CHUNG QUANH SỰ KIỆN NỔI BẬT: HOA KỲ BẤT NGỜ ĐÓNG CỬA TÒA TỔNG LÃNH SỰ TRUNG CỘNG TẠI HOUSTON, TEXAS

HOUSTON, Texas.- (Tổng Hợp) Các chuyên gia nhận định việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston là đòn trả đũa ngoại giao nghiêm trọng nhất từ năm 1979. Đài VIETV với hai phóng viên Ái Hiền và Như Lê đã có mặt tại địa điểm tường trình trực tiếp. Và liên tiếp các ngày sau đó VIETV cũng đã có các phóng sự cũng như hội thoại để phản ảnh ý kiến chung đồng hương các giới về sự kiện đã và đang xảy ra từ quyết định đóng cửa đột ngột Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng của Tổng Thống Donald Trump.

CUỘC ĐỐI ĐẦU HOA KỲ - TRUNG CỘNG BẮT NGUỒN TỪ HOUSTON


Khói bốc lên từ Tòa Tổng Lãnh Sự Houston và lính cứu hỏa được gọi đến. Nhưng tất cả chỉ có thể đứng nhìn bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại thành phố Houston,Texas.

Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Cộng đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston chậm nhất trong ngày 24/7. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó nêu lý do là Bắc Kinh sử dụng cơ quan đại diện này hỗ trợ giới quân sự Trung Cộng trong các âm mưu gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ và nghiên cứu khoa học.

Quyết định của Washington đã giáng một đòn mạnh mẽ vào quan hệ đang xấu đi nhanh chóng giữa hai nước. Trung Cộng gọi việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này là "phi pháp" và dọa sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng, theo New York Times. Trong tuyên bố ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston nhằm đáp trả việc Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của Mỹ, bao gồm "các chiến dịch gián điệp và can thiệp phi pháp trên quy mô lớn".

Từ Copenhagen (Đan Mạch), Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố công dân Trung Cộng đánh cắp tài sản trí tuệ tại Mỹ là một vấn đề dai dẳng.

"Chúng tôi đang đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách hành xử mà chúng tôi mong muốn từ đảng Cộng sản Trung Cộng. Và nếu họ không hành xử như thế, chúng tôi sẽ có biện pháp để bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ an toàn, an ninh quốc gia, bảo vệ nền kinh tế và việc làm của chúng tôi", ông Pompeo tuyên bố.

"Tôi nghĩ Tổng thống Donald Trump đã cho thấy rõ ông ấy không hài lòng với Trung Cộng", Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho biết hôm 22/7, theo Reuters. Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston có khoảng 60 nhân viên. Ngoài cơ quan này, Trung Cộng có 5 cơ quan đại diện ngoại giao khác ở Mỹ, gồm Đại sứ quán ở Washington, phái đoàn thường trực bên cạnh Liên Hợp Quốc ở New York, và các tổng lãnh sự quán ở Los Angeles, San Francisco và Chicago.

Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston phụ trách 8 tiểu bang ở phía nam Mỹ. bao gồm Texas và Florida, cũng như Puerto Rico.

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ David Stillwel nói Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio gọi cơ quan này là nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp.

“Quân đội Trung Cộng đã gửi sinh viên cả công khai lẫn bí mật tới các trường đại học Mỹ để nghiên cứu những thứ có thể thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ trong thế giới kinh tế và các lĩnh vực khác”, ông David Stillwel, Phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nói với tờ NYTimes hôm 22/7. Ông nhấn mạnh lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston đứng sau tất cả hoạt động này và “có lịch sử tham gia vào hành vi gây hại”.

Ông Stilwell cũng cáo buộc lãnh sự Trung Cộng tại Houston và các nhà ngoại giao khác gần đây đã tham gia vào hoạt động đáng ngờ tại sân bay quốc tế Houston. Đây là nơi họ đưa công dân Trung Cộng lên các chuyến bay hồi hương của Air China giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, The Times dẫn thông tin từ ông Stilwell cho biết, giấy tờ của hãng Air China thể hiện sai ngày sinh của các nhân viên ngoại giao. Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington và Air China đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuyên bố của ông Stillwel đưa ra sau ngày Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ. Vài giờ sau đó, một vụ hỏa hoạn tại lãnh sự quán này đã xảy ra. Các nhân viên cứu hỏa đã tới hiện trường để chữa cháy, nhưng các quan chức Trung Cộng không cho họ vào làm nhiệm vụ. Nhiều người cho rằng họ hỏa táng các tài liệu mật liên quan.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (22/7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người nổi tiếng với lập trường cứng rắn với Trung Cộng, viết trên Twitter: “Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt”.

