Bất ngờ bị lộ – Bộ Công an nhập lậu súng của Đức để bắn chết cụ Kình?

Có nhiều căn cứ theo hồ sơ vụ án cho thấy rằng người giết ông Lê Đình Kình chính là Thượng tá ĐẶNG VIỆT QUẢNG, sinh năm 1975, tại Hà Nội, Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự – Công an Tp Hà Nội, theo như Thoibao.de đã đưa tin này vài ngày trước phiên tòa sơ thẩm kết thúc.

Nguồn tin riêng của Thoibao.de cũng cho biết rằng khẩu súng dùng để hạ sát ông Lê Đình Kình chính là khẩu MP5K có gắn nòng giảm thanh của Đức, là một phiên bản rút ngắn của súng tiểu liên MP5, súng do hãng Đức Heckler & Koch sản xuất.

Liệu có phải khẩu súng do Đức sản xuất đã sát hại người dân vô tội Lê Đình Kình ở Việt nam hay không, đó là nội dung chính của một bài báo trên nhật báo Đức TAZ (báo in), số ra ngày 16-9-2020.

Những cái chết ở làng Đồng tâm vào đêm 9-1-2020 ngay từ đầu đã khiến cho Bộ công an lúng túng bởi họ không biết phải ăn nói làm sao cho ngay thẳng, minh bạch. Nhất là lý do vì sao lại đưa hàng ngàn quân trang bị súng ống cùng chó nghiệp vụ, giữa đêm khuya tấn công vào nhà những người dân vô tội khi họ đang ngủ say.

Khi đã có một lời nói dối thì người ta lại phải đưa ra hàng trăm lời nói dối khác để che đậy cho lời nói dối đầu tiên.

Họ vu cho cụ Kình tay cầm lựu đạn, nhưng đến bây giờ sau khi phiên tòa kết thúc, không hề có căn cứ nào đủ chứng minh cho việc ấy.

Họ công bố 3 CSCĐ bị Lê Đình Chức đổ xăng đốt hóa than, nhưng dưới cái hố kỹ thuật ấy không ai tìm thấy dấu vết gì của một vụ cháy.

Không chỉ có những phát ngôn viên cao cấp như thiếu tướng Trương Quang Tam hay thiếu tướng Tô Ân Xô mà cả một dàn đồng ca dẫn đầu là VTV đều chỉ phát ngôn theo một hướng: đó là Đảng luôn luôn đúng và dân thì sai từ đầu đến cuối.


Súng MP5 của Đức được trang bị cho tiểu đoàn đặc nhiệm cảnh sát cơ động Hà Nội 

Và cuối cùng, phiên tòa lẽ ra là nơi dân chúng mong đợi công lý và sự thật được sáng tỏ, thì lại là màn kịch vụng về, chủ yếu là diễn xuất để nhằm che đậy sự thật. Tuy nhiên công luận vẫn có cách tìm ra sự thật bằng nhiều cách khác.

Về cái chết của cụ Lê Đình Kình, từ những nguồn tin trong nội bộ của Bộ Công an, kết hợp với những thông tin công khai trên mạng Xã hội, đến nay có hai sự thật được làm sáng tỏ: 

Một là khẩu súng dùng để bắn giết chết cụ Kình là súng MP5K do Đức sản xuất. Hai là người đã hạ sát cụ Lê Đình Kình chính là Thượng tá ĐẶNG VIỆT QUẢNG, sinh năm 1975, Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự – Công an Tp Hà Nội.

Trong lời khai ngày 11-1-2020 với điều tra viên Trần Việt Dũng, ông Quảng xác nhận có xâm nhập vào nhà ông Lê Đình Kình và “nổ súng về phía đối tượng 02 lần và đối tượng dựa người vào trong phòng đồng thời tôi rút ra ngoài” – đối tượng ở đây chính là ông Lê Đình Kình. 

Súng MP5K là phiên bản rút ngắn của súng tiểu liên MP5, không những chiều dài ngắn hơn hẳn, mà trọng lượng cũng nhẹ hơn nhiều nên rất linh hoạt và thuận tiện khi tác chiến ở cự ly gần.

Một sĩ quan cảnh sát cơ động tại Hà Nội cho biết thêm “chỉ cần mổ lấy đầu đạn còn găm trong người cụ Kình, so sánh là biết khẩu súng nào đã nhả đạn bắn vào cụ, qua đó biết được chính xác người đã bắn”.

Bộ phận giám định pháp y đã mổ xác cụ Kình khám nghiệm rất kỹ với hai mục đích. Một là tìm đầu đạn để ghi công người đã hạ sát cụ Lê Đình Kình, có lẽ đây là mục tiêu xác định trước cuộc tấn công.


Ảnh 2: Thượng tá ĐẶNG VIỆT QUẢNG, sinh năm 1975, Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự – Công an Tp Hà Nội. Bên phải là Biên bản lấy lời khai của ông Đặng Việt Quảng cho thấy chính ông Quảng đã bắn ông Lê Đình Kình với 2 phát đạn

 

Mục tiêu thứ hai của việc mổ xác là họ muốn bảo đảm tiêu hủy hoàn toàn các bằng chứng và dấu vết. Thực tế là sau nhiều ngày họ mới trao lại xác cụ Kình cho gia đình để chôn cất.

 

Các trang báo quốc tế cũng đưa tin rất sớm về vụ tấn công vào làng Đồng tâm, Bộ Công an Việt Nam mà người đứng đầu là Đại tướng Tô Lâm, đã coi thường pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mặc dù không có lệnh Tòa án nhưng vẫn điều cảnh sát cơ động đột kích vào Đồng Tâm giữa đêm.

