Covid-19: EU mở cửa cho 15 nước nhưng không gồm Việt Nam

Kể từ thứ Tư 1/7, EU quyết định bắt đầu mở cửa biên giới cho 15 nước ngoài khối, trong đó có bốn nước châu Á là Trung Cộng, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Việt Nam, điểm đến quen thuộc của các công dân EU và là một trong những quốc gia được coi là có thành tích phòng chống Covid-19 tốt, với số ca nhiễm thấp hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng châu Á trên, không nằm trong danh sách. Trung Cộng tuy nằm trong danh sách, nhưng chỉ được áp dụng theo quy tắc có đi có lại, nghĩa là với điều kiện Bắc Kinh cũng phải mở cửa cho công dân EU vào Trung Cộng.

Quyết định được Hội đồng Châu Âu thống nhất thông qua nhưng không có tính ràng buộc pháp lý. Vì vậy các quốc gia thành viên EU vẫn có quyền lựa chọn mở hoặc không mở đối với các nước đó.

Giới ngoại giao đã thảo luận suốt năm ngày về việc đưa hay không đưa nước nào vào danh sách trên. Các nước được coi là "điểm đến an toàn", bên cạnh Trung Cộng, gồm Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Anh Quốc và bốn quốc gia châu Âu khác không thuộc EU là Thụy Sỹ, Iceland, Liechtenstein và Na Uy - được tự động gồm trong danh sách "an toàn".

Phóng viên BBC Gavin Lee từ Brussels nói rằng đã có các hoạt động vận động hành lang ráo riết từ đại diện các nước Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để được đưa vào danh sách an toàn.

Các quan chức EU nói rằng quyết định được đưa ra dựa trên một số yếu tố khoa học. Cụ thể là:

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia đó ở mức đủ thấp (có tỷ lệ lây nhiễm dưới 16 ca trên mỗi 100 ngàn người)

Xu hướng các vụ lây nhiễm giảm xuống

Các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng ở "mức phù hợp"

Việt Nam không có trong sách mở cửa đi lại của EU tuy giới chức đang đưa ra các phương án nối lại đường bay quốc tế với các nước.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng Bảy.

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ lây nhiễm ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với mức nêu trên, và trong nhiều ngày qua nước này nói không có lây nhiễm nào trong cộng đồng. Cho đến nay, tổng số các ca được xác định dương tính với virrus corona ở Việt Nam là 355, trong đó đã có 336 người bình phục. Số còn đang điều trị là 19 người, tính đến 1/7.

Không có trường hợp nào tử vong do Covid-19, theo số liệu báo cáo chính thức của nhà nước.

Việt Nam cũng 'ghi điểm' trong mắt quốc tế với vụ cứu một phi công người Anh, người được mang số BN91 (bệnh nhân 91), khỏi 'cửa tử' sau khi mắc virus corona