Bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ với điều chưa từng có


Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ, mọi thứ đang nóng lên trên chính trường nước này. Căn cứ vào số lượng người đi bỏ phiếu sớm, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay ở Mỹ được đánh giá là "chưa từng có".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là cuộc canh tranh giữa ứng cử viên Đảng Cộng hòa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Đại dịch Covid-19 đã phần nào làm phức tạp quá trình bỏ phiếu năm nay. Nhiều người đã bị buộc phải tham gia bỏ phiếu qua thư với số lượng chưa từng có.

Hiện tại, hơn 14 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu cho tổng thống tiếp theo của họ, theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ. Con số này bao gồm cả những lá phiếu được bầu trực tiếp và những lá phiếu vắng mặt hoặc gửi qua đường bưu điện cho các văn phòng bầu cử địa phương.

Hiện số người đi bỏ phiếu sớm chỉ riêng ở Vermont - 95.885 phiếu - đã chiếm gần 30% tổng số cử tri đi bầu của bang vào năm 2016.

Tại Wisconsin, Virginia và Nam Dakota, con số này ở mức khoảng 25% so với mức của năm 2016, theo dữ liệu từ Đại học Florida.

Tại Georgia, nơi có số phiếu kỷ lục 128.590 phiếu đã được bỏ vào ngày đầu tiên của cuộc bỏ phiếu sớm hôm thứ Hai 12/10 - tăng hơn 40% so với 4 năm trước.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao đã dẫn đến việc nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi hàng giờ đồng hồ. Ở Kansas, Oregon, West Virginia và Virginia, thời hạn đăng ký bỏ phiếu là vào tối thứ Ba (13/10). Tuy nhiên, hàng nghìn người đã không thể bỏ phiếu trong nhiều giờ sau khi mạng internet của bang bị cắt do đứt cáp.

Trong khi đó, bang Texas đã bắt đầu tổ chức cho bỏ phiếu trước từ hôm thứ Ba, 13/10. Và điều gây ngạc nhiên là số người tham gia, bao gồm bỏ phiếu trực tiếp hoặc gửi phiếu bầu qua bưu điện, rất cao. Tại Houston, trong ngày đầu tiên, số người tham gia cao gấp đôi so với năm 2016 và trong ngày thứ nhì, có tới 270 ngàn người, tương đương 10% tổng số cử tri. Theo thông tín viên Thomas Harms RFI tường trình: “Trước cửa phòng phiếu, Jody Allen đeo khẩu trang mầu đỏ, mầu của đảng Cộng Hòa mà ông ủng hộ. Ông cho biết: Chỉ sau 9 giờ sáng một chút, đoàn người xếp hàng chờ bỏ phiếu kéo dài cho đến góc phố dưới kia. Phải mất đến 1 giờ 15 phút thì mới đến lượt. Vào thời điểm hiện nay, tôi không tin tưởng bỏ phiếu qua bưu điện. Theo tôi, các thùng phiếu sẽ bị nhồi nghẽn phiếu bầu. Do vậy, tôi đích thân tới đây để bỏ phiếu.

Để tạo thuận lợi cho việc tham gia bầu cử, cử tri cũng có thể bỏ phiếu mà không cần ra khỏi xe hơi. Một nhân viên phòng phiếu kiểm tra căn cước rồi chìa màn hình di động ra để cử tri lựa chọn và ấn nút bỏ phiếu, như bà Melinda tới đây cùng với chồng. Bà nói: Tôi đã tới một phòng phiếu khác, nhưng người ta xếp hàng dài quá. Chồng tôi vừa phải trải qua ba lần mổ. Do vậy, chúng tôi muốn bỏ phiếu mà vẫn ngồi nguyên trong xe. Trước đây, tôi không biết là có thể bỏ phiếu theo kiểu này. Đây là lần đầu tiên, cách thức bỏ phiếu này được tiến hành thí điểm. Theo số liệu gần đây nhất, tại bang Texas, có thêm 1,8 triệu cử tri đăng ký so với năm 2016. Và theo Andréa Yang, điều này có lợi cho cả hai đảng.Cô nói: Tôi nghĩ là có nhiều cử tri mới. Cách nay bốn năm, nhiều người đã không tham gia bỏ phiếu. Giờ đây, một số người rất sốt ruột, muốn được bỏ phiếu ngay. Họ rất háo hức và muốn là những người đầu tiên có mặt tại đây. Trong ngày thứ hai của đợt bỏ phiếu sớm này, đã có hơn 1 triệu cử tri tham gia tại bang Texas.”

Giám đốc Dự án Bầu cử Michael McDonald cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR rằng, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay là "chưa từng có". Ông McDonald cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy số lượng người đi bỏ phiếu sớm như vậy".