Cà phê Espresso từ cơ bản đến hoàn hảo

spresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema)

Một cốc cà phê Espresso 36ml được chiết xuất bằng nước nóng ở đâu đó 94oC trong vỏn vẹn 27 giây dưới áp xuất gấp 4 lần lốp xe, mà cả thế giới phải lao vào nghiên cứu hàng thế kỷ, bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso trên cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Với một chiếc máy – khi vận dụng đúng thao tác, áp suất, nhiệt độ là bạn đả có cà phê Espresso (đôi khi được tự động hoàn toàn), vì vậy cà phê Espresso không thực sự phức tạp, nhưng để làm đúng và ngon thì còn một khoảng rất xa.

Espresso là gì?

Cà phê Espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (9 bar) qua bột cà phê được xay mịn. Với tỷ lệ chiết xuất có thể lên đến 20%, Espresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Máy pha cà phê Espresso

Máy pha cà phê là yếu tố thiết yếu tạo nên khác biệt cho cà phê Espresso với các phương pháp pha chế khác. Lịch sử máy Espresso bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ 19. Những cách tân trong thiết kế và nguyên lý hoạt động diễn ra xuyên suốt 1 thế kỷ đả đưa máy Espresso trở thành biểu tượng thực sự của ngành công nghiệp cà phê (xem thêm cải tiến lịch sử trên máy Espresso ). Tuy nhiên, để hoàn thiện khái niệm một ly Espresso thì Macchina (máy pha Espresso) chưa bao giờ là đủ.

Máy pha cà phê Espresso

Phiên bản máy pha cà phê Espresso đầu tiên dựa trên nguyên lý nồi hơi nước được thiết kế bởi Angelo Moriondo (1884). Những cải tiến đả liên tục diễn ra sau đó, mở đầu bởi Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni trên phiên bản máy Espresso thương mại đầu tiên có tên “Ideale”. Rồi đến bước ngoặt của Achille Gaggia với việc loại bỏ nồi hơi, tăng áp suất lên 5 lần. Cuối cùng, cầu nối lịch sử – hiện đại được thực hiện bởi E61 do Ernesto Valente phát minh năm 1961 bằng việc sử dụng động cơ điện nén áp suất đến 9 bar, và hệ thống trao đổi nhiệt Heat Exchanger

Kỹ thuật pha chế Espresso cơ bản

Máy móc là điều kiện cần, và điều kiện đủ thì cũng có vẻ chưa bao giờ là đủ !
Quan niệm trên thế giới chỉ ra một ly Espresso tốt phụ thuộc vào bốn M: Macchina – máy pha cà phê Espresso; Macinazione – Độ xay nhuyễn lý tưởng của cà phê; Miscela – Sự phối trộn và độ rang của cà phê và cuối cùng là Mano – Kỹ thuật của người thợ pha chế (Barista). Bởi vì ngay cả với hạt cà phê tốt nhất và các thiết bị tiên tiến nhất, thì cảm hứng và phong cách của Barista vẫn là điều tiên quyết. Video sau đây sẽ cho thấy cách một Barista làm ra một ly Espresso với những kỹ thuật “cơ bản” nhất.

How to: Pull the Perfect Espresso Shot

https://www.youtube.com/watch? v=Mihmgxzqysg

Cả bốn yếu tố trên đều được làm rõ trong những bài viết nâng cao – các bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài.

Các thông số cơ bản khi làm Espresso.

  • Cà phê đã rang vẫn còn tươi (trong vòng 7-10 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang)
  • Áp suất nước: ~9 bars (8 – 10 bars hay 116 – 145 psi)
  • Nhiệt độ nước ở mức: 85oC – 95oC (185°F – 204°F).
  • Thời gian chiết xuất:  ~28 giây (25 -30 giây)
  • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: ~30 ml (cho một shot).
  • Tỷ lệ cafe/nước = 1/2 (nếu bạn đem 22g cà phê cho vào basket thì sẽ chiết xuất 1 cốc khoảng 44ml)

Giống như hầu hết các phương pháp pha chế khác, tỷ lệ cà phê/nước cũng mang tính tương đối. Ở Mỹ, phổ biến với tỷ lệ 19-20g cà phê với 38-40ml nước. Tại Anh là 18g/36ml là tiêu chuẩn và ở Ý các barista đang dùng 7g cà phê và 14ml nước 

Một cốc cà phê Espresso chuẩn sẽ có lớp crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm và vị cân bằng giữa chua, ngọt và đắng.

