy anh Lê Hoàng Nguyên hạ bảng billboard “Black Lives Matter” trong một ngày rất gần. 

Bên cạnh đó chúng tôi cũng được anh Phan Liêm, chủ nhân khu Parking Baby’s Club chia sẻ là chương trình Diễn Đàn Tự Do có khả năng sẽ gây ảnh hưởng không khả quan đến doanh nghiệp của anh và các chủ doanh nghiệp khác trong khu Parking Baby’s Club. Mục đích của buổi tổ chức Diễn Đàn Tự Do của HĐĐDCĐ về billboard “Black Lives Matter” là mong mỏi sự đồng cảm cho tất cả đồng hương mang lại một giải pháp ôn hòa và góp sức mang lại Tự Do Thanh Bình cho quê hương VN một ngày gần đây.

Với những diễn biến xảy ra khi thông báo về Diễn Đàn Tự Do cúng tôi tin rắng bảng billboard sẽ được xuống trong nay mai. Nỗi lo lằng về sự phân hóa trong cộng đồng người Việt đã phần nào được giải tỏa. Chúng tôi xin thông báo lại là buổi Diễn Đàn Tự Do sẽ được hủy bỏ và dời lại một dịp cần thiết khác. Chúng tôi xin trân trọng cáo lỗi cùng đồng hương.

Mọi thắc mắc hoặc đóng góp xin liên lạc ông Trần Quốc Anh tại (832-721-0836)

Thay mặt HĐĐDCĐ Houston.

Tuy thông báo hủy bỏ Diễn Đàn Tự Do nhưng ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng đồng Houston và Vùng Phụ Cận vẫn xuất hiện. Ông cho biết chúng tôi đến đây để giúp hai bên hiểu biết và thông cảm lẫn nhauTại sao họ ủng hộ nó, tại sao họ chống lại điều đó - và cùng nhau, mọi người có thể ngồi xuống để trong cộng đồng của chúng tôi có thể bình yên. Chúng tôi không muốn nó nổ tung…

Ông Lê Hoàng Nguyên, người không có mặt tại sự kiện hôm thứ Bảy, từ chối bình luận, nhưng nói trong một tuyên bố công khai rằng mục tiêu của ông là sử dụng bảng quảng cáo để bắt đầu những cuộc trò chuyện quan trọng nhưng khó khăn, để truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo trong tương lai và thể hiện sự ủng hộ để chấm dứt mọi nạn phân biệt chủng tộc và bất công. Đây không phải là một thông điệp chính trị. Nó không hỗ trợ bất kỳ tổ chức cụ thể. Nó ủng hộ ý tưởng đơn giản về phong trào Cuộc sống đen tối để ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc và sự bất công cho tất cả mọi người, ông nói. Không có nghĩa là cuộc sống khác không quan trọng. Tôi tin rằng mọi vấn đề cuộc sống. Nhưng, nếu chúng ta không đứng lên vì cuộc sống của những người bị thiệt thòi nhất, làm sao chúng ta có thể nói rằng tất cả cuộc sống đều quan trọng?

Điều ông Lê Hoàng Nguyên nhận định lại đi ngược lại với thông cáo của Luật sư Steven Diêu “Đại Diện Cộng Đồng Trái Chiều với ông Trần Quốc Anh” cho rằng là sự xuất hiện của billboard mà ông Lê Hoàng Nguyên sở hữu là “động lực chính trị” và cộng đồng là tổ chức vô vị lợi không thể can thiệp!

Kính quý Đồng Hương tại thành phố Houston và vùng phụ cận.

Ngày thứ Hai, 29 tháng 6, trên đại lộ Bellaire và Boone có dựng lên một cái billboard, với 3 hàng chữ như sau: "Black Lives Matter. Ngưng Kỳ Thị Chủng Tộc. Stop Racism".

Và những ngày kế tiếp, các thành viên hội đồng đại diện chúng tôi đã nhận được rất nhiều điện thư, điện thoại từ rất nhiều quý đồng hương quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng, cùng với những phát biểu của quý đồng hương trên đài VietRadio và mạng xã hội, liên quan đến billboard nầy. Một số thì chống, và một số thì ủng hộ việc làm này. Hội đồng đại diện chúng tôi cũng bàn thảo về vấn đề này, một số thì chống và một số thì ủng hộ. Và mỗi bên đều có lập trường vững chắc, hợp tình và hợp lý.