Trung Cộng có một đại sứ quán và 5 lãnh sự quán ở Hoa Kỳ. Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston được khai trương vào năm 1979 – năm mà Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao, theo giới thiệu của Lãnh sự quán. Cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Cộng khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ quan này trong 72 giờ. Cảnh sát Houston cho hay họ nhận được thông tin về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Cộng sau 20h ngày 21/7. Cảnh sát và cứu hỏa Houston đã kịp thời đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng "không được cấp quyền vào tòa nhà".

Video do một phóng viên chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán. Từ ngoài đường phố cũng có thể thấy được khói bốc lên. "Bạn có thể ngửi thấy mùi giấy đang cháy", một nhân chứng tại hiện trường nói. Tuy nhiên, tất cả nhân viên cứu hỏa chỉ vây quanh tòa nhà. Họ không thể vào trong".

Video do một người sống cạnh lãnh sự quán chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng ra từ một số thùng. Những người xung quanh đang ném đồ vào ngọn lửa.

Sự việc xảy ra sau khi Mỹ yêu cầu Trung Cộng đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston. Một nguồn tin cảnh sát Houston cũng nói rằng Tổng lãnh sự quán và một khu phức hợp trên đường Almeda, nơi nhiều nhân viên Tổng lãnh sự quán sinh sống, đã được yêu cầu đóng cửa trước 16h thứ sáu ngày 24/7.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân xác nhận Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Cộng đóng cửa lãnh sự quán trong 72 giờ. Ông Vương gọi đây là "sự leo thang chưa từng có" và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

Trong lúc đó cộng đồng Việt nam được VIETV phỏng vấn gồm có: Ông Đỗ Tĩnh, Mục sư Chung Tử Bửu, người trẻ Jack Nguyễn, Blogger Điếu Cày, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ cô Nguyễn Trà My, hậu duệ VNCH Ngọc Lan Đinh và ông Đặng Quốc Việt… đều có một nhận xét chung là quyết định của Tổng Thống Trump nói riêng và chính phủ Hoa Kỳ là một tin vui, cần thiết đối với sự tham vọng và gian xảo của Trung Cộng. Theo Mục sư Chung Tử Bửu còn nhấn mạnh đến vị trí chiến lược của Houston là trung tâm Y Khoa, Năng Lượng và Khoa Học…Ngoài ra cũng liên quan đến sự kiện này trong bản tin cập nhật của Trần Nhật Phong nhắc đến sự liên hệ của lãnh đạo Trung Cộng Dương Khiết Trì với cựu TT Goerge W. Bush và Bill Clinton của Hoa Kỳ. Tòa Lãnh Sự Houston là trung tâmtạo nhiều sự kiện xấu như dùng IP máy chủ xâm nhập các máy khác mà trước đây các cơ quan điều tra lầm lẫn xuất phát từ xa ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, điều hướng và phối hợp với phong trào BLM gây rối nước Mỹ. Do đó, việc đóng cửa Tòa Tổng Lãnh Sự Houston, cơ quan đầu não của Trung Cộng tại Mỹ là quyết định phải thực hiện ngay. Tuy nhiên cũng có người phát biểu hàng hai như ông Ông Trịnh Tiến Tịnh khi trả lời trên báo Người Việt Cali: “Tôi không mừng mà cũng không buồn mặc dù tôi từng nhiều lần đứng ra tổ chức biểu tình trước tổng lãnh sự Trung Hoa tại đây suốt bao nhiêu năm qua.”

“Tôi cho rằng bây giờ còn hơi sớm để thẩm định chuyện lợi hại. Đồng ý, tôi có nghĩ họ (người của Trung Hoa) đánh cắp nhiều thông tin khoa học, kỹ nghệ cũng như nhiều tài liệu quốc gia và thông tin cá nhân của dân Mỹ. Nhưng chuyện này còn những hậu quả khác mà mình chưa lường được,” ông tiếp. “Như kinh tế Houston là một thí dụ.”

Ông nói đùa: “Trước mắt thì tôi không biết sẽ đến đâu để biểu tình chống đường lối, chính sách của Trung Hoa.”

“Tôi sẽ thật sự vui mừng khi họ (Trung Quốc) thay đổi chính sách Biển Đông hay ngưng hà hiếp ngư phủ Việt Nam,” ông kết.

NV Dallas