Dịch bệnh COVID-19 làm chậm phiên tòa dẫn độ Julian Assange, sáng lập viên của Wikileaks


Nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange. Ảnh: AP.

Vào thứ Hai, 27/4/2020 (giờ Anh), thẩm phán Vanessa Baraitser tuyên bố vụ án dẫn độ người sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange, về Mỹ sẽ phải hoãn lại. Trước đó, trong một phiên xử vào tháng Hai, các bên đã đồng ý sẽ ra tòa vào ngày 18/5 để tranh biện về việc có thể dẫn độ Assange về Mỹ hay không, với thời gian xử án là ba tuần.

Tuy nhiên, vì dịch bệnh COVID-19 nên tại Anh hiện nay không có một phiên tòa nào cho phép các luật sư xuất hiện tại tòa án, mà chỉ được dùng điện thoại để có những buổi xử án trực tuyến. Thẩm phán Baraitser cho rằng một vụ án lớn như vụ việc này phải được đưa ra xét xử với các luật sư có mặt trực tiếp tại tòa. Phiên tòa cho việc dẫn độ Assange có lẽ sẽ diễn ra vào khoảng tháng 11.

Phiên tòa vào ngày thứ Hai vừa qua đã phải dùng phương pháp trực tuyến và những ký giả có mặt đã không thể nghe phiên xử vì những lý do kỹ thuật. Đó là một lý do khiến việc xử vụ dẫn độ không thể dùng phương pháp trực tuyến và thẩm phán phải yêu cầu luật sư có mặt tài tòa.

Luật sư của Julian Assange cũng cho biết thêm là họ không gặp được ông trong suốt một tháng vừa qua mà chỉ có thể dùng điện thoại để trao đổi vì bệnh dịch COVID-19.

Năm ngoái, Đại sứ quán Ecuador đã giao nộp Julian Assange cho nhà chức trách Anh quốc sau khi ông này tị nạn ở sứ quán đến bảy năm. Assange cho rằng việc nước Mỹ muốn xét xử ông là trái nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận. Hoa Kỳ cho biết họ không xét xử ông vì hành vi ngôn luận mà vì những thông tin ông nêu ra đã gây nguy hiểm, thậm chí là chết người, đối với những điệp viên hoạt động bí mật.