Sau đó, chúng tôi cũng có cơ hội tìm hiểu về chủ nhân của tấm billboard nầy. Anh có lên Facebook và phát biểu cảm nghĩ tại sao anh dựng tấm billboard nầy. Nói tóm tắt, anh muốn kêu gọi đồng hương nên lên tiếng chống lại sự kỳ thi chủng tộc và màu da vì anh đã trải qua sự kỳ thị chủng tộc.

Do đó, sau thời gian thu nhận và đúc kết ý kiến liên quan đến sự kiện này, sau đây là dữ kiện xin tường trình cùng quý vị.

Là người Việt tỵ nạn cộng sản trên xứ người, tất cả chúng ta đều trải qua và là nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc và màu da trong 45 năm qua. Tập thể người Việt chúng ta đều chống sự kỳ thị chủng tộc và màu da.

Khi chúng tôi lắng nghe hai bên, chúng tôi ghi nhận được ba (3) điểm quan trọng dưới đây:

Thứ nhất: tất cả đều chống việc kỳ thị chủng tộc và màu da. 

Thứ nhì: sự bất đồng ý kiến trong việc làm này là lập trường chính trị đảng phái trong mùa bầu cử sắp tới.

Thứ ba: cường độ tranh cãi của cả hai phía rất kịch liệt, thậm chí còn xem nhau như là kẻ thù và có thể đưa đến ấu đả giữa những người đã từng sinh hoạt chung trong quá khứ.

Thưa quý Đồng Hương,

Hội đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia là một tổ chức vô vụ lợi trên 22 năm qua, và được công nhận là một tổ chức 501(c)(3) với mục tiêu là phục vụ, phát triển và phát huy sức mạnh của tập thể người Việt tại thành phố Houston trên tinh thần đoàn kết, và tuơng thân tuơng ái. Một tổ chức 501(c)(3) đã được luật pháp quy định: "cấm không được phát biểu hay bày tỏ cảm nghĩ hay lập trường chính trị đảng phái và, đặc biệt là trong mùa bầu cử Hoa Kỳ".

Việc dựng lên tấm billboard này có tính cách chính trị trong mùa bầu cử sắp tới, do đó hội đồng đại diện không được phép lên tiếng hay bày tỏ cảm nghĩ: chống hay ủng hộ.

Kêu gọi chống sự kỳ thị chủng tộc là một việc làm có ý nghĩa, nhưng tùy nơi - tùy lúc - tùy thời mà chúng ta cần thận trọng cân nhắc. Nhược bằng, chính nó có thể gây ra sự phân hóa và chia rẽ trong tập thể cộng đồng người Việt của chúng ta. Một việc làm đi ngược lại với tất cả những gì cha ông của chúng ta đã hy sinh và cố gắng gầy dựng trong 45 năm qua.

Một cách khách quan chúng ta đều đồng ý, việc dựng lên tấm billboard này có tính cách chính trị, và liên quan đến vấn đề xã hội rất tế nhị trong giai đoạn hiện nay ở Hoa Kỳ. Trên đây là phần tường trình tiếng nói và quan điểm của quý Đồng Hương. Hội Đồng Đại Diện sẽ chuyển đến chủ nhân của tấm billboard với hy vọng anh suy nghĩ đến quyền lợi chung của cộng đồng và sự đoàn kết cho tập thể người Việt chúng ta tại thành phố Houston và Vùng Phụ cận.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Trân trọng,

Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản Houston và VPC.

Kinh nghiệm khác nhau

Khoảng 30 thành viên cộng đồng, bao gồm hai dân biểu tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ là Gene Wu và Hubert Vo. Đối với Dân biểu Hubert Võ, một khuôn mặt rất quen thuộc đối với cộng đồng người Việt khắp nơi không chỉ riêng vùng Houston. Ông cũng như ông Dân biểu người Mỹ gốc Tàu Gene Wu đều ca tụng việc làm của ông Lê Hoàng Nguyên và ủng hộ 100%. Nếu những quân, cán chính VNCH đã từng sống trong trại tù Cộng Sản sau năm 1975 thì các cai tù là các quản giáo đều có một cách phát biểu giống nhau cũng như cách phát biểu của hai vị dân biểu đàng Dân Chủ này!

Dân biểu Hubert Võ phát biểu: “Tất cả những cộng đồng thiểu số mà đã đặt chân tới nước Mỹ và đã sinh sống tại đây, theo Hubert Võ đều phải đối mặt với sự kỳ thị chủng tộc và màu da rất là nhiều! Thành ra hôm nay Hubert Võ đứng đây để mà ủng hộ cái tấm bảng chống kỳ thị chủng tộc.

