Công an CSVN chuẩn bị lập lực lượng mới để kìm kẹp dân

Tin từ Việt Nam: Bộ công an cộng sản Việt Nam có kế hoạch thành lập một lực lượng mới với quân số lên tới 750,000 nhằm thắt chặt hơn nữa kiểm soát xã hội nhằm đối phó với sự gia tăng bất ổn xã hội.

Lực lượng này có tên là “Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự” được xây dựng từ 550,000 dân phòng, 73,000 bảo vệ dân phố, và 126,000 công an bán chuyên trách. Bộ công an công bố dự thảo kế hoạch trên website của bộ và thu thập ý kiến của công chúng về kế hoạch này.

Theo một số nhà hoạt động xã hội thì đây là một cố gắng tăng quyền lực của bộ công an, sẽ làm cho ảnh hưởng của bộ này tăng quá đáng so với các bộ khác và làm méo mó bản thân chính quyền. Chi phí cho lực lượng công an vốn đã quá cao sẽ còn tăng hơn nữa, tăng gánh nặng cho ngân sách của quốc gia.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến nói rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không cần lực lượng này vì mục đích chính của nó là đàn áp nhân quyền từ cấp cơ sở. Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Vinh, người từng là thiếu tá công an cộng sản, nói rằng việc thành lập lực lượng công an mới này sẽ làm bộ máy công an phình to.

Đảng cộng sản cầm quyền luôn coi công an là thanh kiếm để bảo vệ chế độ. Lực lượng này nhận được nhiều ưu đãi và sẵn sàng nổ súng vào dân thường mà vụ thảm sát Đồng Tâm ngày 09/1/2020 là một ví dụ rõ nét.

Quốc Tuấn