Espresso chuẩn sẽ có lớp crema dày màu caramel ở trên

Các kỹ thuật nâng cao

Đến đây xem như các bạn đả nắm được cơ bản về Espresso, và việc làm theo các thông số trên sẽ giúp bạn có một cốc Espresso tốt. Nhưng tốt thì chưa bao giờ là đủ cả, để thực sự làm chủ được hương vị chiết xuất, nghĩa là có thể tùy vào từng loại cà phê mà khai thác ra các hương vị khác nhau, gia tăng vị chua, bớt vị đắng, cân bằng hơn… thì bạn có thể cần tham khảo thêm năm nội dung sau đây:

Thế đấy, 1 shot Espresso 36ml được chiết xuất trong vỏn vẹn 27 giây, mà cả thế giới phải lao vào nghiên cứu hàng khối kiến thức, bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso.

Không gì là hoàn hảo, Cà phê Espresso cũng thế!

Cuối cùng, đây chỉ là A,B,C về cà phê Espresso, rất đơn giản và bao quát. Đôi khi Espresso được làm “đúng” chưa chắc đã ngon, nó còn tùy thuộc vào đặc tính của từng giống cà phê như hương, vị, độ rang,.. Do đó, cà phê ngon hay không còn tùy thuộc vào vị giác, kinh nghiệm trải nghiệm cà phê của người dùng, bình dân gọi “Gu” – Một khái niệm luôn biến đổi theo từng thời kỳ. Lý thuyết là nền tảng nhưng khi áp dụng thực tế không phải lúc nào cũng đúng, do đó đừng rập khuôn quá vì hoàn hảo vốn cũng không tồn tại bao giờ.

Tham khảo

  • www.smithsonianmag.com/ The Long History of the Espresso Machine
  • www.fivesenses.com.au/ -The Espresso Menu Explained
  • How to Make Coffee – The Science Behind the Beans – LANI KINGSTON.  Published in 2015 by Abrams Image The Long History of the Espresso Machine

Nguồn: https://primecoffe.com/ca-phe- espresso-tu-co-ban-den-hoan- hao.html

THẾ NÀO LÀ 1 LY CÀ PHÊ ESPRESSO NGUYÊN CHẤT?

Đã có ai từng thắc mắc cà phê espresso nguyên chất là như thế nào? Bạn có thể thấy món cà phê espresso nguyên chất xuất hiện trong menu hàng loạt quán cafe, từ quán cafe bình dân đến quáncafe sang trọng, nhưng có ai đã từng thử gọi cho mình ly cà phê espresso nguyên chất và thốt lên“Ồ! Nó không như mình tưởng” ? Bài viết này sẽ giúp chúng ta định hình rõ hơn về món cà phê espresso nguyên chất, một món uống khá phổ biến hiện nay.

Cà phê espresso nguyên chất là gì?

Cà phê espresso nguyên chất là một món cà phê đặc trưng của nước Ý. Người Ý uống espressonhư người Việt mình uống đen phin vậy. Theo chân văn hoá cà phê, espresso nguyên chất du nhập vào Việt Nam với các quán cà phê sang trọng theo phong cách phương Tây và dần dần trở thành một thức uống ưa thích của dân nghiền cà phê. 

Pha cà phê espresso nguyên chất như thế nào?

Espresso được pha chế bằng máy pha cà phê, dùng cà phê hạt rang nguyên chất không tẩm ướp hương liệu. Để pha cà phê espresso nguyên chất, người thợ pha chế (barista) sử dụng nước nóng khoảng 88-90 độ C, nén dưới áp suất 9-10 bar để cho ra tách cà phê chiết suất được hết cả hương và vị, vô cùng quyến rũ!

