Bầu cử năm nay tháng 10 có gì bất ngờ

Ngày 29/9 vừa qua là cuộc tranh luận đầu tiên Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2020-2024. Thực sự nó không đem lại điều gì mới mẻ. Ông Trump vẫn như ngày nào, vẫn ăn to nói lớn, bộc trực, tự tin, thích khoe thành tích, và hiếu thắng. Ông hay chen ngang vào phần trình bày của đối phương. Ông Biden, dù có vẻ khỏe mạnh hơn mọi người nghĩ, vẫn cho thấy sự già nua mệt mỏi trên khuôn mặt, chậm chạp trong suy nghĩ, lời nói, có khi phải ngập ngừng…

Thực sự ông Biden không phải là đối thủ ngang tầm với ông Trump. Ông Biden chỉ có thể ăn nói mạch lạc trong 15 phút đầu với câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào vị trí khuyết của tối cao pháp viện. Nhưng sau đó ông thường hoặc là trả lời lan man, không đúng trọng tâm câu hỏi, hoặc là từ chối trả lời. Do bị ứng viên Trump hay chen ngang, lấn lướt nên thường xuyên mất bình tĩnh. Ông dùng nhiều từ nặng nề để tấn công ông Trump, gọi Trump là thằng ngu (fool), thằng hề (clown), tên nói láo (liar), chó con của Putin (Putin’s puppy). Trong tranh luận đây là điều không cần thiết để ứng phó.

Ngạc nhiên là ông Trump lại có vẻ lịch sự hơn thường ngày. Dĩ nhiên là ông tấn công lại Biden, nhưng bằng cách mỉa mai châm chọc hơn là rủa xả cá nhân như ông Biden. Ông bảo Biden không nên nói đến từ “Thông minh” (smart), vì điều đó không có trong máu của Biden, rồi “Những gì tôi làm trong 47 tháng nhiều hơn cả những gì ông làm trong 47 năm“, hay “chúng tôi làm những điều mà ngay cả mấy ông chưa hề nghĩ tới.”

Trong suốt cuộc tranh luận, ông Biden thường lập lại những gì báo chí phe tả dùng tấn công ông Trump xuyên suốt 4 năm qua, thường xuyên bảo Trump là “Ông ấy không có kế hoạch gì cả” – He doesn’t have a plan. Đặc biệt ông luôn kêu gọi hãy đi bầu, dù không đúng lúc. Hai ứng viên là Trump và Biden thực sự không phải là 2 gương mặt mới. Ông Trump đang là đương kim tổng thống gần 4 năm qua. Ông Biden từng là thượng nghị sĩ, rồi 8 năm làm phó tổng thống, với tổng cộng 47 năm kinh nghiệm chính trường…

Trong chính trường Mỹ, thuật ngữ, October Surprise“ là một biến cố truyền thông, báo chí đã được hoạch định và tung ra vào tháng mười để tạo bất ngờ cho công luận ngỏ hầu thu hút hoặc đánh lạc hướng cử tri và qua đó ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và Thống đốc tiểu bang diễn ra vào đầu tháng 11. Sự kiện bất ngờ trong tháng mười có thực sự ảnh hưởng vào kết quả bầu cử hay không vẫn còn là đề tài tranh cãi trong giới bình luận chính trị. Trong cuộc bầu cử năm nay, biến cố của tháng Mười xuất hiện sớm hơn bình thường. Ngay ngày đầu tiên của tháng, Tổng thống Donald Trump đã bị xác nhận nhiễm cúm Tàu Vũ Hán. Dù vô tình hay hữu ý các tin tức chung quanh về sự kiện Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân Melania đang là đề tài bàn cãi gây xôn xao dư luận tại Hoa Kỳ và cả thế giới. Hàng loạt các vị lãnh đạo khắp cả hoàn cầu gửi lời vấn an và ngay cả những đối thủ chúc ông mau bình phục, trong lúc đó những người dân khắp nơi biểu lộ sự đồng cảm và ủng hộ nhiệt thành. Tháng mười năm nay cũng như trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những bất ngờ không tránh khỏi.

