Bầu cử Mỹ: Trump và Biden trả lời cử tri qua hai kênh truyền hình riêng biệt


Tối nay, 15/10/2020, Donald Trump và Joe Biden, mỗi người trên một đài truyền hình riêng biệt, trả lời các câu hỏi của cử tri. Đây là hình thức vận động tranh cử được lựa chọn sau khi cuộc tranh luận thứ hai bị hủy bỏ vì tổng thống Trump bị nhiễm virus corona hồi đầu tháng 10.

Theo AFP, vào lúc 20 giờ, giờ địa phương, từ Florida, ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump trả lời các câu hỏi của cử tri trên đài truyền hình NBC. Cùng lúc, ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden, từ Pennsylvania, cũng có chương trình tương tự trên đài truyền hình ABC.

Florida và Pennsylvania là hai bang quan trọng đối với các ứng viên tổng thống Mỹ. Năm 2016, Donald Trump đã giành thắng lợi ở cả hai nơi và hiện nay, Joe Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Theo David Conan, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Wisconsin- Mỹ, Donald Trump cần các cuộc tranh luận hơn Biden vì bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên, việc tổ chức hai chương trình riêng biệt, được phát cùng một lúc là một ý tưởng tồi.

Trong khi đó, bang Texas đã bắt đầu tổ chức cho bỏ phiếu trước từ hôm thứ Ba, 13/10. Và điều gây ngạc nhiên là số người tham gia, bao gồm bỏ phiếu trực tiếp hoặc gửi phiếu bầu qua bưu điện, rất cao. Tại Houston, trong ngày đầu tiên, số người tham gia cao gấp đôi so với năm 2016 và trong ngày thứ nhì, có tới 270 ngàn người, tương đương 10% tổng số cử tri.

Từ Houston, thông tín viên Thomas Harms gửi về bài tường trình:

“Trước cửa phòng phiếu, Jody Allen đeo khẩu trang mầu đỏ, mầu của đảng Cộng Hòa mà ông ủng hộ. Ông cho biết: Chỉ sau 9 giờ sáng một chút, đoàn người xếp hàng chờ bỏ phiếu kéo dài cho đến góc phố dưới kia. Phải mất đến 1 giờ 15 phút thì mới đến lượt. Vào thời điểm hiện nay, tôi không tin tưởng bỏ phiếu qua bưu điện. Theo tôi, các thùng phiếu sẽ bị nhồi nghẽn phiếu bầu. Do vậy, tôi đích thân tới đây để bỏ phiếu.

Để tạo thuận lợi cho việc tham gia bầu cử, cử tri cũng có thể bỏ phiếu mà không cần ra khỏi xe hơi. Một nhân viên phòng phiếu kiểm tra căn cước rồi chìa màn hình di động ra để cử tri lựa chọn và ấn nút bỏ phiếu, như bà Melinda tới đây cùng với chồng. Bà nói: Tôi đã tới một phòng phiếu khác, nhưng người ta xếp hàng dài quá. Chồng tôi vừa phải trải qua ba lần mổ. Do vậy, chúng tôi muốn bỏ phiếu mà vẫn ngồi nguyên trong xe. Trước đây, tôi không biết là có thể bỏ phiếu theo kiểu này.

Đây là lần đầu tiên, cách thức bỏ phiếu này được tiến hành thí điểm. Theo số liệu gần đây nhất, tại bang Texas, có thêm 1,8 triệu cử tri đăng ký so với năm 2016. Và theo Andréa Yang, điều này có lợi cho cả hai đảng.

Cô nói: Tôi nghĩ là có nhiều cử tri mới. Cách nay bốn năm, nhiều người đã không tham gia bỏ phiếu. Giờ đây, một số người rất sốt ruột, muốn được bỏ phiếu ngay. Họ rất háo hức và muốn là những người đầu tiên có mặt tại đây.

Trong ngày thứ hai của đợt bỏ phiếu sớm này, đã có hơn 1 triệu cử tri tham gia tại bang Texas.”

Vẫn liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ, trong một cuộc hội thảo trực tuyến do Viện Lowy Sydney tổ chức hôm nay, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng Jim Mattis, đã từ chối nói rõ ông ủng hộ ai, Donald Trump hay Joe Biden. Nhưng ông lại nêu ra những tiêu chuẩn mà một vị tổng thống phải có, đó là năng lực, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm với tất cả người dân.

Trong ngày hôm qua, tổng thống Donald Trump đã tán đồng với những lời chỉ trích hai mạng xã hội Facebook và Twitter vì đã ngăn chặn hoặc hạn chế loan tải một bài viết trên báo New York Post liên quan đến ứng viên Joe Biden. Bài viết này nêu lại vụ việc ông Biden bị nghi ngờ lúc đương chức phó tổng thống, đã giúp đỡ tập đoàn khí đốt Ukraina Burisma ngăn chặn các cuộc điều tra tham nhũng. Con trai ông, Hunter Biden là thành viên ban lãnh đạo tập đoàn này, từ 2014 đến 2019.

Theo Facebook và Twitter, thông tin trong bài viết của New York Post cần được kiểm chứng hoặc đó là thông tin tin tặc đánh cắp.

Thùy Dương