Thưa quý vị, đây là một chuyện đáng làm – phải làm tại vì đây không phải là cho chúng ta mà cho con cháu chúng ta và thế hệ sau nữa để dành quyền bình đẳng về học vấn, công ăn việc làm. Chúng ta là công dân của nước Mỹ đã đóng góp nhiều cho xứ sở này. Do đó, chúng ta phải đứng chung với nhau cùng tiếng nói của người thiểu số. Ngôn từ Black Lives Matter được sự ủng hộ của tất cả cộng đồng thiểu số khác ở nước Mỹ và thế giới. Đây là tiếng nói chung không phải chỉ riêng người Black…

Những điều Dân biểu Hubert Võ nói riêng và Đảng Dân Chủ nói chung hoàn toàn trái ngược với Giám Mục Timothy L. Doherty địa phận Lafayette, tiểu bang Indiana khi ngài phản đối Antifa và Black Lives Matter. Ngài phát biểu:

“Là một Giám mục, nhiệm vụ của tôi là sự cứu rỗi các linh hồn. Giáo hội của chúng ta dạy chúng ta rằng mỗi cuộc sống của con người đều có giá trị và được tạo nên từ hình ảnh và giống Thiên Chúa bất kể màu sắc hay nguồn gốc của chúng ta. Giáo hội cũng dạy, và tôi tin chắc rằng phân biệt chủng tộc là sai.

Tôi ủng hộ những người chọn thể hiện cách hòa bình để ủng hộ bình đẳng xã hội, ngang hàng và công bằng. Tuy nhiên, The Black Lives Matter Global Network Foundation và Antifa – Tổ chức Vấn đề Đời sống người Đa đen và Chống Facist thúc đẩy những niềm tin và lập trường trực tiếp mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo. Tôi luôn phản đối những mâu thuẫn đối với giáo huấn của Giáo hội và chưa bao giờ ủng hộ cho bất kỳ tổ chức nào khuyến khích những mâu thuẫn này. Tôi chưa bao giờ ủng hộ những người mang bạo lực đến các cuộc biểu tình ôn hòa.

Giáo lý Giáo Hội Công Giáo dạy chúng ta nhiều điều về phân biệt chủng tộc, bạo lực, gia đình nhân loại, hôn nhân và hệ thống xã hội và kinh tế của chúng ta. Tôi thề sẽ phát huy tất cả những giảng dạy của Giáo hội mà tôi yêu thích, và tôi thực hiện.”
Dân biểu Wu cho biết khi nghe tin có cuộc biểu tình khiến anh ta kêu gọi mọi người phản đối trong một tweet vào tối thứ Sáu, trước khi biết rằng nó đã bị hủy bỏ. Điều này đã được xác nhận qua cuộc nói chuyện của ông Hoàng Bách từng giữ chương trình Diễn Đàn Cộng Đồng và Chính Trị trước đây của hệ thống VIETV với ông Nguyễn Xuân Nam thuộc hệ thống CaliToday, bắc California. Với sự quen biết của Dân biểu Hubert Võ nên đã thông báo đến Cảnh Sát, Thị Trưởng và một số cơ quan liên hệ và đặc biệt là lãnh đạo Black Lives Matter tại Houston. Sự việc đã đưa đến chương trình tổ chức Diễn Đàn Tự Do của ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Kinh Luân, cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant phổ biến trên diễn đàn mạng xã hội, cô Zon Đoàn ái nữ của bà Nancy Bùi (Ký giả Triều Giang) ủng hộ phong trào Black Lives Matter hợp tác với thủ lãnh BLM, Ashton P. Wood, tại Houston phản ứng lại với những người không đồng ý có sự xuất hiện tấm bảng Bla1ck Lives Matter ảnh hưởng đến sự an toàn chung cho cộng đồng Việt Nam qua sự đe dọa của thủ lãnh BLM Ashton P. Wood.

Một số người khác như ông Bang Nguyên, 60 tuổi, cho biết ông tin rằng bảng quảng cáo gửi thông điệp sai đến cộng đồng và ngụ ý rằng cộng đồng Việt Nam có vấn đề với cộng đồng Đen.

Chúng tôi không chống lại người da đen hay bất kỳ chủng tộc nào ở đây, ông Bang Nguyên. Tại sao họ quyết định mang nó đến đây? Đó là một điều chính trị hơn bất cứ điều gì khác. Họ cung cấp cho cộng đồng Đen thông điệp sai rằng cộng đồng người Việt là phân biệt chủng tộc hoặc chống lại người da đen, và điều đó không đúng.