 

Tuy nhiên thông tin rằng họ đã sử dụng công nghệ, vũ khí quân dụng của Đức để bắn chết cụ già 84 tuổi ngay trong phòng ngủ, điều này đang gây bất ngờ lớn cho truyền thông, báo chí và các chính trị gia tại Đức. 

 

MP5 là súng tiểu liên 9 mm do Đức thiết kế vào thập niên 1960 bởi nhóm kỹ sư thuộc hãng Heckler & Koch của Tây Đức. Trả lời những câu hỏi của tờ TAZ, hãng Heckler & Koch cho biết, từ trước đến nay hãng chưa bao giờ bán loại súng MP5 cho Việt Nam. Vì tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, Chính phủ Liên bang Đức không bao giờ chấp thuận cho bán sang nước này.

 

Tuy nhiên, hãng Heckler & Koch giải thích, trong thời gian Chiến tranh Lạnh diễn ra cuộc đối đầu giữa Đông và Tây, hãng Heckler & Koch đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Liên bang Đức để cấp giấy phép sản xuất (chuyển giao công nghệ và cho phép sản xuất) tại 6 quốc gia. Đó là các nước: Vương quốc Anh (1970), Hy Lạp (1977), Mexico (1982), Thổ Nhĩ Kỳ (1982), Pakistan (1983) và Ả Rập Xê Út (1985).

 

Theo tuần báo Anh Jane’s Defence Weekly, hồi năm 2007 Việt Nam mua 100 khẩu súng tiểu liên MP5 (Pakistan đặt tên là SMG-PK) và 50 khẩu súng trường bắn tỉa PSR-90 từ công ty quốc doanh POF sản xuất vũ khí ở Rawalpindi (Pakistan), tiếp sau một hợp đồng tương tự hồi năm ngoái.

 

Ảnh 3: Ảnh chụp màn hình bài trên nhật báo TAZ của Đức viết về khẩu súng sát hại cụ Lê Đình Kình được sản xuất tại Đức

 

Báo chí Việt Nam cũng đưa tin Việt Nam mua các loại súng MP5 từ Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm. 

Theo số liệu của cơ quan đăng ký vũ khí của Liên Hợp Quốc (UNROCA), năm 2016 Thổ Nhĩ Kỳ đã bán cho Việt Nam 915 khẩu súng MP5, phiên bản A3.  

Thống kê năm 2016 của cơ quan đăng ký vũ khí của Liên Hợp Quốc (UNROCA)

Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ có được phép bán súng MP5 cho Việt Nam hay không?

Về câu hỏi của tờ TAZ “Vậy Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ có được phép bán súng MP5 cho Việt Nam hay không?”, Phát ngôn viên Marco Seliger của hãng Heckler & Koch trả lời rằng, “Giấy phép luôn phải tuân thủ theo các điều kiện đặc biệt do Chính phủ Liên bang Đức áp đặt, bao gồm lệnh cấm chuyển giao hoặc xuất khẩu“. Giấy phép chỉ cho phép sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước mà thôi, không được phép xuất khẩu.

Đặc biệt, Phát ngôn viên Marco Seliger lưu ý, “chúng tôi thường phát hiện ra rằng có những công ty chế tạo vũ khí tương tự như MP5 hoặc các sản phẩm khác của Heckler & Koch, nhưng không có giấy phép của hãng chúng tôi“. Đó là những sản phẩm “nhái” bất hợp pháp (ăn cắp công nghệ Đức). Bắt chước sản xuất súng như thế là vi phạm bản quyền của hãng chúng tôi.

Nữ phát ngôn viên về chính sách quốc phòng của đảng Xanh, bà Katja Keul, nói với tờ TAZ rằng, đáng lẽ ra những giấy phép như vậy không bao giờ được cấp cho các nước thứ ba, “bởi vì không thể kiểm soát toàn bộ và kiểm tra trong mọi thời gian”.

 

Ảnh 4: Thống kê năm 2016 của cơ quan đăng ký vũ khí của Liên Hợp Quốc (UNROCA

Những giấy phép được cấp cách đây hơn 30 năm mà hiện nay vẫn còn gây chết chóc. 

Sau khi báo chí đặt nghi vấn về khẩu súng bắn chết cụ Lê Đình Kình là khẩu súng MP5 do Đức sáng chế, có lẽ trong thời gian tới các đảng đối lập sẽ chất vấn Chính phủ Đức về vấn đề này và yêu cầu phải làm sáng tỏ.

Cái chết hóa than của 3 CSCĐ là nguồn cơn đãn đến cáo buộc giết người của các bị cáo, tuy nhiên nguyên nhân dẫn cái chết này do Bộ công an công bố lại có quá nhiều mâu thuẫn.

Hai câu hỏi chính chưa được giải đáp là, vì sao cả ba người cùng rơi xuống một cái hố có kích thước 77cmx135cm, sâu 4 mét, và bằng cách nào mà các thi thể đều hóa than trong khi nhiều vật dễ cháy như cót ép trên tường, miếng ny lông và dây điện thò ra từ trong tường không hề cháy.

Bất chấp nhiều Luật sư đưa ra đề nghị thực nghiệm hiện trường thì Tòa đã bác bỏ yêu cầu này.

Tuy nhiên một nguồn tin nội chính từ Hà nội cho Thoibao.de biết rằng 3 CSCĐ này tử vong với nguyên nhân là đã bị đồng đội bắn nhầm. Sau đó kịch bản của phía Công an đã dựng lên 3 cái chết cháy đen hóa than để liên kết với tình tiết có xăng cháy qua đó vu cáo tội giết người cho dân làng Đồng Tâm.

Kịch bản này còn cố ý làm dấy lên sự phẫn nộ trong dân chúng khi hé lộ những bức ảnh chụp xác người cháy đen trên sân thượng một cách dã man bên cạnh cái hố.