Những “Bất ngờ tháng mười trong lịch sử bầu cử Mỹ

Những “Bất ngờ tháng mười thường là những sự kiện được khai thác, liên hệ đến các vấn đề quốc tế, quốc nội, cho đến cả chuyện đời tư cá nhân của các ứng cử viên. Các ban tham mưu vận động bầu cử sử dụng october surprise như một thủ thuật chính trị gây tác động đến quyết định lựa chọn chính trị của các cử tri và thay đổi kết quả bầu cử. Đặc biệt là kết qủa bầu Tổng Thống. Trong quá khứ October surprise đã giúp nhiều ứng viên đang thất lợi trong các cuộc thăm dò ý dân lật ngược tình thế vào giờ cuối trước cuộc bầu cử. Năm 1972, chiến tranh Việt Nam chưa kết thúc, Tổng thống Nixon muốn tái nhiệm và phải đối mặt với ứng cử viên chủ hòa George McGovern của đảng Dân chủ .Vào ngày 26 tháng 10, Henry Kissinger, cố vấn an ninh quốc gia của Nixon, thông báo bất ngờ là “hòa bình đang ở trong tầm tay” cho Việt Nam. Trên thực tế, chiến tranh Việt nam lúc đó vẫn tiếp diễn ở cường độ khốc liệt, nhưng Nixon đã tái đắc cử dù trước bầu cử McGoven đã dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. McGovern gọi thông báo của Kissinger là “một sự lừa dối chính trị tàn nhẫn.”. Năm 1980, vụ bắt giữ 52 con tin người Mỹ của Iran đã trở thành trung điểm của chiến dịch bầu cử. Ứng cử viên Tổng Thống Ronald Reagan của Đảng Cộng hòa, luôn lên án Tổng thống Carter của đảng Dân chủ quá nhu nhược trong việc thuyết phục Teheran thả con tin. Trong lúc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ba Tư đang tiếp diễn, Thủ tướng Iran lúc bấy giờ là Mohammad Ali Rajai tuyên bố vào ngày 21.10 sẽ không thả con tin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhờ vậy Reagan cuối cùng đã thắng vẻ vang.

Công luận không quên sự kiện October surprise của cuộc bầu cử Tổng thống 2016. James Comey Giám đốc cục điều tra Liên bang FBI đã viết thư cho Quốc hội vào ngày 28.10.2016 đòi tái lập cuộc điều tra về việc sử dụng máy chủ e-mail riêng khi còn là ngoại trưởng trong giai đoạn 2009-2013 của Hillary Clinton và là ứng cử viên của đảng Dân chủ. Ứng viên Cộng Hoà Donald Trump đã khai thác sự kiện là phản bội. Đòn Bất ngờ này đã làm đảo ngược tình hình tranh cử. Trước lúc có đòn bất ngờ, bà Clinton dẫn trước đối thủ tới 4 điểm (khi đó, 48% cử tri ủng hộ bà Clinton và chỉ có 44% cử tri ủng hộ ông Trump). Với chiêu bất ngờ trên, ông Donald Trump, một thương gia, một người dẫn chương trình giải trí trên đài NBC đã đánh bại Hillary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ…

Học giả quan hệ quốc tế Bhim Bhurtel có bài viết trên tờ Á châu thời báo (Asia Times) cho rằng một số chuyên gia dự đoán “Bất ngờ tháng mười năm nay có thể là hành động quân sự của chính quyền ông Trump nhắm vào Trung cộng ở Biển Đông. David Wertime, Chủ biên về Vấn đề Trung Cộng của Tạp chí Politico Hoa Kỳ chia sẻ với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, cho rằng tỷ lệ xuất hiện “Bất ngờ tháng mười” liên quan đến Trung cộng không lớn, nhưng không hoàn toàn loại trừ khả năng này. Một bất ngờ tháng mười có thể đã xẩy ra trong tháng chín là sự từ trần của Nữ Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ Ruth Bader Ginsburg vào ngày 18.09.2020… Nhưng tất cả dự đoán có thể chệch hướng khi Tổng Thống Donald Trump bị dương tính với covid-19 và vào bệnh viện Quân Y Walter Reed. Tất cả các kịch bản phiêu lưu nhất đều có thể xảy ra. Không chỉ là một vị tổng thống ngoại hạng trong lịch sử Hoa Kỳ, làm khuynh đảo các truyền thống lâu đời trên chính trường Mỹ, với Donald Trump chiến dịch tái tranh cử của ông ở giai đoạn cuối cũng là một ngoại lệ. Virus corona đột nhập được phủ tổng thống Mỹ và đã không chừa một ai, kể cả tổng thống và phu nhân. Trong vài giờ đồng hồ, nguyên thủ Mỹ phải vội vã nhập viện sau khi thông báo ông tiếp tục điều hành đất nước từ Tòa Bạch Ốc. Nhưng chưa hẳn dịch Covid-19 đã là màn cuối của một chuyện dài nhiều tập với rất nhiều màn gay cấn, hồi hộp và bất ngờ kể từ khi nhà tỷ phú New York lao vào chính trường. Cũng không chắc là siêu vi corona chủng mới đe dọa triển vọng tái đắc cử của vị tổng thống khác người nhất của nước Mỹ.

Thái Hóa Lộc

No comments (Add your own)

Add a New Comment


code
 

Comment Guidelines: No HTML is allowed. Off-topic or inappropriate comments will be edited or deleted.