Thời kỳ đầu, cà phê espresso nguyên chất được pha từ 100% hạt rang arabica, với đặc tính hương thơm nồng nàn, vị đắng nhẹ và có chút chua dịu. Dần dần, để giảm bớt độ chua và tăng độ dày cho lớp crema (lớp bọt tạo ra nổi trên ly cà phê espresso nguyên chất), người ta sử dụng thêm hạt cà phê rang robusta với tỉ lệ 7 arabica – 3 robusta hoặc 6 arabica – 4 robusta.

Thế nào là một ly cà phê espresso nguyên chất ngon?

Điểm khác biệt và có lẽ cũng là “đắt giá” nhất của một ly espresso nguyên chất mà các phương pháp pha cà phê khác không tạo ra được, đó chính là lớp crema mịn màng quyến rũ. Lớp crema hoàn hảo phải mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn.

Chuyên ngành một chút, crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt ly cà phê espresso nguyên chất. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO¬2 nằm trong hạt cà phê rang và trong nguồn nước pha chế. Melanoidins là hợp chất màu nâu đen được tạo ra trong quá trình rang hạt cà phê.

Thưởng thức ly cà phê espresso nguyên chất
Ngược lại với cách thưởng thức cà phê nguyên chất của người Việt là phải nhâm nhi, espresso chỉ thật ngon khi bạn thưởng thức hết tách cà phê trong vài hớp, không tới 1 phút để cạn ly. Cà phê espresso nguyên chất nếu để lâu trong không khí, chỉ cần hơn 1 phút thôi là ly cà phê sẽ bị giảm mất hương và vị do không khí lạnh và oxi hóa. Khi đã thưởng thức hết ly cà phê espresso, dư vị ngọt của cà phê nguyên chất sẽ còn lưu lại rất lâu trong khoang miệng và nơi cổ họng.

Tài liệu này do Light Coffee sưu tầm, nhằm cung cấp thêm kiến thức cho khách hàng của mình, mong rằng từ giờ, các bạn sẽ tự tin order 1 ly espresso ở quán, và thưởng thức ly cà phê espresso nguyên chất theo phong cách của riêng mình nhé!

Cà phê hạt ang Arabica Light Coffee

Tác dụng của cà phê nguyên chất với cơ thể bạn

Cách pha cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cafe nguyên chất

Nguồn: https://lightcoffee.vn/ blogs/news/the-nao-la-1-ly-ca- phe-espresso-nguyen-chat

 

 

Bạn có thật sự phân biệt được các loại cà phê Espresso

Không biết mọi người thế nào, chứ mình là dân ghiền cà phê thứ thiệt. Sở thích của mình là loại rang xay nguyên hạt bằng máy dùng hơi nóng (air roaster). Ngoài ra, không bỏ bơ, nước mắm hoặc phụ gia như Việt Nam nên hạt sau khi rang phải sáng màu, cà phê xay ra phải mịn và thơm tự nhiên. Khi pha phải có màu cánh gián chứ không phải loại đen kịt và đặc như nước cống hay bán ngoài vỉa hè.
Thôi khó tính thế đủ rồi, uống nhiều quán và nhiều món rồi mà chưa biết được hết các tên gọi và kiểu làm của nó. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này, kiến thức mình tìm hiểu trên google cả thôi.

 

Giới thiệu tổng quát

Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” – tức là loại cà phê có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức và bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930. Ngày nay, người ta đếm có khoảng ít nhất 10 loại cà phê được bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Nhưng xin tổng hợp 5 loại cà phê quen thuộc với dân Việt Nam mình thôi nha.

 

Chi tiết từng loại

 

Espresso nguyên bản

Ra mắt năm 1930, màu nâu đen hoặc đen.

Thành phần: Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao đi qua bột cà phê được xay mịn.

Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt cà phê sẫm màu(đúng gu nhất phải là rang bằng máy gì gì hot air roaster quên cmnr, không bỏ bơ hay mỡ gà hay đậu nành khét lẹt kiểu VN) rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt. Một tách Espresso hoàn hảo có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.

Ngoài ra còn có loại Espresso Con Panna đó là espresso chính hiệu nhưng thêm một chút kem phía trên, cũng khá ngon, vị ngọt béo của kem góp phần làm cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn.

 

Cà phê Latte

Cà phê Latte là một dạng cà phê sữa. Người Ý uống cà phê Latte trong một cốc to, có khi đựng trong bát. Cà phê latte thực chất được làm chính từ Espresso và sữa và bọt sữa, lượng bọt sữa bằng 1/2 lượng sữa nóng. Cà phê Latte lúc đầu được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.

 

Cà phê Cappuccino

Một tách cà phê này cũng gồm có 3 phần là: cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau. Tuy nhiên, tùy vào nơi pha chế mà lượng Espresso cũng khác nhau. Có nơi để nguyên Espresso đậm đặc nhưng lại có nơi pha loãng Espresso cùng với lượng nước gấp đôi. Và để hoàn thiện tách Cappucino thì không thể không nhắc đến “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa ra các hình ảnh khác nhau để tăng thêm độ hấp dẫn.

 

Cà phê Mocha

Là thứ đồ uống được tuổi teen Việt Nam với các nước khác ưa thích nhất. Thành phần làm nên cốc Mocha là Espresso (lượng ít cafein), chocolate nóng, nước cất, sữa tươi, kem tươi. Uống cái này có kem nên khá béo, ai không quen dễ gây ngấy lắm, nhưng bù lại lượng caffein thấp nên ai tim yếu thì không lo ép tim giống cà phê phin Việt Nam.

 

Cà phê Americano

Nghe tên tưởng cà phê Mỹ nhưng thực sự nó là cà phê nguồn gốc Ý. Thành phần là espresso được pha loãng với gấp đôi lượng nước thôi. Khá nhiều người trong đó có mình không thích món này lắm, uống nó nhạt vô cùng. Nhưng cũng có người khá thích vì ít tác hại bởi caffein hơn mấy loại kia.

Lúc chiều đi Festival giao lưu văn hóa uống lại 1 ly Americano coi thử có bị nó chinh phục không. Nhưng không, vẫn thất vọng như cũ, nhạt nhẽo vô cùng cùng trời đất.

Nghe nói Hà Nội có món cà phê trứng, Sài Gòn có cà phê vợt ngon lắm, bữa nào tìm thử phát mới được!

Bài viết gốc: jusfunny blog


Nguồn: https://kipalog.com/ posts/Ban-co-that-su-phan- biet-duoc-cac-loai-ca-phe- Espresso

Cafe Espresso là gì? – Định nghĩa của người Ý, người Âu Châu

Espresso là gì?

Espresso là gì? Cách pha cà phê Espresso cơ bản

https://www.youtube.com/watch? time_continue=3&v=y2TcTZP7Ays 

Espresso được người Ý và người Âu châu định nghĩa rất  đơn giản: cafe được xay thật mịn – pha bằng áp lực của hơi nước trong nửa phút. Bạn biết đấy, espresso đã trở thành một nghi thức buổi sáng – tay cầm tách cafe nóng nhâm nhi, xung quanh là tiếng người nói chuyện ồn ào và  ngập tràn mùi hương cafe quyến rũ. Cafe thực sự đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Và đối với barista, nó là một thức uống thuộc về khía cạnh tâm hồn – bản sắc, là cơ sở để barista có thể làm mọi điều: rang đậm hay rang nâu, cappuccino hay latte, vị mạnh hay vị nhẹ… barista sẽ dùng “tâm hồn” của mình để pha ra thức uống tốt nhất.

