CSVN trao công hàm phản đối Trung Cộng tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Cộng không lặp lại hành động tập trận ở Hoàng Sa trong tương lai.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Cộng dùng vũ lực chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp - Ảnh: CSIS/AMTI

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Cộng tiến hành tập trận đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và đi ngược lại quy tắc ứng xử ở Biển Đông, việc duy trì hợp tác giữa Biển Đông.

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Cộng không lặp lại hành động này trong tương lai", bà Thu Hằng nói.

Liên quan thông tin nói tàu khảo sát HD4 của Trung Cộng hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, người phát ngôn cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực biển đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".

Trước đó, có thông tin từ Cục Hải sự Trung Cộng và truyền thông quốc tế cho biết Bắc Kinh đã có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép.

Thông tin được đưa ra từ ngày 28-6 và cho biết cuộc tập trận này kéo dài từ ngày 1 tới 5-7.

Năm 2019 Trung Cộng cũng từng ngang nhiên ra thông báo cấm các tàu thuyền vào hai khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để phục vụ cho cuộc huấn luyện quân sự bắn đạn thật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Cộng huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 2019, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã nêu rõ: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 7-8-2019, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Cộng", bà Hằng nói.