Anna Duc Tran, 72 tuổi, đồng ý với Bang Nguyên, cảm giác như thể biển quảng cáo là một sự chia rẽ. Anna nói rằng chúng tôi ở đây để tập hợp tất cả mọi người để cầu nguyện cho mọi người yêu nhau, mọi chủng tộc, ông Anna nói Trần thông qua dịch giả và nhà văn tự do Nguyên Lê. Chúng tôi coi trọng tất cả cuộc sống của con người. Chúng tôi không được phân biệt đối xử với nhau…

Có thể từ sự ủng hộ của các giới chức dân cử Hubert Võ, Gene Vu, sở hữu chủ tấm bảng là ông Lê Hoàng Nguyên cho rằng mình có chính nghĩa và lưu giữ tấm bảng như sự ca tụng của Dân biểu Hubert chăng? Sự xuất hiện tấm bảng sẽ là “kỳ quang” qua sự bảo vệ của Dân biểu Hubert Võ như một ánh sáng của chính nghĩa, tấm gương tốt để xóa tan sự kỳ thị tại thành phố Houston cũng như đất nước Hoa Kỳ. Lá phiếu của cư dân gốc Việt dành cho ông Hubert Võ vào ngày 3 tháng 11 sắp tới là sự phán xét ĐÚNG hay SAI của dân biểu Hubert Võ. Sự chọn lựa bầu người xứng đáng thay cho sự tranh luận thiếu ý thức chỉ đem lại cho sự bất đồng và chia rẽ trong tập thể tỵ nạn.

Từ Nguyên

TIN MỚI NHẤT VỀ TẤM BẢNG “BLACK LIVES MATTER” HOUSTON, TX.

 

Xin chuyển đến Quý Vị, Quý NT và CH....

Tin Mới Nhận từ ĐĐT Trinh Sát Nhảy Dù / Đại úy Trương Văn Út ( Út bạch Lan) ..

Cái billboard "mắc dịch" đã được lấy xuống sáng nay 17/7/2020 và đã được thay thế bằng một billboard

mới với nội dung vinh danh những "anh hùng thầm lặng" đã tận tụy cứu giúp bệnh nhân của "Dịch Cô Vít 19".

Tất cả các nhân viên quan chức trong ngành y tế. Trên billboard có một câu danh ngôn của Mỹ:

"Not All Heroes Wear Capes"

Chờ xem phản ứng của những "Anh Hùng Vĩ Đại" Black Lives Matter của vĩa hè Bellaire Houston ra sao, và nhất là người Việt còn chửi người Việt nữa hay không?

Thân Kính

Út Bạch Lan E22

Trời hởi ơi là trời! Nào hảy vào Facebook, Youtube...mà xem mà nghe chúng nó chửi nhau. Già mắng trẻ, trẻ chửi già, nhóm này chụp mũ nhóm kia, nhóm nọ mạt sát nhóm nào đó với những ngôn từ...hết ý kiến!!! Tôi không muốn liệt kê ra đây tên tuổi của cá nhân hay của nhóm trên các web đang là cư dân Houston như tôi, nhưng tôi biết họ là ai và biết họ đang đứng ở chỗ nào để nhìn và phê phán cái billboard "mắc dịch" này. Đã mắc dịch vì Cô Vít, vì ông thánh "Chọt Loi" bây giờ lại bị mắc dịch cái billboard này nữa chắc là chết dịch luôn. Thôi thì ta dại ta tìm nơi vắng vẽ, người khôn thì người cứ tìm đến nơi...chửi lộn. Ừ mà phải há, mắc mớ gì cái billboard mắc dịch này mà chửi bới nhau thậm tệ như thế để mất nhau và dơ bẩn cả hai cái miệng.

Út Bạch Lan 

ĐĐT Trinh sát Dù

Dân Biểu khu vực 149 Houston tên Hubert Võ đứng phía sau, hắn ủng hộ BLM. Đệ tử của hắn là Đinh Quang Tiến đã từng họp báo đòi truất phế Tổng Thống Trump.

- Áo đen bên trái là chồng của Xuân-Phương Nguyễn. Cơ sở trưởng Việt Tân ở Houston, áo xanh là Gene Wu, gốc Tàu, Dân biểu khu vực 137 và Hubert Vo, dân biểu khu vực 149.
Xin hỏi ông Dân Biểu Hubert Võ "ai kỳ thị ai"?

“BLM” không phải chỉ có da đen thôi mà cho tất cả", - vậy nói người Việt cũng từng bị kỳ thị thì tại sao không để bảng “YLM”, hay “Asia Lives matter”?