Vì vậy, nó không giống việc bạn đảo mắt nhìn các barista làm rồi về nhà bắt chước theo, hoàn toàn không phải. Tinh chỉnh, cải tiến, hoàn thiện quá trình pha chế espresso là một công việc thủ công đòi hỏi sự nghiêm túc – kiến thức – và sự nhẫn nại, thậm chí là sự cống hiến và một chút tài năng. Tin vui cho bạn là bạn đã đến đúng nơi đúng chỗ rồi đấy.Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Bài viết liên quan:

·         Hướng dẫn pha cafe espresso

·         Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cafe espresso

·         Hướng dẫn đánh sữa làm cappuccino

 

“Giải phẫu” tách cafe espresso

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả cách thành phần của cafe được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hoà tan chảy vào trong tách.

Có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu  nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Bí mật của espresso: Magical Crema

Espresso là gì – Định nghĩa chuẩn Âu Châu – Magical Crema

https://www.youtube.com/watch? time_continue=1&v=r7uoHIOF4Yg

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Cấu tạo của máy pha cafe espresso

Bên dưới lớp vỏ sáng bóng của máy pha cafe espresso là một sự kết hợp phức tạp của mạng lưới dây điện – đường ống – nồi hơi… Tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của máy espresso thực sự là một chủ đề hấp dẫn nhưng không hẳn ai cũng có thời gian và có hứng thú. Tất cả những điều bạn cần biết là những bộ phận nằm bên ngoài của máy giúp bạn tạo ra một tách espresso và kéo cần, đánh sữa: steam wand – cây đánh sữa, steam knob – công  tắc của cây đánh sữa, group head – đầu pha cafe, portafilter – cần /giỏ chứa cafe, hot water tap – vòi nước nóng.

 

 Nguồn: http://khoinghiepcafe. com/espresso-la-gi/

8 comments (Add your own)

1 EllOweply - Sat, June 1, 2019 @ 5:57 PM

Acheter Dapoxetine En Ligne American Drugstore Online Cialis Ojos Differin
2 Stepned - Tue, June 4, 2019 @ 11:49 PM

Viagra Soft Generique Neggram [url=http://erxbid.com]cialis de marca[/url] Flow Max Where To Buy
3 EllOweply - Sun, June 9, 2019 @ 4:36 PM

Cytotec 200 Microgrammes Comprime Secable Propecia Coupon Code Cialis Est Il Vendu Sans Ordonnance [url=http://buycialonline.com]cheapest cialis 20mg[/url] Cailis Canada Worldwide Free Shipping Hydrochlorothiazide In Germany Tablets Low Price Where Can I Buy Prevacid Solutab
4 Stepned - Wed, June 12, 2019 @ 7:53 PM

Heathnet Viagra Order Ivermectin Online In Usa [url=http://ciali20mg.com]cialis vs viagra[/url] Ivermectin Online Dbc
5 EllOweply - Mon, June 17, 2019 @ 5:57 PM

Cialis Tadalafil Italia Clomid Ado Venta De Cialis Internet [url=http://cialislis.com]cialis[/url] Shelf Life Of Keflex Ou Acheter Finasteride
6 Bonjour Coffee - Tue, January 7, 2020 @ 8:20 AM

Cảm ơn nguoivietdallas đã chia sẻ thông tin về cà phê Espresso và các biến thể của dòng cà phê này.
7 weijekke - Fri, August 28, 2020 @ 6:17 AM

Cà phê Espresso từ cơ bản đến hoàn hảo | nguoivietdallas
weijekke http://www.g233he8dcv0p98020643swf3l0s2wrous.org/
[url=http://www.g233he8dcv0p98020643swf3l0s2wrous.org/]uweijekke[/url]
aweijekke
8 rxwsnrzphy - Mon, September 7, 2020 @ 9:08 AM

Cà phê Espresso từ cơ bản đến hoàn hảo | nguoivietdallas
[url=http://www.g9a3282dmjp58g8s3kvu25142tdc2oq8s.org/]urxwsnrzphy[/url]
arxwsnrzphy
rxwsnrzphy http://www.g9a3282dmjp58g8s3kvu25142tdc2oq8s.org/

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.